Bình Định:

Phân loại rác tại nguồn

UBND tỉnh Bình Định vừa phối hợp Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam khởi động chương trình phân loại rác thải tại nguồn trên địa bàn TP Quy Nhơn do Chính phủ Na Uy tài trợ. Đây là một trong những hoạt động thuộc Dự án “Nhân rộng các mô hình quản lý chất thải tổng hợp thông qua trao quyền cho các lao động thuộc khu vực phi chính thức và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn”, là bước tiến quan trọng trong việc cải thiện quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.
Ngư dân được vận động tự phân loại rác thải ngay từ trên tàu.
Ngư dân được vận động tự phân loại rác thải ngay từ trên tàu.

1/Quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa đã mang lại nhiều thay đổi cho đời sống người dân ở cả đô thị và nông thôn tỉnh Bình Định. Mặc dù đời sống sinh hoạt nâng cao nhưng những thói quen tiêu dùng mới cũng khiến lượng rác thải sinh hoạt ngày càng tăng, gây áp lực lớn cho công tác quản lý và xử lý rác thải. Hiện nay hầu hết chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn sau khi thu gom đều được xử lý bằng hình thức chôn lấp. Phương pháp xử lý này dù có chi phí đầu tư thấp nhưng bộc lộ nhiều nhược điểm như chiếm diện tích lớn, kéo dài thời gian phân hủy và gây ô nhiễm môi trường.

Tỉnh Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2030, 95% chất thải rắn sinh hoạt đô thị và 90% chất thải rắn sinh hoạt nông thôn sẽ được thu gom và xử lý theo quy định. Tỉnh cũng hướng đến việc hiện đại hóa công nghệ xử lý chất thải rắn, giảm tỷ lệ chôn lấp, xử lý rác gắn với thu hồi năng lượng để phát điện. Đồng thời, tăng cường phân loại rác, tái chế, tái sử dụng, lồng ghép với các mô hình xử lý rác quy mô nhỏ nhằm hướng đến công tác bảo vệ môi trường bền vững.

Mới đây, Cơ sở thu hồi vật liệu (MRF) có diện tích 1.000 m2 đã được khánh thành tại Khu liên hợp xử lý chất thải Long Mỹ (xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn). Mục tiêu trước mắt sẽ thu hồi khoảng 4 tấn rác thải nhựa mỗi ngày, góp phần ngăn chặn tình trạng rác thải nhựa bị chôn lấp hoặc rò rỉ ra môi trường. Không những thế, cơ sở này còn tạo việc làm cho 20 lao động chính thức và hơn 200 lao động phi chính thức tham gia vào mạng lưới thu gom. Tại cơ sở thu hồi vật liệu, rác thải nhựa sẽ được phân loại, tách nhãn và ép kiện, sau đó vận chuyển đến nhà máy tái chế thành hạt nhựa tái sinh tạo nên một quy trình khép kín trong thu gom và tái chế nguồn nguyên liệu sạch đạt chuẩn. Cơ sở thu hồi vật liệu không chỉ đơn thuần là một dự án mà còn là biểu tượng cho nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam và các đối tác trong việc giảm thiểu rác thải, tối ưu hóa nguồn tài nguyên và tạo ra một tương lai xanh hơn.

2/Quy Nhơn là trung tâm phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Định, thu hút nhiều nhà đầu tư và khách du lịch. Tại diễn đàn Du lịch Đông Nam Á năm 2020, lần đầu tiên Quy Nhơn được trao giải thưởng “Thành phố du lịch sạch ASEAN” và tiếp tục đoạt giải thưởng này giai đoạn 2024-2026. Vì thế, việc triển khai phân loại rác thải tại nguồn sẽ cải thiện đáng kể thực tiễn quản lý rác thải tại thành phố, góp phần bảo vệ môi trường, giữ vững danh hiệu thành phố du lịch sạch ASEAN.

Bà Mette Møglestue, Phó Đại sứ Na Uy tại Việt Nam nhận định, phân loại rác thải tại nguồn đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động quản lý rác thải nói chung và tái chế nói riêng. Đây là nền tảng cho mọi can thiệp có hệ thống dọc theo chuỗi giá trị rác thải. Việc thành phố Quy Nhơn triển khai phân loại rác thải tại nguồn đánh dấu mốc quan trọng trong quản lý chất thải rắn bền vững, thúc đẩy tái chế và hướng đến kinh tế tuần hoàn. Chính phủ Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực xây dựng kinh tế tuần hoàn và quản lý rác thải của Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố ven biển có ngành dịch vụ du lịch phát triển.

Để việc phân loại rác tại nguồn hiệu quả, UBND thành phố Quy Nhơn lựa chọn triển khai thí điểm trên địa bàn hai phường Ngô Mây và phường Nguyễn Văn Cừ từ ngày 1/10, với sự tham gia của 8.000 hộ gia đình và 200 lao động thu gom rác thải từ Câu lạc bộ thu gom phế liệu Quy Nhơn. Dự kiến sau thời gian thí điểm 6 tháng, chương trình phân loại rác thải nguồn sẽ được triển khai trên toàn thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng, việc triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt sẽ xây dựng một TP Quy Nhơn xanh, sạch, đẹp, giúp địa phương đánh giá mức độ phù hợp, từ đó phát triển một mô hình khả thi, có thể áp dụng rộng rãi. Điều này còn góp phần hoàn thành mục tiêu đưa mức phát thải ròng về zero vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 26.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 bao gồm nhiều hoạt động đặc sắc. Ảnh: THẾ ANH

Sợi tơ dệt nên khát vọng

Với chủ đề “Sợi tơ vàng son - Dệt nên khát vọng”, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 gồm 17 hoạt động chính, tạo nên hành trình đa sắc, lan tỏa hình ảnh đẹp của tà áo truyền thống trong các hoạt động cộng đồng.

Người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được miễn phí vé xe bus khi đi bầu cử.

Miễn vé đi metro, xe bus ngày bầu cử

Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của cử tri đến các điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ miễn phí vé 118 tuyến xe bus và metro số 1.

Mỗi chương trình biểu diễn ca Huế trên sông có khoảng 15 bài, bao gồm các bài ca Huế, dân ca Huế và tân nhạc mang âm hưởng Huế.

Ca Huế đối mặt nhiều thách thức

Sau hơn 10 năm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, ca Huế đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, từng bước khẳng định giá trị trong đời sống văn hóa nghệ thuật. Tuy nhiên hoạt động biểu diễn cũng như quản lý loại hình này vẫn còn nhiều bất cập cần phải chấn chỉnh.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự phường Liên Chiểu tặng quà động viên thanh niên sắp nhập ngũ.

Truyền lửa cho tân binh

Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, công tác nắm tình hình, ổn định tư tưởng của thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an năm 2026 được các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP Đà Nẵng chú trọng. Những ngày qua, công tác thăm hỏi, động viên thanh niên trúng tuyển đã được triển khai đồng bộ.

VinFast nhanh chóng phủ sóng nhờ dòng xe máy điện phổ thông. Ảnh: VINFAST

Cuộc đua xe máy điện

Thị trường xe máy điện tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh sôi động. Từ các doanh nghiệp nội địa như VinFast, Dat Bike đến những thương hiệu quốc tế như Honda, Yamaha, nhiều hãng xe đồng loạt tung ra sản phẩm mới và thử nghiệm mô hình pin, trạm sạc.

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản đến sớm

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản đến sớm

Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản dự báo trong tuần tới, dự kiến nhiệt độ trung bình trên toàn quốc ở Nhật Bản sẽ cao hơn so trung bình hằng năm, nên mùa hoa anh đào (trong ảnh) sẽ đến sớm.

Ngành xa xỉ mới

Ngành xa xỉ mới

Thay vì mua chiếc túi xách đắt tiền, một số người chọn kỳ nghỉ dưỡng ngắn ngày tại các điểm trị liệu hàng đầu thế giới để chăm sóc sức khỏe. Theo WWD, với nhóm khách hàng giàu có, sức sống và tuổi thọ mới là cốt lõi của ngành tiêu dùng xa xỉ.

Trao chứng nhận cho các đơn vị đồng hành tại Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội.

Ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa thành lập Công ty cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội (Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội) theo mô hình “nhà nước định hướng - doanh nghiệp vận hành”.

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh nhận cây giống tại Ngày hội yêu cây năm 2026.

Đầu năm trồng một cây xanh

Thay vì đi nhà sách, dạo phố, ghé siêu thị hoặc đơn giản là ngồi cà-phê trò chuyện cùng nhau như thường lệ, cuối tuần này, anh Phạm Phan Anh (38 tuổi, ở tại phường Phước Long, Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định rủ con trai đến Công viên Gia Định nhận cây về trồng.

Thực phẩm chống ngán sau Tết

Những bữa tiệc cuối năm và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thường tràn ngập đạm và chất béo, dễ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu và làm tăng áp lực lên hệ chuyển hóa.

Khu vực trang trí trước chợ Bến Thành thu hút nhiều người đến chụp ảnh trong dịp Tết Bính Ngọ.

Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lập doanh thu kỷ lục

Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dù giá vé máy bay ở mức cao nhưng trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lượng khách tham quan các điểm du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 4,3 triệu lượt, tổng doanh thu du lịch ước đạt tới 12.150 tỷ đồng, tăng 42,9% so với cùng kỳ năm 2025.

Bà Lê Thị Liễu vui mừng đón nhận căn nhà mới xây ở thôn Tân Hóa Bắc, xã Hòa Hội.

Xuân về trong những mái nhà Đại đoàn kết

Những ngày cuối năm, trên những buôn làng vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, không khí Tết càng thêm ấm áp bởi sự xuất hiện của những ngôi nhà Đại đoàn kết vừa kịp hoàn thành.

Người dân sắm Tết tại siêu thị mini 0 đồng của Ngày hội “Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình”.

Ngày xuân thêm ấm

Tết Bính Ngọ 2026, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến chi gần 6.000 tỷ đồng để triển khai đồng loạt các hoạt động chăm lo cho người dân, tập trung hỗ trợ các hộ khó khăn, công nhân và người lao động trên địa bàn.

"Cơn sốt" bánh quy kiểu Dubai

"Cơn sốt" bánh quy kiểu Dubai

Bánh quy chocolate nhân hạt dẻ cười (trong ảnh) kiểu Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất- UAE)) đang tạo nên "cơn sốt" tại Hàn Quốc, khi nhiều người xếp hàng từ sáng sớm để có cơ hội mua bánh.

Pieter Mulier về với Versace

Pieter Mulier về với Versace

Không lâu sau khi Dario Vitale rời đi và Pieter Mulier cũng rời Alaïa, Versace vừa chính thức công bố Pieter Mulier (trong ảnh), là Giám đốc sáng tạo mới của thương hiệu. Sự công bố này đánh dấu một chương quan trọng trong quá trình tái cấu trúc của nhà mốt Italy dưới quyền sở hữu của Tập đoàn Prada.

Chó mèo được thả chơi tự do trong khuôn viên khách sạn.

Chăm sóc thú cưng sôi động dịp Tết

Mỗi dịp lễ Tết, bên cạnh câu chuyện vé tàu xe hay lịch trình du lịch, nhiều người nuôi thú cưng ở đô thị lại đối mặt với bài toán quen thuộc: Ai sẽ chăm “boss” khi chủ vắng nhà?

Trẻ em hân hoan đón chào những tấm lòng nhân ái của bà con miền xuôi gửi đến miền núi.

Chở Tết lên non

Càng gần về những ngày cuối năm, những chuyến xe mang hơi ấm mùa xuân của miền phố thị ngược nắng gió đến với các xã miền núi của TP Đà Nẵng càng nhộn nhịp hơn.

Hướng dẫn khách hàng cài đặt thẻ sim trên điện thoại. Ảnh: SONG ANH

Số di động gắn liền sinh trắc học khuôn mặt

Các nhà mạng di động đang tiến hành làm sạch thông tin thuê bao nhằm đồng bộ, xác thực dữ liệu thuê bao di động với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó mỗi lần thay đổi thiết bị sử dụng SIM, người dùng phải thực hiện xác thực sinh trắc học thông qua ứng dụng, website nhà mạng hoặc đến trực tiếp điểm giao dịch để kích hoạt.

Lộ thiên di tích đá có niên đại 11.000 năm

Lộ thiên di tích đá có niên đại 11.000 năm

Các nhà khảo cổ học tại tỉnh Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ) vừa phát hiện những tàn tích khảo cổ mới với các khối đá hình chữ “T” có niên đại khoảng 11.000 năm, tương tự các cột đá tại di chỉ Gobeklitepe nổi tiếng của nước này.

Áo dài cách tân kết hợp truyền thống và hiện đại được giới trẻ ưa chuộng.

Tết phải mặc áo dài

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong không khí nhộn nhịp mua sắm cuối năm, áo dài tiếp tục được nhiều người chọn lựa như một trang phục phải có mỗi khi Tết đến xuân về. Sự sôi động của thị trường áo dài Tết cho thấy trang phục truyền thống này ngày càng được yêu thích trong nhịp sống đương đại.

Rau và hành Hương An được thương lái đến thu mua, phân loại ngay tại ruộng.

Rau, hành tăng tốc ra chợ

Sát Tết Nguyên đán, làng trồng rau, hành phường Hương An (TP Huế) bước vào vụ sản xuất cao điểm. Hành lá và các loại rau màu được tăng vụ, thu hoạch liên tục để kịp cung ứng cho thị trường Tết trong và ngoài địa bàn.

Một góc nội đô Hà Nội. Ảnh: NAM HẢI

Di dời dân nội đô để tái cấu trúc đô thị

Trong báo cáo các nội dung quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm gửi kỳ họp thứ 31 HĐND, UBND thành phố Hà Nội đề xuất trong 10 năm tới sẽ di dời khoảng 860 nghìn dân để tái cấu trúc đô thị tại các khu vực sông Hồng, hồ Tây, khu phố cổ và một số khu vực bên trong vành đai 3.

Mẹo tránh lãng phí thực phẩm

Việc mua sắm quá đà những ngày gần Tết và bảo quản thực phẩm không đúng cách dễ dẫn đến lãng phí và làm giảm hương vị.