Nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza bế tắc

Theo truyền thông khu vực, Hamas đã “nhất trí có điều kiện” với kế hoạch ngừng bắn do Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff đề xuất. Hamas tiếp tục nhấn mạnh các yêu cầu cốt lõi, gồm chấm dứt hoàn toàn xung đột và rút toàn bộ lực lượng Israel khỏi Gaza.

Hiện trường một vụ không kích của Israel ở Dải Gaza. (Ảnh NPR)
Hiện trường một vụ không kích của Israel ở Dải Gaza. (Ảnh NPR)

Đây là những điều kiện mà phía Israel luôn bác bỏ. Về chi tiết phản hồi của Hamas, các nguồn tin dẫn lời một quan chức Israel cho biết, nhóm này đã yêu cầu một giai đoạn đình chiến kéo dài tới bảy năm, thay vì một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời 60 ngày kèm điều kiện phóng thích con tin như đề xuất của Đặc phái viên Mỹ.

Bên cạnh đó, Hamas còn yêu cầu Israel rút toàn bộ lực lượng ra khỏi các khu vực đã chiếm giữ ở Gaza từ hồi tháng 3, đồng thời khôi phục cơ chế phân phối hàng cứu trợ nhân đạo tại Gaza như trong giai đoạn ngừng bắn đầu năm nay.

Tuy nhiên, phía Israel vẫn giữ lập trường không kết thúc chiến sự cho đến khi toàn bộ con tin được trả tự do và năng lực quân sự cũng như quản lý của Hamas bị loại bỏ. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz tuyên bố Hamas phải chấp nhận các điều khoản trong đề xuất của Mỹ nếu muốn đạt được thỏa thuận trao đổi con tin, hoặc sẽ bị tiêu diệt.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Gideon Sa’ar khẳng định Hamas phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chiến sự tiếp diễn ở Gaza, vì đã từ chối phóng thích con tin và giải giáp vũ khí theo đề xuất của Mỹ.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đưa ra cáo buộc tương tự, nhấn mạnh rằng Hamas đã bác bỏ đề xuất của Mỹ, dù phía Israel đã chấp thuận kế hoạch.

Phản ứng trước thông báo của Hamas, Đặc phái viên Witkoff tuyên bố phản hồi này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Ông cho rằng lập trường của Hamas chỉ kéo lùi nỗ lực đạt lệnh ngừng bắn, đồng thời kêu gọi Hamas chấp nhận đề xuất mới nhất mà Mỹ đưa ra: “Đây là cách duy nhất chúng ta có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn 60 ngày trong những ngày tới. Thỏa thuận sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán thiện chí để đạt lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza”.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tối 31/5 ban hành trở lại lệnh cảnh báo sơ tán diện rộng đối với toàn bộ khu vực Rafah và Khan Younis ở phía nam Dải Gaza, trong bối cảnh chiến dịch tấn công trên bộ vẫn tiếp diễn.

Cùng ngày, IDF ra thông báo xác nhận đã hạ sát thủ lĩnh cánh quân sự của Hamas ở Dải Gaza và cũng là em trai của cố thủ lĩnh Yahya Sinwar - ông Mohammad Sinwar - cùng một số nhân vật cấp cao khác của phong trào này trong một chiến dịch tại Khan Younis hôm 13/5.

Có thể bạn quan tâm

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.