Ông Chris Hipkins được bầu làm tân Thủ tướng New Zealand

Công đảng cầm quyền tại New Zealand ngày 22/1 đã bầu ông Chris Hipkins lên thay bà Jacinda Ardern làm tân Chủ tịch đảng và là thủ tướng thứ 41 của quốc đảo này.
Ông Chris Hipkins phát biểu với báo giới bên ngoài tòa nhà Quốc hội New Zealand ở Wellington, New Zealand, ngày 21/1/2023. (Ảnh: Reuters)
Ông Chris Hipkins phát biểu với báo giới bên ngoài tòa nhà Quốc hội New Zealand ở Wellington, New Zealand, ngày 21/1/2023. (Ảnh: Reuters)

Ông Hipkins, 44 tuổi, là ứng cử viên duy nhất được các nghị sĩ Công đảng đề cử cho vị trí này. Đảng cầm quyền tại New Zealand đã nhóm họp trong ngày hôm nay và chính thức lựa chọn ông Chris Hipkins làm tân Thủ tướng New Zealand.

"Đây là đặc ân và trách nhiệm lớn nhất trong cuộc đời tôi", ông Hipkins phát biểu khi nhận được thông báo sau cuộc họp của Công đảng. "Tôi đang tràn đầy năng lượng và hào hứng với thử thách phía trước".

Ông Hipkins được biết đến nhờ năng lực ứng phó với đại dịch Covid-19 và là người trợ giúp đắc lực cho bà Ardern khi các bộ trưởng khác gặp khó khăn.

Lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội vào năm 2008, ông đã trở thành cái tên gây chú ý nhờ những phản ứng của chính phủ trước đại dịch.

Ông Hipkins được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế vào tháng 7/2020, trước khi trở thành Bộ trưởng Ứng phó với Covid-19 vào cuối năm.

Ngay sau khi chính thức được bầu làm thủ tướng, ông Hipkins đã bổ nhiệm bà Carmel Sepuloni làm phó thủ tướng.

Bà Sepuloni, 46 tuổi, hiện sống ở Auckland và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực bao gồm phát triển xã hội, việc làm, nghệ thuật, văn hóa và di sản. Ông Hipkins cho biết, các thành viên còn lại trong chính phủ mới sẽ được công bố sau.

Trước đó, bà Ardern bất ngờ tuyên bố từ chức vào ngày 19/1. Trước khi ông Hipkins chính thức nhậm chức thủ tướng, bà Ardern sẽ đệ đơn từ chức lên Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro.

Bà Kiro sau đó sẽ bổ nhiệm ông Hipkins vào vai trò mới; tân Thủ tướng New Zealand dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 25/1 tới.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.