Những hình ảnh đẹp ngỡ ngàng về sao Mộc

NDĐT - Tàu thăm dò Juno của NASA cuối cùng đã gửi về những hình ảnh cận cảnh mới nhất về Vết Đỏ Lớn trên sao Mộc.

Những hình ảnh đẹp ngỡ ngàng về sao Mộc

Ngày thứ Hai (10-7) vừa qua, tàu Juno đã bay tới vị trí chỉ cách cơn bão bí hiểm này chỉ hơn 9.000 km, gần hơn 1.600.000 km so với khoảng cách mà các con tàu vũ trụ trước đó từng tiếp cận được.

Vết Đỏ Lớn là một cơn bão khổng lồ, có đường kính rộng gấp hai lần Trái Đất và đã càn quét trên bầu khí quyển của ngôi sao này trong suốt 350 năm qua.

Juno đã chụp được loạt ảnh mới trong lần thứ bảy nó bay qua hành tinh khổng lồ này. Cứ mỗi chu kỳ 53.5 ngày, Juno lại bay qua sao Mộc một lần với tốc độ lên tới 210.000 km/giờ, một tốc độ khiến cho việc chụp ảnh cận cảnh trở nên rất khó khăn.

Trong một thông cáo do NASA đưa ra, ông Scott Bolton, người lãnh đạo dự án Juno cho biết: “Cơn bão khổng lồ này đã xuất hiện trên hành tinh lớn nhất hệ mặt trời từ hàng thế kỷ qua”.


Tại điểm quan sát gần nhất, tàu thăm dò Juno ở gần Vết Đỏ Lớn tới mức nó không thể chụp được toàn cảnh cơn trong một khung hình. Hình ảnh dưới đây cho thấy góc ảnh gần đúng với những gì mà JunoCam có thể chụp được tại vị trí đó.

Một thách thức nữa khiến cho việc chụp hình càng thêm khó khăn: Con tàu bay qua sao Mộc với tốc độ lên tới gần 55km/giây, một tốc độ đủ để có thể vượt qua toàn bộ phần nước Mỹ trên đại lục trong vòng một phút. Nhưng kết quả là JunoCam đã chụp được một loạt hình ảnh của ngôi sao.


Khi bay vào gần cơn bão, con tàu Juno có thể chụp được những hình ảnh cơn bão Vết Đỏ Lớn với mức độ chi tiết chưa từng có, thí dụ những hình ảnh dưới đây.


Các bức ảnh 3D đã cho thấy chiều sâu những lớp mây của cơn bão. Các cơn gió của Vết Đỏ Lớn có tốc độ lên tới 643km/giờ.


Trả lời phỏng vấn tờ Business Insider trong email, nhà khoa học cấp cao tại Viện Khoa học Hành tinh Candice Hansen cho biết “đây không phải chuyến thăm dò duy nhất qua Vết Đỏ Lớn, nhưng đây là lần thăm dò gần nhất”.


Để dễ hình dung, nghệ sĩ Sean Doran đã tạo mô hình Trái Đất đang nổi lên từ Vết Đỏ lớn


Bức ảnh dưới đây bao gồm một bức ảnh nhỏ, chi tiết của cơn bão Vết Đỏ Lớn do Juno mới chụp, đặt phía trên một tấm ảnh sao Mộc mà tàu Voyager 1 chụp năm 1979.

Bức ảnh của tàu Voyager chụp từ khoảng cách hơn 40 triệu km, trong khi tàu thăm dò Juno chụp tấm ảnh khi nó bay cách cơn bão chỉ khoảng 9000 km.

Ở góc dưới bên trái bức ảnh của tàu Voyager là hình ảnh mặt trăng Ganymede.


Tuy vậy, Vết Đỏ Lớn không phải là siêu bão duy nhất mà Juno chụp ảnh. Dưới đây là hình ảnh "Vết Đỏ Nhỏ khu vực ôn đới Bắc Bắc".


Trong chuyến bay qua lần trước, Juno đã chụp được nhiều hình ảnh giá trị về những cơn bão và đám mây khác trên sao Mộc. NASA gọi cơn bão khổng lồ trong bức hình chụp ngày 2-2-2017 là Vết Đỏ Nhỏ - tuy nhiên trên thực tế cơn bão này có kích thước bằng cả Trái Đất.


Bức ảnh sau cho thấy một phần các đỉnh mây trên sao Mộc, chụp vào ngày 19-5-2017 từ khoảng cách 12.500 km.


Còn đây là hình ảnh đám mây bão “chuỗi ngọc trai”, được chụp Juno khi nó bay qua sao Mộc lần thứ 5, ngày 17-3-2017.


Juno cũng gửi về nhiều hình ảnh chụp sao Mộc từ xa. Đây là bức ảnh cực Nam của hành tinh này chụp ngày 19-5 và đã được hai nhà khoa học nghiệp dư chỉnh sửa để tăng mầu sắc và độ tương phản.


Bức ảnh cực nam sao Mộc chụp trực diện từ độ cao 51.500 km so với bề mặt hành tinh. Có thể thấy rõ các cơn lốc xoáy tạo thành những dải xanh nhạt với bề rộng của mỗi dải lên tới 965km. Để tiện so sánh, bang Texas của nước Mỹ cũng chỉ có bề rộng đạt 1.270km.


Thỉnh thoảng, Juno cũng xoay ống kính ra khỏi sao Mộc, hướng vào vũ trụ. Hình ảnh sau có vẻ bình thường, nhưng nó chụp một cảnh chưa từng được thấy: đường mờ ở giữa là các vành đai băng và bụi của sao Mộc, và đằng sau là chòm sao Orion.


Juno bắt đầu bay vào quỹ đạo quanh sao Mộc từ ngày 4-7-2016. Những khám phá do các nhà khoa học của NASA mới thực hiện được nhờ sự trợ giúp của tàu thăm dò này, gần đây đã được công bố chi tiết trên tạp chí Tạp chí Nghiên cứu Địa vật lý và Khoa học. Trong số những khám phá đó bao gồm cả những "dòng sông" a-mô-ni-ắc nóng bỏng như trong hình ảnh chụp bằng tia hồng ngoại này.


Nhưng Juno sẽ không bay mãi mãi. NASA có kế hoạch sẽ điều khiển con tàu thăm dò này lao vào các đám mây bão của sao Mộc vào 2018 hoặc 2019. Việc này nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn từ Trái Đất mà con tàu thăm dò mang theo vào các vệ tinh băng giá và nhiều đại dương như Europa và Ganymede.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại thủ đô Santiago chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile trong lĩnh vực thiết bị năng lượng và điện công nghiệp

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile về thiết bị năng lượng và máy móc, thiết bị điện công nghiệp là hoạt động ngoại giao kinh tế trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/3/1971-25/3/2026).

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo CEITEC-cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vi điện tử và công nghệ bán dẫn tại bang Rio Grande do Sul. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Chuyến công tác của Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tới thăm, làm việc tại Thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul nhằm thúc đẩy kết nối giữa các cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số...

Các đại biểu tham gia cắt bánh kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ASEAN tại Pakistan

Tối 20/8, tại thủ đô Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cùng cơ quan đại diện của 6 nước thành viên Ủy ban ASEAN tại Islamabad tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026). Đại sứ Philippines Emmanuel R. Fernandez, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Islamabad chủ trì sự kiện.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Ảnh minh họa: Công nhân khai thác mỏ tại thị trấn Rubaya, ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, thuộc khu vực Trung Phi. (Ảnh: Xinhua)

Sập mỏ vàng tại Cộng hòa Trung Phi, hơn 100 người chết

Số liệu cập nhật ngày 19/8 (giờ địa phương) cho biết, vụ sạt lở đất tại mỏ vàng khai thác trái phép Zamboye ở Cộng hòa Trung Phi xảy ra hôm trước đó đã khiến hơn 100 người chết. Đây là vụ tai nạn mới nhất trong hàng loạt vụ sập, sạt lở đất tại các điểm khai thác khoáng sản ở quốc gia giàu tài nguyên này.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và đại diện Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye chụp ảnh lưu niệm tại trạm xe buýt. (Ảnh: THANH THỂ)

Thêm cột mốc vun đắp tình hữu nghị Việt-Nga

Ngày 19/8, tại trạm xe buýt “Công viên Hồ Chí Minh” (trước là trạm “Sportivnaya”) ở thành phố Vladivostok, Viễn Đông Nga, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam phối hợp chính quyền thành phố Vladivostok và Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye trang trọng tổ chức Lễ đặt hoa chào mừng sự kiện địa danh này chính thức được đổi tên.

Lực lượng an ninh của chính phủ Libya. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Kêu gọi đẩy nhanh tiến trình chính trị tại Libya

Phát biểu qua video tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya, đồng thời là người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya Hanna Tetteh cho biết, lộ trình hướng tới tổng tuyển cử và thống nhất các thể chế nhà nước tại Libya đã đạt tiến triển quan trọng.