Ninh Bình xây dựng đồng bộ các khu, cụm công nghiệp

Xác định công nghiệp là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Ninh Bình đã sớm xây dựng quy hoạch tổng thể các khu công nghiệp, bảo đảm bố trí quỹ đất hợp lý, tạo điều kiện phát triển công nghiệp đồng bộ.

Khu công nghiệp Đồng Văn đã cơ bản được lấp đầy.
Khu công nghiệp Đồng Văn đã cơ bản được lấp đầy.

Theo quy hoạch, tỉnh Ninh Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 53 khu công nghiệp với tổng diện tích 12.144 ha. Đến nay, 32 khu công nghiệp đã được thành lập với diện tích 7.400 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 50%. Tại các khu công nghiệp hiện đã thu hút được 1.065 dự án thứ cấp của hơn 1.000 doanh nghiệp, trong đó có hơn 500 dự án FDI, 539 dự án DDI; tổng vốn đăng ký là 10 tỷ USD và gần 130.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, tỉnh hiện có Khu kinh tế Ninh Cơ được quy hoạch với quy mô 13.950 ha, hiện đã hình thành các dự án động lực như tổ hợp các dự án thép của Tập đoàn Xuân Thiện và Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông.

Để tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, tỉnh Ninh Bình tập trung đẩy mạnh kết nối hạ tầng giữa các khu, cụm công nghiệp; xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để có chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng phù hợp với quy định hiện hành; hoàn thiện hạ tầng đối với các khu công nghiệp do Nhà nước đầu tư. Đồng thời, tiếp tục rà soát, đôn đốc việc thực hiện quy hoạch đất dành cho phát triển công nghiệp, bảo đảm tính thống nhất và hiệu quả trong quá trình triển khai.

Chín tháng đầu năm 2025, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã tạo ra giá trị doanh thu hơn 360.000 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt hơn 12 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 15.600 tỷ đồng. Số lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp khoảng 193.000 người, với thu nhập bình quân 7,5 triệu đồng/ người/tháng.

Theo đánh giá từ Sở Công thương, tình hình đầu tư xây dựng hạ tầng tại các cụm công nghiệp trên địa bàn đang được triển khai đồng bộ, tích cực. Toàn tỉnh quy hoạch 117 cụm công nghiệp, trong đó có 80 cụm công nghiệp đã được thành lập, mở rộng với tổng diện tích gần 3.370 ha. Hiện tại có 43 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích gần 1.260 ha; 69 cụm công nghiệp được phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng với tổng vốn đăng ký hơn 31.000 tỷ đồng; 71 cụm công nghiệp được phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Sở Công thương đang tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch cụm công nghiệp, bổ sung vị trí phát triển mới và loại bỏ các cụm công nghiệp không còn phù hợp. Đồng thời, trên cơ sở đề xuất của địa phương, Sở đã tổng hợp và kiến nghị bổ sung các cụm công nghiệp gắn với di dời, phát triển làng nghề và những vị trí có tiềm năng thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội tại các xã mới thành lập.

Thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ tập trung phát triển các khu kinh tế và khu công nghiệp theo định hướng bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, bảo đảm quy hoạch, thúc đẩy sản xuất, tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội. Tỉnh ưu tiên hoàn thiện quy hoạch chung và quy hoạch phân khu chức năng để thu hút đầu tư theo định hướng; đồng thời rà soát phương án phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, tham mưu phương án phù hợp khi hợp nhất tỉnh. Công tác xúc tiến đầu tư sẽ được đổi mới, lựa chọn các dự án quy mô lớn, công nghệ cao, thân thiện môi trường, đóng góp lớn cho ngân sách.

Sau khi sáp nhập, tỉnh Ninh Bình mới có điều kiện thuận lợi hơn về vị trí địa lý và không gian phát triển, tạo tiền đề quan trọng để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển đô thị - dịch vụ. Với quan điểm nhất quán của tỉnh Ninh Bình là xây dựng các khu công nghiệp gắn với dịch vụ và đô thị, để công nghiệp thật sự trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Bàn về vấn đề này, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành cần có tư duy, quan điểm và tầm nhìn tổng thể về phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh; xác định rõ tính chất, vai trò của từng khu công nghiệp để có định hướng đầu tư và phương án thu hút đầu tư phù hợp. Cụ thể, đối với các cụm công nghiệp, Sở Công thương phối hợp với các ngành, địa phương tiến hành rà soát toàn bộ các cụm công nghiệp có quy mô nhỏ, đánh giá thực trạng hạ tầng có bảo đảm cho các dự án hoạt động; đối với những cụm công nghiệp đã hoàn thiện hạ tầng thì không tiếp tục đầu tư mở rộng. Riêng đối với các cụm công nghiệp làng nghề, cần quan tâm đầu tư hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm điều kiện sản xuất và yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Đối với các khu công nghiệp, đồng chí Phạm Quang Ngọc yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh rà soát, đánh giá hạ tầng các khu công nghiệp do Nhà nước đầu tư; đồng thời, tổ chức cơ cấu lại các đơn vị quản lý hạ tầng đối với các khu công nghiệp, từ đó có kế hoạch đầu tư hoàn thiện, đổi mới trong khai thác và vận hành gắn với bố trí nguồn lực ngân sách công để hoàn thiện hạ tầng và đổi mới mô hình hoạt động, tạo động lực thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình giao Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp xây dựng Đề án Phát triển tổng thể hệ thống khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh, xác định rõ định hướng phát triển, phân định trách nhiệm cụ thể của từng ngành, đơn vị.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Báo Đại đoàn kết cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Quang Vinh)

Báo Đại đoàn kết đồng hành với Hội thảo quốc tế "800 năm Hoàng tử Lý Long Tường đến Cao Ly và quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc trong kỷ nguyên mới"

Sáng 20/8, tại Hà Nội, Đoàn công tác do ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, làm trưởng đoàn, đã đến thăm Báo Đại đoàn kết.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Lê Thị Ánh Mai phát biểu tại sự kiện.

Từ "Dòng chảy di sản" đến thành phố sáng tạo

Với chủ đề "Dòng chảy di sản", Festival Thăng Long-Hà Nội năm 2026 đặt di sản trong một dòng chảy liên tục giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự kiện không chỉ giới thiệu, tôn vinh di sản mà còn tạo điều kiện để di sản được tiếp cận bằng những cách thức mới, phù hợp hơn với công chúng.

Quang cảnh Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại điểm cầu trung tâm tỉnh Bắc Ninh năm 2025. (Ảnh: Danh Lam)

Bắc Ninh dự kiến hơn 3.000 người tham gia chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước”

Chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước” điểm cầu cấp tỉnh tại Bắc Ninh sẽ được tổ chức tại khu vực Quảng trường 3/2, phường Bắc Giang. Hoạt động hướng tới lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe, bảo vệ môi trường, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và cùng cả nước chinh phục mục tiêu “10 tỷ bước xanh”.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư truyền đạt Chuyên đề “Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện, 'là đạo đức, là văn minh' đảm đương sứ mệnh lãnh đạo, cầm quyền trong Kỷ nguyên phát triển mới” với các học viên Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất).

[Ảnh] Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú trao đổi chuyên đề bồi dưỡng kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 20/8, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư giới thiệu và trao đổi chuyên đề: "Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện, “là đạo đức, là văn minh”, đảm đương sứ mệnh lãnh đạo, cầm quyền trong kỷ nguyên phát triển mới".

Đoàn công tác Quân khu 3 đi kiểm tra thực tế lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang phường Trần Lãm. (Ảnh: MAI TÚ)

Hưng Yên quyết tâm đến ngày 15/9 hoàn thành “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Ngày 20/8, Trung tướng Nguyễn Đức Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 3 cùng đoàn công tác về kiểm tra việc thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm” và công tác phối hợp triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại Hưng Yên.

Các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nỗ lực dập tắt đám cháy. (Ảnh: Công an thành phố Hà Nội)

Hà Nội: Nhà xưởng cháy dữ dội, 3 người tử vong

Khoảng 10 giờ 23 phút hôm nay 19/8, một đám cháy dữ dội đã xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất nhông đĩa xe máy Việt Nhật, ở Điểm Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Ngọc Hòa, phường Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Vụ cháy khiến 3 người tử vong. Công an thành phố Hà Nội đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Quang cảnh tại sự kiện. (Ảnh: Yến Trinh)

Ninh Bình tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp

Ngày 19/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình kết nối “Chính quyền đồng hành-doanh nghiệp phát triển” với chủ đề “tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp”, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng hạ tầng và sức hấp dẫn của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho thành phố Hải Phòng và các tỉnh, thành phố có thành tích trong việc đánh giá kết quả thực hiện các FTA. (Ảnh: NAM NGUYỄN/BÁO CÔNG THƯƠNG)

Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thực thi các hiệp định thương mại tự do

Theo kết quả công bố của Bộ Công thương về Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực thi các hiệp định thương mại tự do tại các địa phương năm 2025 (FTA Index 2025), điểm FTA Index trung bình cả nước là 21,66 điểm; Hải Phòng đạt 35,62/40 điểm, đứng đầu 34 tỉnh, thành phố và là địa phương duy nhất được xếp hạng “Rất tốt”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 thành phố Đào Trọng Đức chỉ đạo công tác chuẩn bị, tổ chức khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực Mả Chìa. (Ảnh: NGUYỄN LAN)

Hải Phòng nỗ lực hoàn thành lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ

Thực hiện Chiến dịch “500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin”, thành phố Hải Phòng đã tổ chức lấy mẫu tại 213 nghĩa trang thuộc 88 xã, phường, đặc khu; thực hiện khai quật 2.426 mộ, thu thập 1.861 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ, bàn giao cho Viện Pháp y Quân đội đúng quy định.

Xí nghiệp Thi công cơ giới tổ chức ứng trực trên đường Phùng Hưng. (Ảnh: Đơn vị cung cấp)

Hà Nội tổ chức ứng trực 24/24 giờ, chủ động ứng phó với mưa lớn

Từ đêm 17/8 đến ngày 21/8, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Trước tình hình đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với mưa lớn.