Liên hợp quốc nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về ngừng bắn ở Gaza

Liên hợp quốc kêu gọi đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn bền vững tại Dải Gaza.
Người dân Palestine trên một con phố có những tòa nhà bị phá hủy tại trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Dải Gaza, vào ngày 29/1/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Người dân Palestine trên một con phố có những tòa nhà bị phá hủy tại trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Dải Gaza, vào ngày 29/1/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Phát biểu tại phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 28/5, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Sigrid Kaag đã nhấn mạnh về tính cấp thiết tìm kiếm giải pháp toàn diện cho xung đột Israel-Palestine.

Cảnh báo giải pháp hai nhà nước đang đối mặt những “thách thức sống còn”, Điều phối viên Liên hợp quốc Sigrid Kaag nêu rõ, các thỏa thuận tạm thời hay một phần không thể tạo dựng nền hòa bình bền vững và để đạt được hòa bình thật sự, cần có tính hợp pháp, đồng thuận quốc tế và quyết tâm chính trị mạnh mẽ.

Liên hợp quốc kỳ vọng hội nghị quốc tế về giải quyết xung đột Israel-Palestin, diễn ra vào tháng 6 tới và do Pháp và Saudi Arabia đồng chủ trì, sẽ vạch ra lộ trình cụ thể nhằm chấm dứt tình trạng chiếm đóng và hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước.

Mỹ bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới tại Gaza. Báo cáo tại cuộc họp ở Nhà trắng với Tổng thống Donald Trump, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Trung Đông Steve Witkoff cho biết, Mỹ đang soạn thảo một văn bản thỏa thuận mới và sẽ sớm chuyển cho các bên.

Ngày 28/5, phong trào Hamas xác nhận đạt được thỏa thuận với ông Witkoff về một “khuôn khổ chung” cho thỏa thuận ngừng bắn và đang chờ “phản hồi cuối cùng” từ Israel.

Tân Hoa xã dẫn thông báo của Hamas cho biết, khuôn khổ vừa đạt được bảo đảm một “lệnh ngừng bắn lâu dài”, rút toàn bộ lực lượng Israel khỏi Gaza, cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo và thành lập một “ủy ban kỹ trị người Palestine độc lập” để tiếp quản việc quản lý Gaza sau khi thỏa thuận được công bố.

Cũng theo đề xuất mới nhất, Hamas sẽ thả 10 con tin Israel và một số thi thể để đổi lấy việc phóng thích một nhóm tù nhân Palestine từ các nhà tù Israel, với sự bảo đảm của các bên trung gian.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Tây Ban Nha đóng cửa Đại sứ quán tại Trung Đông. (Ảnh minh họa)

Tây Ban Nha triệu hồi đại sứ tại Israel, Australia đóng cửa 3 phái đoàn ngoại giao tại Trung Đông

Ngày 11/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel, bà Ana Salomon, và hạ cấp đại diện ngoại giao tại nước này xuống cấp bậc đại biện lâm thời. Động thái diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất cuộc chiến của Israel ở Gaza và cuộc tấn công vào Iran của Mỹ và Israel.

Tàu chở hàng Mayuree Naree đăng ký tại Thái Lan bị tấn công ở khu vực eo biển Hormuz ngày 11/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ít nhất 3 tàu thương mại bị tấn công ở eo biển Hormuz

Ngày 11/3, ít nhất 3 tàu thương mại đã bị bắn trúng ở khu vực eo biển Hormuz, một trong những điểm nóng xung đột chính giữa lực lượng Iran và các lực lượng Mỹ và Israel. Các vụ tấn công mới cho thấy những rủi ro ngày càng lớn mà các đội tàu thương mại đang phải đối mặt khi di chuyển trên vùng biển quan trọng này.

Bệnh viện bị phá hủy sau cuộc không kích tại Tehran, Iran, ngày 7/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau

Israel ngày 9/3 thông báo đã tiến hành một loạt cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự và an ninh tại Iran, trong khi Tehran tuyên bố đáp trả bằng các cuộc tấn công tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel cũng như các căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Người dân Yemen sống trong điều kiện khó khăn bởi xung đột.

Bài toán an ninh của Yemen do xung đột kéo dài

Sau khi chính phủ mới được quốc tế công nhận trở lại tiếp quản thành phố cảng Aden ở miền nam, bất ổn an ninh và mâu thuẫn phe phái tiếp tục là thách thức lớn và là “bài toán nan giải” ở Yemen khi căng thẳng tiếp diễn giữa chính phủ với phe ly khai.

Giáo chủ Iran Mojtaba Khamenei (phải), con trai thứ hai của cố Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN

Iran bầu con trai của Đại giáo chủ Khamenei làm lãnh đạo tối cao mới

Ngày 8/3, Hội đồng chuyên gia Iran đã chính thức công bố việc bầu chọn Giáo chủ Mojtaba Khamenei, con trai của cố Đại giáo chủ Ali Khamenei, trở thành lãnh đạo tối cao thứ ba của đất nước. Quyết định này được đưa ra sau khi cố Đại Giáo chủ Ali Khamenei thiệt mạng trong các cuộc tấn công phối hợp của Mỹ và Israel vào ngày 28/2.

Một vụ nổ trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vaò trung tâm thành phố Tel Aviv, Israel, ngày 28/2/2026. (Ảnh: Xinhua)

Xung đột tại Trung Đông: Iran triển khai đợt tấn công mới

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 8/3 tuyên bố đã tiến hành đợt tấn công thứ 28 trong chiến dịch mang tên “Lời hứa đích thực 4” nhằm vào các mục tiêu quân sự tại Israel, bao gồm các thành phố Tel Aviv và Beersheba, cũng như căn cứ không quân Al-Azraq tại Jordan.

Người dân Israel di chuyển trên đường phố ở Jerusalem ngày 28/2/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Sáng sớm 8/3 (theo giờ Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã có thông báo mới tới cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại về các biện pháp bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel, áp dụng từ 20 giờ ngày 7/3 đến 20 giờ ngày 9/3 (giờ địa phương) trên phạm vi toàn lãnh thổ Israel.