Những chân trời mới cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập công nghệ giữa Nga và ASEAN

Tăng cường quan hệ thương mại giữa Nga và ASEAN mở ra những chân trời mới cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập công nghệ. Đây là ý kiến ​​của các chuyên gia tham dự phiên Đối thoại kinh doanh Nga-ASEAN diễn ra ngày 4/9 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025 ở thành phố Vladivostok, Liên bang Nga.

Các chuyên gia tham dự Đối thoại kinh doanh Nga-ASEAN.
Các chuyên gia tham dự Đối thoại kinh doanh Nga-ASEAN.

Các chuyên gia đánh giá, với nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và những đổi mới số hóa, khu vực ASEAN có những cơ hội độc đáo cho đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo đó, các chuyên gia đã cùng thảo luận về những bước đi cần thiết để bổ sung nội dung thực tiễn cho chương trình chiến lược hợp tác Nga-ASEAN đến năm 2035, những điểm cần lưu ý khi xây dựng các phương pháp tiếp cận chung về hoạt động của thị trường hàng hóa và dịch vụ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư vào các dự án Nga tại Bắc Cực và Viễn Đông, cũng như các biện pháp thiết thực cần thực hiện để bảo đảm sự ổn định của chuỗi sản xuất và cung ứng, khắc phục khó khăn trong thanh toán tài chính.

ndo_br_6666.jpg
Các chuyên gia cho rằng, tăng cường quan hệ thương mại giữa Nga và ASEAN mở ra những chân trời mới cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập công nghệ.

Nhấn mạnh mong muốn của Nga tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với ASEAN để phát triển thương mại và hợp tác trong nhiều lĩnh vực, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga Sergey Katyrin nhấn mạnh, khu vực ASEAN, với 10 quốc gia thành viên, là một trong những khu vực phát triển năng động nhất hiện nay, thu hút sự chú ý của tất cả các nền kinh tế trên thế giới, trong đó có cả những nền kinh tế hàng đầu, bởi đây là khu vực có dân số lớn thứ ba thế giới với gần 680 triệu người. Nền kinh tế của khu vực đang phát triển năng động. Tăng trưởng đạt hơn 4,7% vào năm ngoái.

Cùng chung quan điểm, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia thuộc Quốc hội Liên bang Nga Sholban Kara-ool khẳng định, Nga và ASEAN đang tăng cường hợp tác kinh tế, mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển của khu vực Viễn Đông và Bắc Cực.

Theo ông Sholban Kara-ool, kim ngạch thương mại giữa Nga và các nước ASEAN đã tăng 5,8%. Đây là khu vực có tiềm năng rất lớn. Kể từ năm 2015, thương mại song phương đã tăng khoảng 70%. Xét về vị trí địa lý, hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương là tiềm năng phát triển của khu vực Viễn Đông.

ndo_br_5555.jpg
Theo các chuyên gia, để tăng cường quan hệ thương mại giữa Nga và ASEAN, cần tạo ra các kênh thanh toán mới và các các cơ chế thanh toán bền vững...

Đánh giá về những triển vọng kinh tế số tại Đông Nam Á, ông Alexander Vedyakhin, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần mở Sberbank, cho biết, theo Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế số của Đông Nam Á đã vượt quá 200 tỷ USD và có khả năng đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Đây là những con số rất lớn và trên thực tế, đây là một thị trường lớn và đầy hứa hẹn cho tất cả.

Cho rằng, hợp tác kinh tế và thương mại giữa Nga và các nước ASEAN phát triển năng động, Thứ trưởng Thương mại Vương quốc Campuchia Lim Phanpearak bày tỏ kỳ vọng, thời gian tới mối quan hệ này sẽ không ngừng phát triển, vươn lên tầm cao mới.

Bên cạnh những đánh giá tích cực, các chuyên gia cũng thảo luận những hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa Nga và các nước ASEAN.

Ông Ivan Polyakov, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Nga-ASEAN, cho rằng, các lệnh trừng phạt và hạn chế bị áp đặt ảnh hưởng đáng kể đến các vấn đề hậu cần, bảo hiểm và khả năng thu hút tài chính quốc tế của các đối tác ASEAN.

Theo các chuyên gia, để tăng cường quan hệ thương mại giữa Nga và ASEAN, cần tạo ra các kênh thanh toán mới và các cơ chế thanh toán bền vững, hỗ trợ pháp lý cho các nhà đầu tư, tự do hóa cơ chế thương mại với các nước ASEAN.

Có thể bạn quan tâm

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga vào Lăng tưởng nhớ V.I.Lenin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin tại Nga

Ngày 22/4, tại nhiều nơi trên khắp nước Nga đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin - vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

(Ảnh minh họa)

Nga đã bán gần 22 tấn vàng từ đầu năm 2026

Ngân hàng Trung ương Nga đã bán 21,8 tấn vàng kể từ đầu năm 2026 để hỗ trợ bù đắp cho thâm hụt ngân sách quốc gia. Tính đến ngày 1/4/2026, dự trữ vàng của nước này đã giảm xuống còn 2.304,76 tấn sau khi bán thêm 6,22 tấn vào tháng 3.