Pháp triệt phá 20 âm mưu tấn công khủng bố năm 2017

NDĐT - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb ngày 8-1 cho biết, năm 2017, các cơ quan an ninh của Pháp đã triệt phá 20 âm mưu tấn công khủng bố tại nước này.

Cảnh sát luôn túc trực tại các địa điểm đông người.
Cảnh sát luôn túc trực tại các địa điểm đông người.

Trả lời phỏng vấn trên báo Le Progres, ông Gerard Collomb cho biết, năm 2017 đã có 20 âm mưu tấn công khủng bố bị triệt phá, điều đó cho thấy, nguy cơ tấn công khủng bố có thể xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi, vì thế chúng ta cần phải đề cao cảnh giác.

Ông Gerard Collomb cho biết như vậy đúng ba năm sau ngày xảy ra vụ khủng bố tại Tòa soạn Tạp chí châm biếm Charlie Hebdo. Trong ba ngày 7, 8 và 9-1, các phần tử Hồi giáo cực đoan đã tấn công vào Tòa soạn Charlie Hebdo, cảnh sát và siêu thị Do Thái làm 17 người thiệt mạng, trong đó có 11 nhà báo.

Trưa 7-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thị trưởng thành phố Paris, người thân của các nạn nhân và đồng nghiệp đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm trước văn phòng cũ của tòa soạn tạp chí này.

Theo nguồn tin từ Pháp, cuối tháng 12-2017, nhà chức trách Pháp đã bắt giữ một người đàn ông 21 tuổi gần thành phố Lyon, và một phụ nữ 19 tuổi ở khu vực Paris với cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố. Người đàn ông âm mưu tấn công nhằm vào binh sĩ và người phụ nữ âm mưu tấn công vào các tỉnh của Pháp.

Từ năm 2015, Pháp đã xảy ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố, làm 241 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 hướng dẫn học sinh thực hành rửa tay đúng cách. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam chung tay bảo vệ sức khỏe trẻ em ở Nam Sudan

Thực hiện lời kêu gọi của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Phân khu trong công tác hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch dịch tả và dịch Ebola, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế và hướng dẫn thực hành phòng chống dịch bệnh tại Trường tiểu học Sunshine.

Người dân mua sắm để chuẩn bị cho tháng Ramadan tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lên án tình trạng bạo lực ở Bờ Tây

Ngày 18/6, Bộ trưởng Ngoại giao 8 nước Arab và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án mạnh mẽ các vụ bạo lực gia tăng của người định cư Israel nhằm vào người Palestine tại khu Bờ Tây, quy trách nhiệm cho Israel về những hành động này.

Quang cảnh đường phố ở Bissau, Guinea-Bissau ngày 26/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử về năng lực tự chủ

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đang xúc tiến kế hoạch thành lập một lực lượng chống khủng bố khu vực nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh, các nhóm thánh chiến, cực đoan không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động, trong khi các nguồn tài trợ quốc tế ngày càng eo hẹp.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003.

Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, trách nhiệm tại UNESCO

Từ ngày 16-19/6/2026 tại Paris, Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Kỳ họp đã thu hút sự tham dự của hơn 650 đại biểu từ 185 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Việc Algeria hoàn tất nâng cấp đường băng chính tại sân bay Hassi Messaoud được đánh giá là tín hiệu tích cực đối với hoạt động hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Algeria, khi sẽ tạo điều kiện đi lại thuận tiện hơn cho các chuyên gia và cán bộ dầu khí của Việt Nam tại quốc gia Bắc Phi này.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Tòa nhà trụ sở của Ủy ban châu Âu, tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX)

EU ký tuyên bố chung đầu tiên về văn hóa

Ngày 18/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Chủ tịch Nghị viện châu Âu và Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết Tuyên bố chung lịch sử về văn hóa mang tên "Châu Âu vì văn hóa-Văn hóa vì châu Âu". Đây là lần đầu tiên các thể chế EU ký kết một tuyên bố chung đặt văn hóa ở trung tâm chính sách của khối.

Nhóm chuyên gia Pháp thực hiện dự án hợp tác cùng Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: MINH DUY)

Hợp tác Việt Nam và Pháp đưa di sản lịch sử thành điểm đến du lịch không thể bỏ lỡ

Nhân dịp chuyến công tác và làm việc với Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ từ ngày 16-18/6 tăng cường hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực bảo tàng học và phát huy giá trị di sản lịch sử, nhóm chuyên gia Bảo tàng Ký ức chiến tranh Caen (Cộng hòa Pháp) đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Báo Nhân Dân.