Phát hiện siêu hố đen tự tạo ra 'cơn bão' khổng lồ

Tại trung tâm của hầu hết các thiên hà, bao gồm cả Ngân Hà của chúng ta, luôn ẩn nấp những siêu hố đen khổng lồ.

Dù nhân loại đã biết đến sự tồn tại của chúng, nhưng một bức tranh chính xác về cách những "quái vật" này tác động vật lý lên môi trường chung quanh vẫn là một ẩn số lớn.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi Đại học Chicago (Mỹ), sử dụng dữ liệu từ vệ tinh XRISM, đã hé lộ sự thật về những đám khí sục sôi bao quanh các siêu hố đen, ví chúng như những "mắt bão" khổng lồ đang điều khiển số phận của cả thiên hà.

Những phát hiện mang tính đột phá này vừa được công bố trên hai tạp chí khoa học danh tiếng là Nature và The Astrophysical Journal. Annie Heinrich, nghiên cứu sinh tại Đại học Chicago và là đồng tác giả chính của nghiên cứu, cho biết đây là lần đầu tiên giới khoa học có thể đo trực tiếp động năng của khí bị khuấy động bởi hố đen. Bà ví von rằng mỗi siêu hố đen dường như đang nằm ngay trong "mắt bão" của chính nó.

Dữ liệu quý giá này đến từ XRISM - một vệ tinh được phóng vào năm 2023 bởi Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phối hợp NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu. Khác với các thiết bị trước đây chỉ cung cấp những bức ảnh tĩnh, XRISM có khả năng độc đáo là theo dõi chuyển động và đọc thành phần hóa học của các đám khí cực nóng phát ra tia X.

Nhờ đó, các nhà thiên văn học có thể phân biệt rạch ròi giữa chuyển động của khí do hố đen thúc đẩy và chuyển động do các quá trình vũ trụ khác tạo ra, điều mà trước đây được xem là bất khả thi.

Siêu hố đen không chỉ hấp dẫn vì kích thước khổng lồ mà còn bởi chúng là những "kẻ phàm ăn". Khi các ngôi sao và khí bị hút về phía chân trời sự kiện, hố đen phóng ra các luồng hạt năng lượng với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng.

Những luồng này khuấy đảo khí và bơm một lượng năng lượng khổng lồ vào khu vực chung quanh, lan rộng tới hàng trăm nghìn năm ánh sáng.

Trước khi có XRISM, các nhà khoa học chỉ như nhìn thấy một bức ảnh chụp cơn bão, nhưng giờ đây họ đã có thể đo được chính xác tốc độ gió của cơn lốc xoáy đó.

Nhóm nghiên cứu đã tập trung quan sát Cụm thiên hà Xử Nữ (Virgo Cluster), nơi cư ngụ của siêu hố đen nổi tiếng M87*.

Nhờ khoảng cách tương đối gần Trái Đất, vệ tinh đã ghi nhận được sự nhiễu loạn mạnh nhất từng được đo lường trong một cụm thiên hà tại đây. Vận tốc của các dòng khí đạt mức cao nhất ở ngay gần hố đen và giảm rất nhanh khi ra xa.

Những chuyển động dữ dội này được xác định là sự kết hợp của các xoáy nhiễu loạn và sóng xung kích từ khí thoát ra, tất cả đều là sản phẩm trực tiếp từ hoạt động của hố đen.

Bên cạnh đó, khi quan sát Cụm thiên hà Anh Tiên (Perseus Cluster) – cụm thiên hà sáng nhất trên bầu trời quan sát được bằng tia X – các nhà khoa học cũng thấy rõ sự gia tăng vận tốc do hố đen cung cấp, tách biệt hoàn toàn với các chuyển động quy mô lớn do việc sáp nhập thiên hà gây ra.

Nghiên cứu này không chỉ dừng lại ở việc mô tả hiện tượng mà còn cung cấp manh mối quan trọng cho một bí ẩn thiên văn học lâu nay: Tại sao trung tâm các cụm thiên hà lớn lại có ít sao mới hơn dự kiến?

Dữ liệu mới cho thấy năng lượng từ các chuyển động hỗn loạn của khí, nếu được chuyển hóa hoàn toàn thành nhiệt, sẽ vừa đủ để chống lại quá trình làm lạnh nhanh của khí.

Trong khi đó, khí cần phải lạnh đi thì các ngôi sao mới có thể hình thành. Như vậy, chính sự nhiễu loạn do hố đen tạo ra đã ngăn cản sự ra đời của các ngôi sao mới.

Irina Zhuravleva, Phó giáo sư thiên văn học và vật lý thiên văn tại Đại học Chicago, nhận định rằng những kết quả này đang đưa nhân loại đến gần hơn bao giờ hết việc giải mã mối quan hệ phức tạp giữa hố đen và thiên hà chứa hố đen.

Sự nhiễu loạn hóa ra là một thành phần thiết yếu trong quá trình trao đổi năng lượng giữa siêu hố đen và môi trường vũ trụ bao la.

Có thể bạn quan tâm

Với 100% tem chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự được xử lý trên môi trường số, ngành ngoại giao đang hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một nền hành chính ngoại giao hiện đại, minh bạch và chuyên nghiệp. (Ảnh minh họa có sử dụng AI)

Nâng cao bản lĩnh ngoại giao từ cải cách hành chính và hiện đại hóa toàn diện

Kỷ nguyên vươn đặt những yêu cầu mới về chất trong phát triển đất nước nhanh và bền vững. Cải cách hành chính đã trở thành một chủ trương lớn, một động lực then chốt để xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Ngành ngoại giao Việt Nam cũng có những cải cách mới hướng tới toàn diện, hiện đại và chuyên nghiệp.

Công tác bảo hộ công dân có sự chuyển mình mạnh mẽ để đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới. (Ảnh: TTXVN)

Nâng tầm chiến lược bảo hộ công dân trong kỷ nguyên mới

Trong dòng chảy có tình hình địa chính trị thế giới nhiều biến động trong thời gian gần đây, bảo hộ công dân không chỉ là những thủ tục hành chính, mà đã trở thành sự đồng hành vững chắc của mỗi cán bộ ngoại giao dành cho đồng bào xa xứ.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Quang cảnh một cuộc họp về tình hình Palestine tại trụ sở lIên hợp quốc ở New York Mỹ. (Ảnh: THX)

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Lực lượng cứu hỏa được triển khai đến hiện trường vụ động đất. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Nhật Bản triển khai tìm kiếm cứu nạn sau động đất

Tính đến ngày 29/7, trận động đất có độ lớn 7,1 tại tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản, đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích. Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định, chính phủ đang huy động mọi nguồn lực sẵn có để triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả của trận động đất.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan

Buổi gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ do Câu lạc bộ Cựu chiến binh Việt Nam tại Ba Lan phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; góp phần lan tỏa truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng APEC về Lâm nghiệp năm 2026. (Ảnh: APEC.ORG)

APEC chia sẻ kinh nghiệm quản lý rừng bền vững

Theo tin nước ngoài và TTXVN, từ ngày 27-28/7, Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) về Lâm nghiệp năm 2026 với chủ đề “Hướng tới một châu Á-Thái Bình Dương tăng cường khả năng chống chịu của rừng nhằm nâng cao phúc lợi cho mọi người” được tổ chức tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại một sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam lần thứ II diễn ra từ ngày 28-31/7 tại Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Mạng lưới Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: “Cánh tay nối dài” đồng hành cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Khẳng định vai trò cầu nối chiến lược của mạng lưới Lãnh sự danh dự Việt Nam trên trường quốc tế, cuộc phỏng vấn với Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đi sâu phân tích những đóng góp thiết thực của lực lượng này trong công tác bảo hộ công dân và thúc đẩy ngoại giao kinh tế.