Nợ công cao làm tăng nguy cơ thảm họa nhân đạo

Một nghiên cứu do năm cơ quan của Liên hợp quốc thực hiện cảnh báo, 3,3 tỷ người đang phải chịu hậu quả do các chính phủ cần ưu tiên thanh toán lãi nợ công hơn các khoản đầu tư thiết yếu cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) hay quá trình chuyển đổi năng lượng.
Lũ lụt phá hủy mùa màng ở Nam Sudan. (Ảnh WFP)
Lũ lụt phá hủy mùa màng ở Nam Sudan. (Ảnh WFP)

Báo cáo do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) phối hợp thực hiện cho thấy, bên cạnh nạn đói gia tăng, khả năng tiếp cận chế độ ăn uống lành mạnh cũng suy giảm nhanh trên toàn cầu, khiến hơn 3,1 tỷ người không còn đủ khả năng chi trả cho chế độ ăn uống lành mạnh trong năm 2021.

Giám đốc điều hành UNICEF cảnh báo, suy dinh dưỡng đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự sống còn và phát triển của trẻ em.

Báo cáo “Tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng trên thế giới” ước tính, số người phải đối mặt với nạn đói năm 2022 cao nhất lên đến 783 triệu người.

Nạn đói gia tăng nhanh chóng ở khu vực Tây Á, Caribe và khắp châu Phi, những nơi cứ năm người thì có một người phải đối mặt nạn đói, tương đương gấp hơn hai lần mức trung bình toàn cầu. Chỉ có châu Á và Mỹ Latin đã đạt được tiến bộ trong cải thiện an ninh lương thực.

Cũng theo báo cáo, có tới 148 triệu trẻ em dưới 5 tuổi được xếp loại còi cọc (được ghi nhận bằng cách so chiều cao theo độ tuổi), 45 triệu trẻ bị thiếu cân và 37 triệu trẻ bị thừa cân, thường là dấu hiệu của tình trạng dinh dưỡng kém.

Đồng thời, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em có chênh lệch giữa thành thị và nông thôn, khi tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở nông thôn (35,8%) cao hơn đáng kể so với mức ở thành thị (22,4%).

Giám đốc điều hành UNICEF nhấn mạnh, quy mô của cuộc khủng hoảng dinh dưỡng đòi hỏi hành động mạnh mẽ hơn tập trung vào trẻ em, bao gồm ưu tiên thúc đẩy khả năng tiếp cận chế độ ăn bổ dưỡng và hợp túi tiền, cũng như các dịch vụ dinh dưỡng, chuỗi cung ứng thực phẩm và dinh dưỡng thiết yếu, nhằm bảo vệ trẻ em và thanh, thiếu niên khỏi thực phẩm nghèo dinh dưỡng và chế biến sẵn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (A.Gu-tê-rét) nhấn mạnh, một nửa nhân loại sống ở các quốc gia buộc phải chi nhiều hơn để trả nợ thay vì chi cho y tế và giáo dục là một thảm họa phát triển.

Trong bối cảnh các nước đang phát triển phải gánh mức nợ công khổng lồ, ông Guterres nhận định, đây là một sự thất bại mang tính hệ thống, do sự bất bình đẳng được xây dựng trong hệ thống tài chính lỗi thời của thế giới.

Với 52 quốc gia (gần 40% nhóm quốc gia đang phát triển) có vấn đề nghiêm trọng về nợ nần, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng kêu gọi cứu trợ tài chính khẩn cấp đối với nhóm các quốc gia này, nhất là khi chi phí vay đối với các nước châu Phi đang cao gấp bốn lần so với Mỹ và gấp tám lần so với các nền kinh tế lớn ở châu Âu.

Báo cáo Một thế giới nợ nần của Liên hợp quốc cũng đề xuất một số biện pháp khắc phục khẩn cấp, như một cơ chế xử lý nợ hiệu quả nhằm hỗ trợ tạm dừng thanh toán, gia hạn thời hạn cho vay dài hơn, với lãi suất thấp hơn, nhất là đối với các nước thu nhập trung bình và dễ bị tổn thương.

Giảm gánh nặng nợ công được kỳ vọng góp phần giúp các nước đang phát triển dễ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc bên ngoài khi phải trả nợ bằng ngoại tệ có thêm ngân sách cho các chính sách xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.