Phản ứng của lãnh đạo thế giới về quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Các nhà lãnh đạo thế giới đánh giá cao những đóng góp của Tổng thống Joe Biden đối với nước Mỹ cũng như quan hệ quốc tế sau khi ông chủ thứ 46 của Nhà trắng tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại bang Michigan, ngày 12/7/2024. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại bang Michigan, ngày 12/7/2024. (Ảnh: Reuters)

Các nhà lãnh đạo thế giới đánh giá cao những đóng góp của Tổng thống Joe Biden đối với nước Mỹ cũng như quan hệ quốc tế sau khi ông chủ thứ 46 của Nhà trắng tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

Quyết định của Tổng thống Biden được công bố trong một bức thư đăng trên mạng xã hội X, trong đó ông bày tỏ ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông làm ứng cử viên của đảng Dân chủ để cạnh tranh với ứng cử viên của đảng Cộng hòa - cựu Tổng thống Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá cao những thành tựu mà ông Biden đạt được trong nhiệm kỳ của mình, đối với người dân trong nước và trên trường quốc tế, trong đó đề cập đến việc ông Biden đã giúp khôi phục vị thế của nước Mỹ trên thế giới cũng như thúc đẩy sự "hồi sinh" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trên mạng xã hội Truth Social, cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng quyết định của ông Biden là đúng đắn.

Từ châu Âu, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết ông tôn trọng quyết định của Tổng thống Biden, nhấn mạnh ông Biden đã trải qua một sự nghiệp chính trị đầy ý nghĩa.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn một tuyên bố cho biết Thủ tướng Anh nói rằng ông tôn trọng quyết định của ông Biden rút khỏi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đồng thời mô tả sự nghiệp chính trị của nhà lãnh đạo 81 tuổi là "ấn tượng".

Ông Starmer cũng khẳng định mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với ông Biden trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ tổng thống của ông, đồng thời cho rằng quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra dựa trên những gì ông ấy tin là vì lợi ích tốt nhất của người dân nước này.

Cựu Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng đánh giá cao “tình yêu nước Mỹ và sự cống hiến” của ông Biden. Viết trên mạng xã hội X, ông Sunak cho biết sự hợp tác với ông Biden đã mang đến những thành tựu quan trọng, như hiệp ước an ninh ba bên AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia, sự ủng hộ kiên định dành cho Israel và những nỗ lực chung trong việc đối phó với các mối đe dọa từ lực lượng Houthi ở Yemen.

Cùng bày tỏ sự tôn trọng đối với quyết định của ông Biden, viết trên mạng xã hội X, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ca ngợi thành tựu mà ông Biden đã đạt được, đem lại lợi ích cho nước Mỹ, cho châu Âu cũng như thế giới. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đánh giá Tổng thống Biden đã đưa ra "nhiều quyết định khó khăn" giúp đảm bảo an toàn và an ninh cho Ba Lan, Mỹ và thế giới. Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng gửi lời cảm ơn đối với những bước đi mạnh mẽ nhằm ủng hộ Ukraine.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh ông Biden là một đối tác và một người bạn thực sự đối với người dân Canada, đồng thời đánh giá cao thời gian phụng sự đất nước của ông Biden. Tương tự, qua mạng xã hội X, Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định Tổng thống Biden đã giúp liên minh Mỹ-Australia mạnh mẽ hơn bao giờ hết, với cam kết chung về an ninh quốc tế, thịnh vượng và hành động khí hậu vì thế hệ hiện nay và mai sau.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Lực lượng chức năng Peru tìm kiếm người bị nạn trên sông Ucayali. Ảnh: Cảnh sát Peru

Peru: Lở đất làm chìm thuyền khiến hàng chục người thương vong và mất tích

Cơ quan y tế địa phương ngày 1/12 xác nhận, ít nhất 12 người thiệt mạng (trong đó có 3 trẻ em), hơn 20 nạn nhân bị thương và hàng chục người khác mất tích khi vụ lở đất ở khu vực Amazon thuộc Peru nhấn chìm 2 con thuyền đang neo đậu ở bến cảng ven sông Ucayali. Tổng số người trên 2 con thuyền gặp nạn hiện chưa thể xác định được.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tại khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam.

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Venezuela

Sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế Venezuela lần thứ 18 (FITVEN 2025) không chỉ thể hiện quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Venezuela mà còn mở ra cơ hội thiết lập các kết nối mới, từng bước xây dựng cầu nối hợp tác du lịch song phương.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Tegucigalpa, Honduras, ngày 30/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng tuyển cử tại Honduras

Từ 7 giờ sáng 30/11 (theo giờ địa phương), khoảng 6,5 triệu cử tri Honduras đã tham gia cuộc tổng tuyển cử quốc gia nhằm bầu chọn tổng thống, thành viên Quốc hội, thị trưởng các địa phương và đại diện khu vực.

Những người di cư xin tị nạn chờ lên xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, ngày 10/10/2022. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tạm dừng xử lý đơn xin tị nạn

Chính phủ Mỹ tuyên bố “đóng băng” mọi quyết định xin tị nạn chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào lực lượng Vệ binh quốc gia, khiến một người chết, một người bị thương nặng.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long.

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế là thành tựu lớn nhất và cũng là tài sản quý giá nhất mà hai dân tộc Việt Nam và Cuba đã dày công vun đắp trong suốt 65 năm qua. Mối quan hệ ấy còn mang tính chiến lược và không ngừng chuyển mình mạnh mẽ qua từng giai đoạn.

Công nhân làm việc tại Nhà máy pin BYD ở Manaus, thủ phủ bang Amazonas, Brazil. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Brazil ghi nhận tuổi thọ cao kỷ lục

Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) ngày 28/11 cho biết, tuổi thọ trung bình của người dân Brazil đã tăng lên 76,6 năm trong năm 2024, mức cao nhất kể từ khi quốc gia Nam Mỹ bắt đầu ghi nhận dữ liệu.

Đại sứ Lê Quang Long tặng hoa chúc mừng Đại sứ Vanhtha Sengmeuang và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào trên đất nước Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2025), ngày 27/11, Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba do Đại sứ Lê Quang Long dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Cuba.

Đoàn Đại sứ các nước ASEAN tại cơ quan Dịch vụ thủy văn-Hải dương học. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản trị biển và dự phòng rủi ro thiên tai giữa Chile và các nước ASEAN

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Đại sứ ASEAN với các cơ quan hàng hải trực thuộc Hải quân Chile góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các cơ quan Chile và Ủy ban ASEAN tại Santiago; tạo cơ sở cho những sáng kiến hợp tác thiết thực hơn trong quản trị biển, tăng cường năng lực dự phòng rủi ro thiên tai và hỗ trợ cư dân ven biển.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Oscar Pérez-Oliva và Đại sứ Lê Quang Long thăm gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

“Ngày Việt Nam” tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41

“Ngày Việt Nam” không chỉ mang ý nghĩa là hoạt động quảng bá thương hiệu quốc gia tại Hội chợ quốc tế La Habana - hội chợ thương mại lớn của Cuba, mà còn là dịp đặc biệt để tôn vinh tình đoàn kết anh em, thủy chung và mẫu mực giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba đã được xây đắp hơn sáu thập kỷ qua.