Nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Tân Hoa xã cho biết, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có cuộc điện đàm, thảo luận về các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza và tập trung vào nỗ lực làm trung gian hòa giải mà Ai Cập và Mỹ tham gia.
Thủ tướng Nhật Bản gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập tại Tokyo. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO AI CẬP)
Thủ tướng Nhật Bản gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập tại Tokyo. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO AI CẬP)

Theo tuyên bố từ Phủ Tổng thống Ai Cập, tại điện đàm, hai nhà lãnh đạo xem xét các giải pháp mạnh mẽ, nhằm bảo đảm đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza và tạo điều kiện cho việc trao đổi con tin.

Đại diện Ai Cập và Mỹ cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan vượt qua các trở ngại, thể hiện sự linh hoạt để đạt được thỏa thuận.

Nhật Bản cam kết đồng hành cùng Ai Cập giảm căng thẳng tại Trung Đông.

Bên lề Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi cấp bộ trưởng diễn ra tại Nhật Bản, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tái khẳng định cam kết của Tokyo trong việc hỗ trợ nỗ lực của Ai Cập nhằm giảm leo thang căng thẳng ở Trung Đông, nhất là liên quan cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Thủ tướng Kishida Fumio bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở Gaza, cũng như nguy cơ bất ổn lan rộng trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh tình trạng bạo lực tiếp diễn sẽ gây bất lợi cho tất cả các bên liên quan. Về phía Ai Cập, Cairo kiên quyết phản đối các chính sách của Israel làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Israel xác nhận, các nhà đàm phán của nước này đã có mặt tại Cairo hôm 23/8 để tham gia đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán ngừng bắn ở Gaza sẽ được tiếp tục vào ngày 25/8. Thông tin được đưa ra sau khi người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nhận định, vòng đàm phán mới nhất về ngừng bắn ở Gaza, vừa diễn ra tại Cairo (Ai Cập), đã đạt tiến triển và mang tính xây dựng.

Trước đó, để các cuộc đàm phán có thể tiếp tục như kế hoạch, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rút quân đội Israel khỏi biên giới Gaza với Ai Cập như một phần của giai đoạn đầu thỏa thuận ngừng bắn.

Trang mạng Axios dẫn lời một số quan chức Israel cho biết, Thủ tướng Netanyahu đã chấp nhận một phần yêu cầu của Tổng thống Biden và đồng ý rút quân đội Israel khỏi một vị trí ở biên giới Ai Cập-Gaza.

Về phía phong trào Hamas, quan chức cấp cao của lực lượng này, ông Hossam Badran cho rằng, việc Thủ tướng Netanyahu kiên quyết yêu cầu quân đội Israel duy trì sự hiện diện tại dải đất dọc biên giới Gaza-Ai Cập là sự từ chối đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Trong khi đó, tình hình trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 23/8, bạo lực diễn ra dữ dội ở cả phía bắc, miền trung và phía nam Gaza. Liên hợp quốc cho biết, hàng chục nghìn dân thường đã tiếp tục di dời từ vùng Deir el-Balah và thành phố Khan Yunis ở phía nam Gaza sau lệnh sơ tán của Israel.

Cũng theo Liên hợp quốc, chiến tranh đã buộc hầu như toàn bộ dân số Gaza phải di dời nhiều lần, khiến họ không có nơi trú ẩn, nước sạch, cũng như các nhu yếu phẩm khác khi dịch bệnh lây lan.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết, lực lượng hải quân của CENTCOM đã đánh chặn ba thiết bị bay không người lái mang theo bom được phóng từ một khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen. Trước đó, lực lượng Houthi đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công nhằm vào một tàu chở hàng ở Vịnh Aden và 1 tàu chở dầu ở Biển Đỏ.

Cùng ngày, tân Bộ trưởng Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Araghchi tuyên bố, chính phủ mới thành lập của nước này sẽ tiếp tục ủng hộ Syria và Liban. Phát biểu này được ông Araghchi đưa ra trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp của Syria và của Liban.

Cùng ngày, tân Bộ trưởng Ngoại giao Iran điện đàm với người đồng cấp Anh và Pháp, khẳng định Iran có quyền đáp trả Israel liên quan vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Tehran hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng, chống tham nhũng Trung ương Lào. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào

Chiều 26/8, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào và Đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hình ảnh về tác động mà tên lửa của SpaceX gây ra trên bề mặt Mặt Trăng. (Ảnh: NASA)

Nguy cơ "tắc nghẽn" quỹ đạo Trái đất do rác vũ trụ

Các chuyên gia vũ trụ cảnh báo ngày càng nhiều rủi ro từ lượng rác thải không gian đang tăng lên, làm dấy lên lo ngại về tình trạng “tắc nghẽn” quỹ đạo và thách thức trong việc thu gom xử lý chúng. Lời cảnh báo được đưa ra sau sự cố một tên lửa của SpaceX va chạm với Mặt trăng ngày 5/8.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Điều phối dịch vụ công Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất. (Ảnh: TTXVN)

Truyền thông Singapore đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong hai ngày 24-25/8, các hãng thông tấn, báo chí hàng đầu của Singapore đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Singapore-Việt Nam lần thứ nhất của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Gia tăng căng thẳng trong EU về di cư

Truyền thông châu Âu cho biết, căng thẳng giữa Italia và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) leo thang chung quanh việc thực thi Hiệp ước mới về di cư.

Ảnh minh họa được tạo bởi AI.

Pháp cấm điện thoại di động tại các trường trung học

Pháp sẽ cấm sử dụng điện thoại di động tại các trường trung học phổ thông từ năm học mới, sau khi Tổng thống Emmanuel Macron ngày 24/8 ban hành đạo luật liên quan. Tuy nhiên, quy định này có thể chưa được thực hiện đồng loạt do nhiều trường chưa kịp hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria và Israel đàm phán, khôi phục đối thoại

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, các phái đoàn cấp cao của Syria và Israel đã có cuộc đàm phán tại Jordan hôm 23/8, với vai trò trung gian của Mỹ, thảo luận việc giảm leo thang căng thẳng và nỗ lực khôi phục đối thoại hướng tới một thỏa thuận an ninh.

Giải Futsal Doanh nghiệp Busan lần I năm 2026 là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc cung cấp)

Giải Futsal Doanh nghiệp Busan: Lan tỏa tinh thần đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9, ngày 23/8, tại thành phố Busan, Hàn Quốc đã diễn ra Giải Futsal Doanh nghiệp Busan lần I năm 2026. Hoạt động thể thao ý nghĩa này góp phần tăng cường giao lưu, kết nối và lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp, người Việt Nam tại khu vực Busan-Gyeongnam.