Những bác sĩ tận tâm với việc hiến máu cứu người

Không chỉ tham gia tích cực vào công việc chuyên môn là điều trị, phẫu thuật cứu người, các bác sĩ trẻ còn tận tâm với công việc hiến máu, vận động mọi người hiến máu tình nguyện. 
Bác sĩ Lê Ngọc Thường.
Bác sĩ Lê Ngọc Thường.

Trong số 100 người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh toàn quốc năm nay, có 10 đại biểu là cán bộ, nhân viên y tế do các địa phương, đơn vị lựa chọn. Đó là những nhân viên y tế ở miền núi còn khó khăn, cán bộ quân y, chàng bác sĩ đất Võ hay những người đã gắn bó nhiều năm với chuyên ngành Huyết học-Truyền máu.

10 năm đam mê tình nguyện và hiến máu

10 năm trước, khi bước chân vào cánh cửa Đại học Y Dược Huế, cậu sinh viên Lê Ngọc Thường đã đăng ký làm thành viên Câu lạc bộ tình nguyện Blouse Xanh của trường. Công việc của cậu là cùng các bạn chăm sóc, giúp đỡ các bệnh nhi bị ung thư máu đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Hằng ngày tiếp xúc với các bệnh nhi ung thư máu, thương các em đến xót xa khiến cậu nghĩ phải làm gì hơn nữa để giúp các em nhỏ.

"Những em bị ung thư máu phải truyền 3-4 đơn vị tiểu cầu liên tục, những bệnh nhi tan máu bẩm sinh phải ở bệnh viện truyền máu và thải sắt nhìn rất thương. Khi được giao phụ trách ngân hàng máu sống của câu lạc bộ, tôi cùng nhóm bạn quen xây dựng nhóm thuộc câu lạc bộ để kết nối nguồn lực về máu và tiểu cầu nhanh chóng, kịp thời, giúp bệnh nhi hiệu quả hơn”.

Ra trường, về công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Bình Định, bác sĩ Ngọc Thường lại có điều kiện phát huy sở trường và có cơ hội gắn bó nhiều hơn với các hoạt động tình nguyện.

Bác sĩ Thường tham gia tích cực hiến máu tình nguyện.

Bác sĩ Thường tham gia tích cực hiến máu tình nguyện.

Vừa là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên bệnh viện, Thường còn “tất bật” trong vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ 25 (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định), Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm Bình Định.

Chàng bác sĩ trẻ đã có 22 lần hiến máu tình nguyện; vận động các thành viên trong gia đình hiến máu 25 lần. Từ năm 2018 đến nay, anh đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội như: chương trình hiến máu Lễ hội Xuân hồng, Trung thu cho em, Giọt hồng tặng bé thu về hơn 2.000 đơn vị máu; vận động hiến máu đột xuất hơn 300 đơn vị máu, trong đó có hơn 40 đơn vị máu hiếm; vận động quà tặng, sân chơi, công trình cho trẻ em nghèo, bệnh nhi, trẻ em vùng xa xôi hải đảo…

Ông Hà Văn Cát, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định cho biết: “Thường là một bác sĩ trẻ có nhiệt huyết, đam mê nhưng đặc biệt hơn nhiều người là biết cách làm và làm hiệu quả, biết cách phát triển, lan tỏa đam mê và đào tạo đội ngũ kế cận. “Thường có “máu” làm tình nguyện. Việc gì làm được cho cộng đồng, cho trẻ em, người khó khăn là em lao vào ngay”.

Với những đóng góp không ngừng nghỉ, bác sĩ Lê Ngọc Thường đã vinh dự được Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI-năm 2020”, đoạt giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019 và nhiều bằng khen các cấp.

Bác sĩ vừa điều trị, vừa hiến máu cứu bệnh nhân

11 năm công tác trong lĩnh vực thận, tiết niệu, ThS, BS Phạm Thanh Hải - Phó Trưởng Khoa Ngoại Thận-Tiết niệu-Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) từng chứng kiến những ca bệnh phải chờ máu vào thời điểm khan hiếm máu của bệnh viện.

Trong những ca cấp cứu, bên cạnh chuyên môn, sự nỗ lực của các y bác sĩ, thì không thể thiếu được nguồn máu cho phẫu thuật. Lúc đó, nếu không có máu thì người bác sĩ thậm chí chỉ nhìn bệnh nhân mà không thể làm gì được.

Ký ức của bác sĩ Hải còn nhớ như in một trường hợp đa chấn thương do tai nạn giao thông phải truyền đến hơn 4 lít khối hồng cầu và 2-3 lít huyết tương. “Bệnh nhân gần như phải thay toàn bộ máu của cơ thể, khi đó mới thấy máu quan trọng như thế nào để giúp người bệnh vượt qua được ranh giới sinh tử. Lúc đó, nguồn máu dự trữ vô cùng quan trọng”, bác sĩ Hải kể.

Trải nghiệm của người bác sĩ, cùng với kinh nghiệm hiến máu 28 lần, anh Hải còn trở thành “cố vấn” cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp khi họ cần thêm thông tin về hiến máu.

Tham gia hiến máu từ khi là sinh viên năm thứ nhất với một suy nghĩ đơn giản làm được gì giúp ích cho bệnh nhân thì mình sẽ làm. Mọi người thấy bác sĩ Hải hiến máu thường xuyên thì quan tâm, nên anh cũng cố gắng để giải thích, tư vấn cho mọi người rằng hiến máu không hề có hại cho sức khỏe.

Hiến máu nhiều, mỗi lần là một kỷ niệm nhưng có lẽ không phải ai cũng gặp câu chuyện thú vị như anh Hải. Cách đây khoảng 8 năm, trong một lần điều dưỡng lĩnh máu về khoa, anh Hải bất ngờ vì đó là bịch máu có ghi đúng tên tuổi của mình trên đó và tình cờ là để truyền cho chính bệnh nhân mình đang điều trị.

Được vinh dự có tên trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu năm 2022, bác sĩ Phạm Thanh Hải chỉ tâm niệm rằng: “Tôi hiến máu thường xuyên không phải mong đợi để được tôn vinh hay được một quyền lợi nào, mà là để giúp cộng đồng, giúp người bệnh. Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp cho người thân, bạn bè của mình và cũng khiến cho mình luôn hạnh phúc. Được ghi nhận lần này cũng là cách để tôi có thêm cơ hội lan tỏa hiến máu đến nhiều người hơn”.

Bác sĩ trẻ là “cầu nối” gắn kết những đợt hiến máu của bệnh viện

Từng được Thành phố Hà Nội tôn vinh cách đây khá lâu, nhưng đây là lần đầu tiên TS, BS Hàn Viết Trung, Trung tâm Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Bạch Mai được tham dự chương trình tôn vinh cấp quốc gia, ngay sau khi vừa kết thúc 5 năm trong vai trò Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bạch Mai.

Anh Trung tự hào chia sẻ: “Được sự quan tâm, ghi nhận của các cấp, của các nhà quản lý, tôi thấy rất may mắn vì thế hệ trẻ không phải ai cũng có được vinh dự đó. Tôi đã hết mình với tuổi trẻ, hết mình trong những năm tháng tham gia công tác Đoàn và tham gia tổ chức hiến máu cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên tại bệnh viện. Nhìn lại quãng đường tuổi trẻ của mình, tôi tự hào về những dấu ấn đó. Được tham dự chương trình tôn vinh, với tôi đây là kỷ niệm đẹp nhất, là món quà ý nghĩa nhất khi kết thúc thời gian công tác đoàn suốt 17 năm qua”. Và chắc chắn phần động viên này sẽ là động lực để anh tiếp tục tham gia hiến máu thời gian tới.

TS, BS Hàn Viết Trung, Trung tâm Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Bạch Mai.

TS, BS Hàn Viết Trung, Trung tâm Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Bạch Mai.

Từ khi mới về công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, năm 2006, anh Trung bắt đầu được giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện trong bệnh viện. Vừa là bác sĩ chuyên ngành Huyết học-Truyền máu, anh Trung là “cầu nối” gắn kết những đợt hiến máu của bệnh viện.

“Hiểu rõ vai trò của máu và các chế phẩm máu, chưa sản phẩm nào có thể thay thế được nguồn máu hiến tặng từ người khỏe mạnh, bằng những kiến thức chắc chắn của mình, tôi có nhiều thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động, truyền thông điệp hiến máu an toàn, truyền cảm hứng hiến máu tới các đồng nghiệp và cả sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai”, anh Trung cho biết.

Nhờ đó mà cứ vào những thời điểm thiếu máu - dịp sát Tết và dịp hè, Bệnh viện Bạch Mai lại tổ chức các đợt hiến máu, tổ chức trong nhiều ngày, cho phép đặt xe hiến máu chuyên dụng để vận động không chỉ cán bộ, nhân viên, sinh viên mà cả người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu thuận tiện nhất.

Đây là những nỗ lực, đóng góp rất trách nhiệm để cùng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương bảo đảm cân bằng nguồn máu dự trữ, không chỉ cấp cứu cho bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai mà nhiều bệnh viện khác tại Hà Nội.

Đặc biệt, tháng 4/2020, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 khiến Bệnh viện Bạch Mai phải cách ly thì hoạt động hiến máu vẫn được duy trì để bảo đảm nguồn máu cho người bệnh của bệnh viện. Đây là lần hiến máu đáng nhớ nhất của anh Trung trong những lần hiến máu định kỳ của mình suốt quãng thời gian tuổi trẻ.

Tối 28/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

100 đại biểu được vinh danh là những tấm gương ưu tú được các địa phương, đơn vị lựa chọn; đại diện cho hàng vạn cá nhân tiêu biểu trong toàn quốc đã có thành tích xuất sắc hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.