Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ nữ ở Tuyên Quang

Chủ động xây dựng đề án, phương án quy hoạch cùng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và luân chuyển, bố trí cán bộ, trong đó có cán bộ nữ, phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương và từng thời điểm cụ thể. Cách làm ấy của Tuyên Quang đã giúp tỉnh phát huy hiệu quả vai trò đội ngũ cán bộ nữ trong thời gian vừa qua.
Hội viên Hội Phụ nữ Tuyên Quang tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo.
Hội viên Hội Phụ nữ Tuyên Quang tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo.

Đối với các xã thuộc địa bàn các huyện vùng cao như Na Hang, công tác cán bộ nói chung và công tác cán bộ nữ nói riêng nhiều năm trước đây gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có những cán bộ không có trình độ chuyên môn, tỷ lệ cơ cấu cán bộ nữ rất thấp. Thực hiện các giải pháp về xây dựng đội ngũ cán bộ, Huyện ủy Na Hang đã chỉ đạo các xã tiến hành rà soát lại toàn bộ đội ngũ cán bộ thôn, bản, ưu tiên những người có trình độ, năng lực, trẻ, nữ để quy hoạch. Đồng thời tiến hành giao nhiệm vụ để thử thách, cử đi đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ. Đến nay Na Hang không chỉ bảo đảm về cơ cấu cán bộ nữ, mà trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ nữ cũng tăng rõ rệt. Theo đó, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức là nữ cấp huyện chiếm 64,8%; cấp xã, thị trấn chiếm 27,9%.

Không chỉ tại Na Hang, trong ba nhiệm kỳ đại hội đảng các cấp từ 2010-2015 đến nhiệm kỳ 2020-2025, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy tỉnh Tuyên Quang đạt từ 27,5% đến 29,2% (mỗi nhiệm kỳ có ít nhất hai cán bộ nữ tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy; nhiệm kỳ 2020-2025 có ba đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong đó có một đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy); cấp ủy huyện đạt từ 19,8% đến 21,5%; cấp ủy cơ sở từ 22,4% đến 25,8% và được đánh giá là một trong những địa phương có tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy cao trong cả nước.

Trong ba nhiệm kỳ của Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp từ 2011 đến nay: Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội chiếm từ 33,3% đến 66,6%; nữ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh từ 41,82% đến 46,55%; nữ đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện từ 34,4% đến 42,5%; nữ đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã từ 26,3% đến 38,4%.

Để có được kết quả này, mỗi nhiệm kỳ đại hội, các cấp ủy đều ra chủ trương, nhiệm vụ cụ thể về việc đào tạo, sử dụng cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ là người dân tộc thiểu số; chủ động xây dựng chương trình hành động; đề án, phương án quy hoạch cán bộ; kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và luân chuyển cán bộ, trong đó có cán bộ nữ, phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương và từng thời điểm cụ thể để thực hiện. Đồng thời, gắn với nhân sự đại hội đảng bộ các cấp các nhiệm kỳ, bảo đảm tiêu chuẩn, số lượng, cơ cấu cán bộ nữ.

Điển hình như thành phố Tuyên Quang là một trong những địa phương có tỷ lệ nữ tham gia vào các cấp ủy, chính quyền cao nhất toàn tỉnh. Tỷ lệ cán bộ nữ trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố luôn hơn 30%; cấp cơ sở hơn 40%; tỷ lệ đảng viên nữ trong toàn Đảng bộ chiếm 47%. Hay như huyện Sơn Dương cũng là một trong những địa phương có tỷ lệ cán bộ nữ lãnh đạo cao của tỉnh. Để bảo đảm cơ cấu tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, trong quá trình quy hoạch, lựa chọn cán bộ nữ, huyện luôn thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan để tránh những vấn đề phức tạp nảy sinh.

Xã Trường Sinh có hơn 30% là cán bộ nữ. Những năm qua, cán bộ nữ ở xã đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ; tham gia xây dựng được 25 mô hình “Viên gạch hồng” tại các chi hội. Đến nay, toàn xã đã có 800 hộ dân có nhà tắm hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 72,3%; 706 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 63,8%. Kết quả này đã góp phần đưa xã Trường Sinh hoàn thành tiêu chí về môi trường, cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Tuyên Quang Ma Thế Hồng cho biết, đạt được kết quả này là do trong công tác nhân sự phải thực hiện đúng nguyên tắc, nhất quán về quan điểm giữa công tác quy hoạch cán bộ với việc bố trí, sử dụng cán bộ nữ. Cùng với đó, tăng cường công tác luân chuyển cán bộ nữ để rèn luyện, bồi dưỡng; khi bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ nữ ứng cử phải chủ động xác định tỷ lệ, chọn những đồng chí có phẩm chất, đạo đức tốt, có kiến thức, năng lực và triển vọng phát triển để thực hiện luân chuyển, phân công nhiệm vụ phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo, vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp.

Thời gian qua, tỉnh đã triển khai gắn kết và liên thông giữa quy hoạch của tỉnh và quy hoạch cấp huyện, quy hoạch các sở, ban, ngành, đoàn thể chủ động tạo nguồn cán bộ từ xa để đào tạo, bồi dưỡng, thử thách, đáp ứng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài. Kiên quyết không phê duyệt quy hoạch cán bộ đối với các huyện ủy, thành ủy quy hoạch cán bộ chưa bảo đảm tỷ lệ về cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số và những nơi đưa cán bộ nữ vào quy hoạch chỉ là hình thức, không có tính khả thi. Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát chất lượng đội ngũ cán bộ nữ nhằm phát hiện những nhân tố mới có triển vọng bổ sung vào quy hoạch, đồng thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch những trường hợp không có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, không có khả năng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Giá dầu diesel nhiều biến động làm giá cát tăng cao trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Giá vật liệu, nhân công tăng cao, nhiều công trình ở Thái Nguyên chậm tiến độ

Từ cuối tháng 2/2026 đến nay, giá nhiên liệu biến động, trong đó giá dầu diesel ở mức cao, khiến chi phí khai thác, vận chuyển tăng, đẩy giá vật liệu xây dựng tăng mạnh, cùng với tình trạng nhân công khan hiếm đã ảnh hưởng tiến độ nhiều công trình, dự án ở Thái Nguyên, nhất là các công trình đầu tư công. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo cựu chiến binh, chiến sĩ Điện Biên tham quan triển lãm "Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại".

Đặc sắc triển lãm “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại” tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2026), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (Điện Biên) tổ chức trưng bày, triển lãm 28 tác phẩm ký họa tiêu biểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ của các họa sĩ Ngô Mạnh Lân, Phạm Thanh Tâm và Dương Hướng Minh với chủ đề “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại”.

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Lãnh đạo tỉnh trao quà tặng các chiến sĩ giải phóng miền nam và chiến sĩ Điện Biên.

Điện Biên gặp mặt, trao quà tặng gia đình chính sách, người có công và công nhân lao động nghèo

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 29/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân lao động nghèo…

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

Ngày 28/4, tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Vũ Thị Dần.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, tặng quà gia đình cụ Vũ Thị Dần là mẹ liệt sĩ và gia đình đồng chí thương binh Đinh Văn Bán.

Bác sĩ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ, trẻ sơ sinh

Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 đến nay hoàn thành phần xây lắp, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.