Niềm vui bên những nếp nhà mới Mường Cang

Từ nguồn hỗ trợ của nhà nước kết hợp với vốn vay ngân hàng, sự chung tay giúp đỡ của chính quyền địa phương và cộng đồng, nhiều hộ dân ở xã Mường Cang (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) đã có ngôi nhà mới kiên cố để an cư.
Xây nhà mới cho một hộ dân tại Mường Cang.
Xây nhà mới cho một hộ dân tại Mường Cang.

Xã Mường Cang có 13 bản, hơn 6.700 nhân khẩu với ba dân tộc Thái, H’Mông, Kinh cùng định cư. Thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng, đảng ủy và chính quyền xã Mường Cang đã thành lập ban chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân.

Qua rà soát, toàn xã có 52 hộ thuộc đối tượng của chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát với tổng kinh phí hơn 2,4 tỷ đồng, trong đó xây mới 38 hộ, sửa chữa 14 hộ. Anh Hà Văn Miên, ở bản Nả Mường, xã Mường Cang chia sẻ, trong đợt bình xét hỗ trợ nhà ở vừa qua, gia đình anh được nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng để xây nhà.

Cùng với sự giúp đỡ của họ hàng và bà con trong bản, cộng thêm khoản vay 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện..., gia đình anh quyết tâm dựng nhà mới. Theo tiến độ, chỉ hơn một tháng nữa gia đình có thể dọn về nhà mới.

Gia đình ông Lò Văn Sơi thuộc diện người có công. Dù đã ngoài 70 tuổi, nhưng do nhà đông người, tập trung chăm lo cho các con trưởng thành cho nên ông Sơi chưa có điều kiện sửa chữa lại nhà. Được nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng, gia đình ông sửa lại căn nhà cũ đã xuống cấp. Từ khi nhận được hỗ trợ, gia đình ai cũng vui.

Ông Sơi bộc bạch: Việc sửa nhà, mở rộng thêm phòng giúp con cháu sinh hoạt thoải mái hơn. Bà con trong bản nhà nào cũng có người đến giúp, hỗ trợ. Ngôi nhà cũ bao năm nay được thay “áo mới”, phòng ở được xây thêm, các thành viên trong gia đình không còn cảnh ở chật chội nữa.

Bí thư Đảng ủy xã Mường Cang Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết: Thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm trước mùa mưa, chính quyền xã quyết tâm cùng với chủ hộ, bà con trong bản mỗi người giúp một tay trên tinh thần đại đoàn kết “không để người dân nào phải sống trong nhà tạm, nhà dột nát”. Ngay sau khi có kế hoạch chỉ đạo của tỉnh, huyện, xã đã cử cán bộ phối hợp với bí thư chi bộ, các trưởng bản tiến hành rà soát các hộ đang sống trong nhà tạm, nhà dột nát để bình xét đăng ký xóa nhà tạm trong năm 2025.

Địa phương đã cân đối các nguồn hỗ trợ của trung ương, tỉnh, huyện và nêu cao tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; tuyên truyền, vận động các gia đình đối ứng thêm tiền để xây nhà bảo đảm “3 cứng”. Để thực hiện tốt phong trào, xã huy động đoàn viên, hội viên và người dân tham gia giúp đỡ ngày công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu xây dựng...

Trong quá trình thực hiện, có thời điểm nguồn vốn của tỉnh phân bổ chưa kịp thời, xã đã làm việc với doanh nghiệp để người dân được tạm ứng trước vật liệu, sau khi được phân bổ kinh phí, sẽ hoàn trả. Nhằm bảo đảm tiến độ và mục tiêu của chương trình, chính quyền xã thường xuyên đôn đốc, phân công các thành viên sát sao, nắm bắt tình hình tiến độ, qua đó phát hiện khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

Đến nay xã đã hoàn thành làm mới tám căn nhà, sửa chữa xong ba căn của hộ cận nghèo; số còn lại đều đang được triển khai gấp rút. Từng nếp nhà mới kiên cố đang ngày ngày dựng lên trên nền đất cũ, hòa trong nụ cười hạnh phúc của người dân.

Chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát đã giúp bà con dân tộc, vùng sâu, vùng xa như Mường Cang không còn ai phải sống trong những căn nhà tạm bợ nữa. Đây là nghĩa cử cao đẹp, là tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, là sự lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Nữ chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ niềm vui cùng bà con đồng bào Dao.

Những “bông hoa thép” nơi vùng biên

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm. Hình ảnh nữ chiến sĩ nơi biên cương ngày càng tỏa sáng, xứng đáng với danh hiệu “những bông hoa thép” trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, xã Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang.

Nâng tầm Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Như được thần linh che chở, những chàng trai với đôi chân trần nhảy vào than hồng tạo nên vũ điệu huyền bí của lửa. Đó là hình ảnh đặc sắc và ấn tượng nhất trong Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh vùng cao Tuyên Quang.

Người dân xã Cao Phong thu hoạch cam.

“Mùa vàng” Cao Phong

Cam Cao Phong (tỉnh Phú Thọ) đang vào vụ thu hoạch mới, chính quyền và bà con tất bật chuẩn bị Lễ hội cam Cao Phong năm 2025. Thương hiệu cam Cao Phong nhiều năm qua đã khẳng định được chất lượng, phân phối rộng rãi trong nước và lần đầu xuất khẩu sang Anh năm 2023.

Hạ tầng Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được khẩn trương thi công để đầu năm 2026 giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.

Khẩn trương đầu tư các khu công nghiệp mới ở Thái Nguyên

Với mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao trước năm 2030, hiện tỉnh đang khẩn trương triển khai các khu công nghiệp mới có hạ tầng đồng bộ để tạo không gian, dư địa mới nhằm thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Với hơn 700 ha, Mường Khương là vùng trồng quýt lớn nhất tỉnh Lào Cai.

Mùa quýt no ấm đất Mường Khương

Mường Khương là vùng đất biên cương còn nhiều gian khó của tỉnh Lào Cai, nơi phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số quanh năm gắn bó với những triền núi đá, những thửa ruộng manh mún bị chia cắt bởi địa hình hiểm trở.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp.

Gắn kết để hiện đại hóa nông nghiệp

Sau khi thành lập tỉnh Bắc Ninh (mới), bức tranh nông nghiệp địa phương thay đổi mạnh mẽ. Người nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng truyền thống mà còn chủ động áp dụng khoa học-kỹ thuật, hội nhập quốc tế.

Các em học sinh Trường mầm non Hoa Phượng hào hứng với tiết học qua phần mềm Kidmart.

Chuyển đổi số, động lực đổi mới giáo dục

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong kỷ nguyên số, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh chuyển đổi số, coi đây là bước đột phá nhằm nâng cao hiệu lực quản lý và chất lượng dạy học.

Đường từ trung tâm xã biên giới Lóng Phiêng vào bản Đin Chí đã được bê-tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện cả bốn mùa.

Bước chuyển mạnh trong giảm nghèo bền vững

Những ngày cuối năm trở lại nhiều bản vùng cao của tỉnh Sơn La, dễ nhận thấy sự đổi thay qua từng con đường bê-tông mới đổ, những ngôi nhà khang trang hơn, những nương cây ăn quả, cà-phê trổ búp xanh. 

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Tái cấu trúc chăn nuôi đại gia súc

Trong bức tranh tăng trưởng của nông nghiệp tỉnh Sơn La gần đây, chăn nuôi đại gia súc nổi lên như một điểm sáng. Từ nền sản xuất nhỏ lẻ, phân tán ở vùng núi cao, tỉnh đã từng bước hình thành hệ thống trang trại, gia trại tập trung, ứng dụng công nghệ mới gắn với thị trường tiêu thụ ổn định.

Các nghệ nhân trình diễn hát Xoan phục vụ du khách tại các điểm du lịch cộng đồng.

Giữ lửa làn điệu Xoan

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan, tạo bước phát triển mới trong gìn giữ “câu hát cội nguồn” của dân tộc.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng quán triệt, giao nhiệm vụ cho lực lượng Đồn Trà Lĩnh. (Ảnh VĂN TUẤN)

Tăng cường lực lượng chốt chặn, chống buôn lậu

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng vừa triển khai lực lượng tăng cường cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh nhằm đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cần dựa trên phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật"

Tại Hội nghị lần thứ 6 (ngày 4/12) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, mỗi đại biểu tham gia cuộc họp cần tham gia ý kiến xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2026 cho Điện Biên theo phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật".