Nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Tân Hoa xã cho biết, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có cuộc điện đàm, thảo luận về các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza và tập trung vào nỗ lực làm trung gian hòa giải mà Ai Cập và Mỹ tham gia.
Thủ tướng Nhật Bản gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập tại Tokyo. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO AI CẬP)
Thủ tướng Nhật Bản gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập tại Tokyo. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO AI CẬP)

Theo tuyên bố từ Phủ Tổng thống Ai Cập, tại điện đàm, hai nhà lãnh đạo xem xét các giải pháp mạnh mẽ, nhằm bảo đảm đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza và tạo điều kiện cho việc trao đổi con tin.

Đại diện Ai Cập và Mỹ cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan vượt qua các trở ngại, thể hiện sự linh hoạt để đạt được thỏa thuận.

Nhật Bản cam kết đồng hành cùng Ai Cập giảm căng thẳng tại Trung Đông.

Bên lề Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi cấp bộ trưởng diễn ra tại Nhật Bản, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tái khẳng định cam kết của Tokyo trong việc hỗ trợ nỗ lực của Ai Cập nhằm giảm leo thang căng thẳng ở Trung Đông, nhất là liên quan cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Thủ tướng Kishida Fumio bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở Gaza, cũng như nguy cơ bất ổn lan rộng trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh tình trạng bạo lực tiếp diễn sẽ gây bất lợi cho tất cả các bên liên quan. Về phía Ai Cập, Cairo kiên quyết phản đối các chính sách của Israel làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Israel xác nhận, các nhà đàm phán của nước này đã có mặt tại Cairo hôm 23/8 để tham gia đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán ngừng bắn ở Gaza sẽ được tiếp tục vào ngày 25/8. Thông tin được đưa ra sau khi người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nhận định, vòng đàm phán mới nhất về ngừng bắn ở Gaza, vừa diễn ra tại Cairo (Ai Cập), đã đạt tiến triển và mang tính xây dựng.

Trước đó, để các cuộc đàm phán có thể tiếp tục như kế hoạch, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rút quân đội Israel khỏi biên giới Gaza với Ai Cập như một phần của giai đoạn đầu thỏa thuận ngừng bắn.

Trang mạng Axios dẫn lời một số quan chức Israel cho biết, Thủ tướng Netanyahu đã chấp nhận một phần yêu cầu của Tổng thống Biden và đồng ý rút quân đội Israel khỏi một vị trí ở biên giới Ai Cập-Gaza.

Về phía phong trào Hamas, quan chức cấp cao của lực lượng này, ông Hossam Badran cho rằng, việc Thủ tướng Netanyahu kiên quyết yêu cầu quân đội Israel duy trì sự hiện diện tại dải đất dọc biên giới Gaza-Ai Cập là sự từ chối đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Trong khi đó, tình hình trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 23/8, bạo lực diễn ra dữ dội ở cả phía bắc, miền trung và phía nam Gaza. Liên hợp quốc cho biết, hàng chục nghìn dân thường đã tiếp tục di dời từ vùng Deir el-Balah và thành phố Khan Yunis ở phía nam Gaza sau lệnh sơ tán của Israel.

Cũng theo Liên hợp quốc, chiến tranh đã buộc hầu như toàn bộ dân số Gaza phải di dời nhiều lần, khiến họ không có nơi trú ẩn, nước sạch, cũng như các nhu yếu phẩm khác khi dịch bệnh lây lan.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết, lực lượng hải quân của CENTCOM đã đánh chặn ba thiết bị bay không người lái mang theo bom được phóng từ một khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen. Trước đó, lực lượng Houthi đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công nhằm vào một tàu chở hàng ở Vịnh Aden và 1 tàu chở dầu ở Biển Đỏ.

Cùng ngày, tân Bộ trưởng Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Araghchi tuyên bố, chính phủ mới thành lập của nước này sẽ tiếp tục ủng hộ Syria và Liban. Phát biểu này được ông Araghchi đưa ra trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp của Syria và của Liban.

Cùng ngày, tân Bộ trưởng Ngoại giao Iran điện đàm với người đồng cấp Anh và Pháp, khẳng định Iran có quyền đáp trả Israel liên quan vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Tehran hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Cơ quan báo chí Điện Kremlin)

Củng cố trục đồng minh Á-Âu

Dù chỉ gói gọn trong 2 ngày, nhưng dư luận quốc tế dồn sự chú ý vào chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Ấn Độ - quốc gia đông dân nhất thế giới, nhằm mục đích củng cố trục đồng minh chiến lược Á-Âu, trong bối cảnh hai nước đang chịu sức ép lớn từ phương Tây.

Indonesia chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mưa lũ lớn tại Indonesia và Sri Lanka

Mưa lớn tiếp diễn đang làm dấy lên lo ngại về chuỗi thiên tai được đánh giá là “bất thường nhất trong lịch sử” mà khu vực châu Á đang phải hứng chịu. Sri Lanka và Indonesia tiếp tục đối mặt các trận mưa lớn, gây cản trở nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ lụt và lở đất nghiêm trọng hồi tuần trước.

Các doanh nghiệp chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu tại cuộc gặp. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Tăng cường kết nối doanh nghiệp địa phương Việt Nam với thị trường Campuchia

Tại cuộc làm việc giữa Hội Doanh nhân Khmer-Việt Nam và đoàn công tác của Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch cùng các doanh nghiệp tỉnh An Giang, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm kinh doanh quý báu và nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ, tạo kênh kết nối giúp đầu tư hiệu quả, lâu dài hơn tại Campuchia.

Ban Tổ chức, khách mời chụp ảnh lưu niệm với các vận động viên.

Khai mạc Giải bóng bàn mùa Đông 2025 tại Liên bang Nga

Ngày 6/12, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva đã diễn ra lễ khai mạc Giải bóng bàn VRTT mùa Đông 2025, quy tụ vận động viên từ các câu lạc bộ bóng bàn trên địa bàn Moskva tham gia tranh tài.

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.