Pháp sẽ đóng cửa 14 lò phản ứng hạt nhân vào năm 2035

NDĐT - Ngày 27-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Pháp sẽ đóng cửa 14 trong số 58 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động của nước này vào năm 2035 và sẽ đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo.

Hai lò phản ứng hạt nhân cũ tại Fessenheim đóng cửa vào giữa năm 2020. (Ảnh: France3)
Hai lò phản ứng hạt nhân cũ tại Fessenheim đóng cửa vào giữa năm 2020. (Ảnh: France3)

Theo báo chí Pháp, trong tuyên bố chính sách về năng lượng, Tổng thống Macron cho biết, 14 lò phản ứng hạt nhân sẽ đóng cửa vào năm 2035, quá trình sẽ bắt đầu vào giữa những năm 2020 với việc ngừng hoạt động hai lò phản ứng hạt nhân cũ tại nhà máy điện Fessenheim, miền đông nước Pháp. Hai lò phản ứng hạt nhân khác sẽ đóng cửa vào năm 2025-2026 và trong năm 2027-2028 sẽ đóng tiếp hai lò phản ứng hạt nhân nữa.

Tuy nhiên, Tổng thống nói rằng "giảm bớt năng lượng hạt nhân không có nghĩa là từ bỏ năng lượng hạt nhân", mà đây sẽ vẫn là trọng tâm của chính sách năng lượng.

Ông Emmanuel Macron cho biết sẽ yêu cầu Tập đoàn Điện lực EDF nghiên cứu tính khả thi của các lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới (EPR), nhưng cần đợi đến năm 2021, trước khi quyết định có nên tiến hành xây dựng hay không.

Nhằm chống ô nhiễm môi trường, Tổng thống Macron thông báo Pháp sẽ đóng cửa bốn nhà máy nhiệt điện than còn lại vào năm 2022. Ông nói: "Chúng tôi quyết định đóng tất cả các nhà máy nhiệt điện than vào năm 2022. Đây là một biện pháp tiên phong".

Theo Tổng thống Macron, Pháp đặt mục tiêu đến năm 2030, sản lượng điện gió sẽ tăng gấp ba lần và năng lượng mặt trời sẽ tăng gấp năm lần.

Điện hạt nhân hiện chiếm tới 72% sản lượng điện của Pháp, tuy nhiên, Chính phủ muốn giảm xuống 50% vào năm 2030 bằng cách phát triển nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.