Pháp cân nhắc di chuyển cá voi beluga đi lạc sông Seine trở lại biển

Ngày 8/8, các nhà chức trách Pháp cho biết đang cân nhắc vận chuyển con cá voi beluga đi lạc vào sông Seine trở lại biển hay giữ con vật lâu hơn trong bể nước mặn để phục hồi sức khỏe.
Con cá voi Beluga bơi lên sông Seine của Pháp ngày 8/8. Ảnh: REUTERS.
Con cá voi Beluga bơi lên sông Seine của Pháp ngày 8/8. Ảnh: REUTERS.

Con cá voi beluga, thường sống ở các vùng nước Bắc Cực hoặc cận Bắc Cực, đã đi lạc vào sông Seine vào tuần trước và bơi quãng đường dài gần nửa đường tới Paris. Hiện nó đang bị giữ lại trong âu thuyền và đã được tiêm vitamin và kháng sinh vào cuối tuần qua.

Người quản lý khu vực L'Eure, bà Isabelle Dorliat-Pouzet cho biết: "Có thể xem xét việc vận chuyển con vật ra biển. Trước đó chúng tôi đã loại trừ điều này, vì con vật có vẻ quá mong manh, nhưng bây giờ các bác sĩ thú y và các nhóm động vật hoang dã đang khuyên chúng tôi rằng có thể điều này có lợi cho beluga".

Bà nói thêm rằng, một giải pháp thay thế là giữ nó trong bể nước mặn một thời gian để giúp nó hồi phục sức khỏe.

"Mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ loài động vật này vì vậy chúng tôi cần nghiên cứu cách thực hiện và tránh sai lầm. Sẽ rất khó khăn nhưng mục tiêu của chúng tôi là nó có thể đi ra biển", bà nói thêm.

Cá voi Beluga lạc vào sông Seine của Pháp. Ảnh: REUTERS

Cá voi Beluga lạc vào sông Seine của Pháp. Ảnh: REUTERS

Bà Marie-France Vigreux, 75 tuổi, một cư dân gần đó cho biết: “Theo lẽ thường thì họ phải thả con vật đi, nhưng nó có vẻ ngày càng yếu đi".

Không rõ tại sao con cá voi lại đi lạc xa khỏi môi trường sống tự nhiên của nó.

Vào cuối tháng 5 vừa qua, một con cá voi sát thủ bị bệnh nặng đã bơi hàng chục dặm lên sông Seine và chết vì nguyên nhân tự nhiên sau khi nỗ lực hướng dẫn nó trở lại biển không thành công.

Vào tháng 9/2018, một con cá voi beluga được phát hiện ở sông Thames gần Gravesend, Anh trong một vài ngày, thời điểm sau đó, người ta nhìn thấy một con cá voi beluga nhiều lần ở bờ biển phía nam của Anh.

Reuters

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Bắc Bộ và Trung Bộ sắp đón đợt nắng nóng đầu tiên năm 2026, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C

Dự báo, từ ngày 30-31/3, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ C, cục bộ có nơi trên 36 độ C. Trong khi đó, từ ngày 30/3-2/4, khu vực Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến thành phố Huế có nơi nắng nóng gay gắt, cục bộ có nơi trên 38 độ C.

Bãi rác Cẩm Hà đã hết sức chứa. (Ảnh chụp ngày 23/3)

Đà Nẵng: Cấp bách xử lý tình trạng rác thải ùn ứ nghiêm trọng

Đà Nẵng đang khẳng định vai trò tiên phong trong xây dựng “thành phố môi trường” theo định hướng phát triển bền vững. Tuy nhiên, tình trạng rác thải sinh hoạt ùn ứ tại một số địa phương, cùng với việc nhà máy xử lý rác gặp vướng mắc pháp lý, chưa thể vận hành trở lại, đang tạo áp lực lớn lên môi trường đô thị.

Các em học sinh tại lớp học tình thương phường Bình Trưng tham dự Lễ ra mắt Tổ chức đổi mới sáng tạo vì nguồn nước bền vững.

Ra mắt Tổ chức thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì nguồn nước bền vững tại Việt Nam

Ngày 22/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân Ngày nước thế giới, Water Innovation, Tổ chức đổi mới sáng tạo vì nguồn nước bền vững chính thức được ra mắt, đánh dấu một sáng kiến mới nhằm kết nối các nguồn lực xã hội, thúc đẩy hành động và lan tỏa nhận thức về bảo vệ tài nguyên nước tại Việt Nam.

Khởi động Giờ Trái đất 2026, kêu gọi toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm.

Khởi động Giờ Trái đất 2026, kêu gọi toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm

Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, sáng 21/3, Bộ Công thương tổ chức Lễ phát động và Giải chạy hưởng ứng "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026" tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại sự kiện Lễ phát động hưởng ứng Ngày Nước, Khí tượng và chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026.

Trẻ em, thanh niên chung tay hành động vì không khí sạch và tương lai bền vững

Sáng 21/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UNICEF tại Việt Nam cùng nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế phát động chương trình “Trẻ em và Thanh niên hành động vì không khí sạch và tương lai bền vững”, đồng thời hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Giờ Trái đất năm 2026.