Nổi ban tím tứ chi, ngừng tim sau bữa tiết canh, lòng lợn

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa chạy đua với thời gian, ép tim cấp cứu bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn do vi khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh, lòng lợn gần nhà. 

Bác sĩ ép tim ngoài lồng ngực cứu sống bệnh nhân.
Bác sĩ ép tim ngoài lồng ngực cứu sống bệnh nhân.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam N.N.T. (63 tuổi, trú tại Hà Nội) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, cơ thể xuất hiện nhiều ban tím ở đầu, mặt, tai và tứ chi.

Theo người nhà, 3 ngày trước đó, ông T. có ăn tiết canh, lòng lợn và uống rượu tại một quán quen gần nhà. Chiều hôm sau, ông bắt đầu cảm thấy khó chịu và được đưa đến cơ sở y tế gần nhà.

Đến sáng 9/7, bệnh nhân mệt mỏi tăng lên, xuất hiện nhiều các ban tím vùng đầu, mặt cổ, kèm theo khó thở nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thanh Bằng, Khoa Cấp cứu cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt, kích thích, nổi nhiều ban tím ở vùng đầu, mặt, cổ và tứ chi. Bệnh nhân khó thở và nổi vân tím trên da, chi lạnh nên nhanh chóng được đặt ống nội khí quản thở máy và lọc máu.

Bệnh diễn biến rất nhanh, trong quá trình can thiệp, bệnh nhân đột ngột xuất hiện ngừng tim. Ê-kíp cấp cứu gồm 4 bác sĩ đã nhanh chóng ép tim, hồi sức tích cực và sử dụng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp.

Hiện tại, bệnh nhân tạm thời ổn định nhưng vẫn đang trong giai đoạn đầu, nguy cơ diễn tiến nặng là rất cao.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Thân Mạnh Hùng – Phó Trưởng khoa Cấp cứu, hiện Khoa đang điều trị cho hai bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn do vi khuẩn liên cầu lợn, cả hai đều trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy và dùng thuốc vận mạch và lọc máu liên tục để duy trì các chức năng sinh tồn.

z6787084923494-bfa4aa25086302107583fa9683c46d22.jpg
Bệnh nhân nổi ban tím tứ chi.

Tiến sĩ Hùng cho biết, liên cầu lợn là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn Streptococcus suis gây ra, có thể lây từ lợn sang người. Bệnh thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, buồn nôn, rối loạn tri giác, đại tiện phân lòng và đặc biệt với thể nhiễm khuẩn huyết có sốc nhiễm khuẩn thì bệnh nhân có ban xuất huyết dưới da – khởi phát từ vùng đầu, mặt, cổ rồi lan ra toàn thân.

Bệnh tiến triển rất nhanh, có thể từ nhẹ chuyển sang nặng chỉ trong vòng 24 giờ, dễ dẫn đến biến chứng nặng hoặc tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Người bệnh thường mắc do ăn các sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín kỹ như tiết canh, lòng trần, nem chua… tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, vi khuẩn còn có thể thâm nhập qua các vết trầy xước, vết thương hở trên da khi tiếp xúc với máu, dịch tiết của lợn bệnh trong quá trình giết mổ, chế biến, chăm sóc hoặc vệ sinh chuồng trại.

Tiến sĩ Hùng khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các món làm từ thịt lợn sống hoặc chưa được nấu chín kỹ, đặc biệt là tiết canh. Những người thường xuyên tiếp xúc với lợn cần sử dụng đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động, đồng thời xử lý cẩn trọng các vết thương hở để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân xã đảo Tam Hải kéo dài đến ngày 20/8.

Đà Nẵng: Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải

Sáng 15/8, Bệnh viện Việt-Hàn Đà Nẵng bắt đầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải, thành phố Đà Nẵng. Qua đây, giúp người cao tuổi, người yếu thế và cư dân xã đảo được kiểm tra sức khỏe ngay tại nơi sinh sống, thay vì phải di chuyển xa để tiếp cận dịch vụ y tế.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.