Những người trẻ và hành trình "đưa" các liệt sĩ trở về

Hiện nay, cả nước có gần 1,2 triệu liệt sĩ nhưng nhiều gia đình chưa có một bức ảnh để thờ. Thời gian qua, nhiều cá nhân đã nhận phục dựng ảnh chân dung của các liệt sĩ để trao tặng cho thân nhân như một sự tri ân với những người đã hy sinh cho Tổ quốc. Trong số đó có Phùng Quang Trung và nhóm bạn trẻ có tên Skyline đã phục dựng hơn 6.000 bức ảnh chân dung liệt sĩ suốt bốn năm qua.
Cụ Triệu Thị Sùng cùng con trai là liệt sĩ Giáp Xuân Sinh. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Cụ Triệu Thị Sùng cùng con trai là liệt sĩ Giáp Xuân Sinh. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Một ngày tháng 4/2021, khi đang là một nhân viên marketing, Phùng Quang Trung nhận được tin nhắn qua mạng của bạn nhờ khôi phục giúp tấm ảnh người bác đã hy sinh. Bức ảnh gốc được chụp từ rất lâu, bị mờ và không còn nguyên vẹn. Sau vài đêm, Trung đã khôi phục được bức ảnh đó để gửi tặng lại cho bạn. Nhận bức ảnh từ tay Trung, người bạn đó bật khóc.

Chính khoảnh khắc đầy cảm xúc đó đã khiến cuộc đời Trung có một bước ngoặt, Trung chia sẻ: "Giọt nước mắt hạnh phúc của bạn là nguồn cảm hứng để em và các bạn quyết định thành lập nhóm phục dựng ảnh chân dung của các liệt sĩ trên cả nước. Dự án đầu tiên mà chúng em thực hiện là phục dựng 75 tấm ảnh liệt sĩ để trao tặng vào ngày 27/7/2021.

Sau dự án đó, Phùng Quang Trung và nhóm Skyline tiếp tục thực hiện hàng chục dự án lớn nhỏ khác. Tiêu biểu như: Phối hợp với Tỉnh đoàn Hải Dương phục dựng hơn 200 tấm ảnh liệt sĩ; phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phục dựng hơn 100 tấm ảnh liệt sĩ; trao tặng ảnh cho Bảo tàng Lịch sử Ðiện Biên Phủ vào dịp 7/5/2024; trao tặng ảnh 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Ðồng Lộc; trao tặng ảnh Bảo tàng Ðại tướng Nguyễn Chí Thanh...

Chị Dương Thị Hương Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Hải Dương cho biết: Dự án khôi phục ảnh chân dung liệt sĩ đã lan tỏa mạnh mẽ tới các tỉnh đoàn, thành đoàn trên cả nước và tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Sau bốn năm, Phùng Quang Trung cùng nhóm của mình đã phục dựng hơn 6.000 bức ảnh chân dung các liệt sĩ ở nhiều nơi trên cả nước. Có những bức ảnh chỉ mất một vài giờ để hoàn thành, nhưng cũng có những bức ảnh thời gian tính bằng ngày, bằng tháng.

Mỗi bức ảnh được khôi phục không chỉ bằng công nghệ mà còn bằng tình cảm tri ân, lòng biết ơn của thế hệ trẻ trước những người đã không tiếc tuổi xuân để bảo vệ độc lập dân tộc.

"Khi bắt đầu công việc này, em nghĩ đây là một việc tốt nhưng qua thời gian em cảm nhận còn là sứ mệnh của mình. Trước những hy sinh của thế hệ cha anh cho đất nước, những gì em và các bạn đã làm rất nhỏ bé. Do vậy, em luôn dành tâm huyết, trách nhiệm với công việc này"- Phùng Quang Trung tâm sự.

Tháng 10/2024, qua một trang mạng xã hội, anh La Văn Quy ở thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã nhắn tin cho Phùng Quang Trung nhờ khôi phục giúp tấm ảnh của bác mình là liệt sĩ Giáp Xuân Sinh (sinh năm 1956, tại xã Song Khê nay là phường Song Khê, thành phố Bắc Giang) đã hy sinh từ năm 1974, tại Bình Ðịnh. Bức ảnh duy nhất mà gia đình có dùng làm ảnh thờ là tấm ảnh thẻ học sinh.

Gần 50 năm, cụ Triệu Thị Sùng (mẹ liệt sĩ Giáp Xuân Sinh) vẫn luôn ấp ủ là có một bức ảnh chụp cùng con. Ở tuổi 99, sức khỏe rất yếu, thậm chí có lúc trong tình trạng hôn mê, nhưng khi tỉnh, cụ lại khắc khoải nỗi nhớ con. Câu chuyện của cụ Sùng đã thôi thúc Trung và nhóm bạn hoàn thiện bức ảnh gửi tặng gia đình.

"Nhận bức ảnh của bác tôi, bà ngoại đã bật khóc nức nở, thốt lên: Ðúng là con tôi rồi, giống quá, giống bố như lột!"- anh La Văn Quy kể lại. Từ khi có bức ảnh của con trai, sức khỏe cụ Sùng phục hồi rất nhanh và cụ đón thọ tròn 100 tuổi cùng con cháu trong niềm hạnh phúc.

Ðằng sau hơn 6.000 bức ảnh được trao tặng là hàng nghìn những câu chuyện xúc động như thế. Tất cả là động lực để Phùng Quang Trung và nhóm Skyline thêm vững tin trên hành trình đã chọn.

Trong năm 2025, Trung và nhóm bạn tiếp tục phối hợp với các địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh, Quảng Trị... thực hiện thêm nhiều dự án phục dựng chân dung các liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang... Bên cạnh đó, nhóm còn ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo để tái hiện lịch sử rõ nét hơn bằng các thước phim lịch sử.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.