Phấn đấu làm mới 8.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo các tỉnh Tây Bắc

Sáng 4/5, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin về Lễ phát động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).
Toàn cảnh cuộc họp báo.
Toàn cảnh cuộc họp báo.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029), được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tỉnh Điện Biên và các cơ quan liên quan triển khai Đề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy cho biết, mục đích của chương trình là kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, tập thể, cá nhân ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân” góp của, góp công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc.

Đồng thời, thông qua đợt vận động góp phần tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân quan tâm chăm lo cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, căn cứ cách mạng có nhiều đóng góp, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Mục tiêu của chương trình là tập trung vận động các nguồn lực của xã hội để trong thời gian một năm (từ 7/5/2023 đến 7/5/2024) sẽ hỗ trợ làm mới 7.000 đến 8.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc.

Mục tiêu của chương trình là tập trung vận động các nguồn lực của xã hội để trong thời gian một năm (từ 7/5/2023 đến 7/5/2024) sẽ hỗ trợ làm mới 7.000 đến 8.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc (trong đó, hỗ trợ tỉnh Điện Biên làm 5.000 căn; sau khi hỗ trợ đủ 5.000 căn cho tỉnh Điện Biên, số còn lại hỗ trợ các địa phương khác địa bàn Tây Bắc).

Mức hỗ trợ 50 triệu đồng/1 căn nhà; tổng kinh phí vận động hỗ trợ dự kiến khoảng 350 đến 400 tỷ đồng. Ngoài mức hỗ trợ như trên, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang nhân dân đóng quân trên địa bàn cùng tham gia vận động, hỗ trợ kinh phí, nguyên vật liệu, ngày công… để nâng cao giá trị công trình nhà đại đoàn kết cho các hộ gia đình.

Về phương thức ủng hộ, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể ủng hộ thông qua ba hình thức: Ủng hộ qua tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương để Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương chuyển số kinh phí về tỉnh Điện Biên để thực hiện hỗ trợ đến các đối tượng; Ủng hộ trực tiếp đến tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh Điện Biên để tỉnh Điện Biên tổ chức triển khai đến các đối tượng được hỗ trợ; Triển khai hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp các hộ gia đình của tỉnh Điện Biên.

Với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Lễ phát động ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên vào ngày 12/5/2023. Đây là sự kiện đặc biệt mở đầu cho các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Lễ phát động bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến giữa điểm cầu chính tại cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và điểm cầu các địa phương tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 63 tỉnh, thành phố.

Tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến sẽ đọc Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo, động viên các tổ chức, cá nhân, các cấp, các ngành tham gia ủng hộ, thực hiện chương trình; Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Điện Biên tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân...

Số tài khoản tiếp nhận ủng hộ và đầu mối liên hệ:

Tài khoản quỹ "Vì người nghèo" Trung ương

Tên tài khoản: Quỹ Vì người nghèo Trung ương

Số tài khoản: DBP07052024

Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)- Chi nhánh thành phố Hà Nội.

Đầu mối liên hệ:

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ĐT: 0903268111

Đồng chí Vũ Thị Hương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ĐT: 0975705989

Tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Điện Biên:

Tên tài khoản: Mặt trận Tổ quốc tỉnh (Quỹ Vì người nghèo)

Số tài khoản: 3761.0.9031678.91046

Đầu mối liên hệ:

Đồng chí Quàng Văn Phong, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên, ĐT: 0915182196

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Minh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên, ĐT: 0976324078

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham quan công trình thanh niên "Kết nối số-nâng bước em tới trường" vừa được khánh thành.

Tuổi trẻ Bắc Ninh thi đua chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng bằng những phần việc cụ thể

Ngày 26/1, tại xã Nhân Thắng, tỉnh Bắc Ninh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức chương trình Ngày Thanh niên cùng hành động năm 2026 và phát động đợt thi đua chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. Hơn 650 đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân xã Nhân Thắng cùng tham gia chương trình.

Tài sản, vật dụng do hành khách bỏ quên tại Ga Ninh Bình.

Tổ tàu phát hiện và trao trả hơn 2.000 USD cho hành khách bỏ quên

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, một hành khách đã bỏ quên tài sản trị giá hơn 2.000 USD cùng nhiều tờ giấy tờ quan trọng trên chuyến tàu SE20. Với tinh thần trách nhiệm và trung thực của tổ tàu, toàn bộ tài sản đã được bảo quản và sẽ trao trả đầy đủ cho hành khách vào tối nay (23/1) khi tàu SE19 tới ga Ninh Bình.

Phó Trưởng Ban Công tác xã hội Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lò Trung Kiên trao quà cho bà con Vĩnh Long.

Chương trình “Chung vị Tết Việt, gắn kết muôn miền” trao quà tại Vĩnh Long

Chiều tối 17/1, tại quảng trường Vĩnh Long, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long và Tổng Công ty Bia-rượu-nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tổ chức chương trình “Chung vị Tết Việt, gắn kết muôn miền” nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ đội Quân khu 5 xây dựng lại nhà cho người dân vùng lũ.

Lấy con người làm trung tâm trong ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu

"Chiến dịch Quang Trung" - chiến dịch đặc biệt được triển khai với tinh thần thần tốc nhất, quyết liệt nhất, quyết tâm hoàn thành mục tiêu không để người dân nào bị ảnh hưởng bởi bão lũ khu vực miền trung-Tây Nguyên vừa qua không có nhà đón Tết đã hoàn thành theo đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp sức đến trường cho con em gia đình hiến tạng

Tiếp sức đến trường cho con em gia đình hiến tạng

Ngày 15/1, tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), Báo Nhân Dân và Quỹ Khởi sự từ tâm phối hợp cùng Bệnh viện tổ chức Chương trình trao tặng Học bổng “Tự lực vì chính tôi”, nhằm hỗ trợ trẻ em mồ côi có người thân hiến tạng nhân đạo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thủ đô.