Nợ của các tập đoàn công nghệ lên tới gần 1.400 tỷ USD

Theo thống kê, nợ có tính lãi của khoảng 1.300 công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã tăng gấp bốn lần trong thập kỷ qua lên khoảng 1.350 tỷ USD, do nhu cầu về các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh và những trung tâm dữ liệu cung cấp dịch vụ này tăng vọt.

Biểu tượng Microsoft tại London, Anh. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Biểu tượng Microsoft tại London, Anh. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo dữ liệu từ QUICK FactSet, con số này, tính đến quý kết thúc vào tháng 6, đã tăng 16% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ mức 17% được ghi nhận trong quý kết thúc vào tháng 12/2021, khi lãi suất thấp thúc đẩy hoạt động vay vốn do chính sách nới lỏng tiền tệ toàn cầu trong đại dịch Covid-19.

Sự gia tăng mạnh mẽ này bắt nguồn từ sự chuyển dịch trong mô hình kinh doanh từ phần mềm ít tài sản, đòi hỏi ít cơ sở hạ tầng, sang AI, đòi hỏi các trung tâm dữ liệu quy mô lớn.

Nợ phải trả lãi của Oracle đã tăng hơn gấp đôi trong 10 năm lên 111,6 tỷ USD. Công ty hiện hợp tác với OpenAI và SoftBank Group, có kế hoạch đầu tư 500 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng AI của Mỹ trong bốn năm tới. Tháng 9/2025, Oracle đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị 18 tỷ USD - số tiền dự kiến sẽ được sử dụng cho các khoản đầu tư vào AI.

Tổng nợ phải trả lãi của 5 tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ gồm Amazon, Microsoft, Apple, Meta và công ty mẹ của Google là Alphabet - đã lên tới 457 tỷ USD, gấp 2,8 lần so với 10 năm trước.

Nợ phải trả lãi của gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent Holdings đã tăng lên 57,5 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với 10 năm trước. Tập đoàn Alibaba đã phát hành khoảng 3,2 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp vào tháng 9 để bảo đảm nguồn vốn cho việc xây dựng các trung tâm dữ liệu mới và những dự án khác.

Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu dồi dào, nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư đang hỗ trợ việc tài trợ nợ doanh nghiệp. Trái phiếu do Oracle phát hành vào tháng 9 đã nhận được lượng đặt hàng gấp khoảng năm lần giá trị chào bán.

Lợi suất trái phiếu Microsoft đáo hạn vào năm 2027 đôi khi giảm xuống dưới lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ từ tháng 5 đến tháng 9, phản ánh nhận định của nhà đầu tư rằng công ty là lựa chọn an toàn hơn so với chính phủ.

Tỷ lệ các công ty có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu (debt-to-equity ratio) vượt quá 1 đã tăng lên 13,8%, cao hơn 4,9 điểm phần trăm so với 10 năm trước. Mặc dù gần 90% công ty hiện có đủ tiềm lực tài chính để chịu được áp lực trả nợ nhờ kết quả kinh doanh mạnh mẽ, nhưng số lượng công ty có mức nợ quá cao - như Oracle với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là 4,6 - đang gia tăng.

Chiến lược gia vĩ mô Yoshinori Shigemi tại công ty dịch vụ quản lý đầu tư Fidelity International nói: “Các công ty đang tích cực đầu tư trước để tránh bị tụt hậu trong cơn sốt AI. Hiện tại, dòng vốn đang chảy thông suốt, nhưng nếu gặp phải tình trạng tắc nghẽn ở đâu đó, các công ty yếu kém về tài chính có thể bị loại bỏ”.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.