Nhiều tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo trong vụ AIC Bắc Ninh

Dự kiến, chiều nay (1/11), Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh sẽ tuyên án đối với 13 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu trong lĩnh vực y tế xảy ra tại tỉnh Bắc Ninh. Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 12 bị cáo khác đã bị đưa ra xét xử về các tội: Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa AIC Bắc Ninh.
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa AIC Bắc Ninh.

Tại phiên tòa, các bị cáo có mặt đều đã thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố, đồng thời bày tỏ sự ăn năn hối hận, mong muốn được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các bị cáo đều có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra để sớm làm sáng tỏ vụ án, tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả vụ án…

Căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ này và để bảo đảm tính nhân văn, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội sửa chữa sai lầm… đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đưa ra nhiều luận điểm có cơ sở pháp luật đề nghị giảm án cho nhiều bị cáo trong vụ án này.

Vụ án có vai trò đồng phạm giản đơn

Trong bản luận tội, đại diện Viện Kiểm sát đã phân tích vai trò, mức độ, tính liên kết về hành vi cùng thực hiện một tội phạm; đồng thời căn cứ vào hậu quả, tác hại do các bị cáo gây ra và căn cứ vào ý chí chủ quan của các bị cáo… đã xác định tại vụ án này, khi thực hiện hành vi phạm tội các bị cáo không có sự phân công, phân nhiệm hay câu kết chặt chẽ. Các bị cáo thực hiện với lỗi cố ý thực hiện chung một loại tội phạm nên vụ án có đồng phạm nhưng thuộc trường hợp đồng phạm giản đơn.

Toàn cảnh phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa.

Mặt khác, công tố viên xét thấy bị cáo Nguyễn Nhân Chiến (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) và các bị cáo nguyên là lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế… đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thống nhất việc phân chia, tạo điều kiện cho Công ty AIC và công ty thuộc hệ sinh thái AIC của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhóm công ty của bị cáo Lã Tuấn Hưng thông thầu, trúng thầu, thực hiện 6 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại 6 dự án Bệnh viện đa khoa tuyến huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh trái pháp luật gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 48,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, xét thấy, các bị cáo là lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khi thực hiện hành vi phạm tội chủ yếu xuất phát mong muốn có nguồn tiền để đầu tư, mua sắm trang thiết bị y tế cho 6 bệnh viện tuyến huyện để khám chữa bệnh cho nhân dân.

Do đó, đây là cơ sở để Viện Kiểm sát xem xét, đánh giá điều kiện phạm tội đối với các bị cáo, làm cơ sở để cân nhắc giảm nhẹ mức hình phạt đề nghị đối với các bị cáo.

Tự nguyện khắc phục hậu quả

Trong vụ án này, trừ 2 bị cáo đang bỏ trốn, bị xét xử vắng mặt là Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và cấp phó của mình là Nguyễn Hồng Sơn, ngay từ quá trình điều tra các bị cáo còn đã chủ động khai báo về số tiền được hưởng bất chính từ bị cáo Nhàn và đã vận động gia đình nộp lại toàn bộ tiền hưởng lợi bất chính và đều có ý thức chủ động bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả vụ án.

Thêm vào đó, những bị cáo này đều có nhân thân tốt; thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải; tích cực hợp tác với cơ quan điều tra; chủ động nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính; có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen; được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân có đơn xin giảm nhẹ hình phạt…

Hơn 20 luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa.

Hơn 20 luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa.

Đặc biệt, do Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn, nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh còn tự nguyện nộp thêm tiền để khắc phục một phần hậu quả thuộc trách nhiệm của cựu Chủ tịch Công ty AIC lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn công tác, các bị cáo thuộc khối cơ quan quản lý Nhà nước tại tỉnh Bắc Ninh đã được ghi nhận có nhiều đóng góp xây dựng tỉnh Bắc Ninh phát triển toàn diện nhiều mặt kinh tế-xã hội, trở thành tỉnh nằm trong nhóm dẫn đầu của cả nước về kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp xếp thứ 2 toàn quốc...

Đặc biệt, khi giữ cương vị lãnh đạo, nhiều người trong số này đã có nhiều công sức, đưa ra những quyết định có hiệu quả, sát sao và quyết liệt vì sự phát triển chung của tỉnh Bắc Ninh.

Căn cứ vào vai trò, mức độ thực hiện hành vi vi phạm của các bị cáo trong vụ án, căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị mức án đối với các bị cáo này theo hướng giảm nhẹ hình phạt, tạo điều kiện cho các bị cáo sớm có cơ hội được sửa sai, làm lại cuộc đời.

Cụ thể, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử phạt cựu bị cáo Nguyễn Nhân Chiến mức án từ 48-60 tháng tù, bị cáo Nguyễn Tử Quỳnh bị đề nghị xử phạt mức án từ 36-42 tháng tù, bị cáo Trần Văn Tuynh bị đề nghị xử phạt mức án từ 42-48 tháng và bị cáo Nguyễn Hạnh Chung bị đề nghị xử phạt mức án từ 24-30 tháng tù về cùng tội “Nhận hối lộ”.

Một cựu lãnh đạo khác của tỉnh Bắc Ninh, bị cáo Nguyễn Tiến Nhường cũng được đề nghị mức án dưới khung truy tố từ 24-30 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bài học đau xót

Trình bày tại tòa, các bị cáo trong vụ án đều cho rằng vụ án là bài học đau xót cho cá nhân bị cáo, làm ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và tác động xấu đến dư luận quần chúng nhân dân.

11 trong tổng số 13 bị cáo có mặt tại phiên tòa.

11 trong tổng số 13 bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Trong số các bị cáo hầu tòa, bị cáo Nguyễn Hạnh Chung là một trong số ít người của tỉnh Bắc Ninh được vinh dự phong tặng danh hiệu cao quý này. Nay vì sai phạm mà phải ra hầu tòa, bị cáo Chung bày tỏ sự hối hận và khẳng định mình luôn tâm huyết, hết mình trong công việc, chưa bao giờ nghĩ đến cảnh mình bị đưa ra xét xử.

Bị cáo thừa nhận cáo buộc của Viện Kiểm sát, nhưng mong Hội đồng xét xử xem xét hành vi sai phạm một phần xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, nóng vội… từ đó cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Về phía mình, bị cáo Nguyễn Nhân Chiến thừa nhận cáo buộc nhận hối lộ 4 tỷ đồng, nhưng khẳng định chưa bao giờ thỏa thuận hoặc yêu cầu doanh nghiệp phải chi tiền trước khi thực hiện dự án. Thậm chí, khi cấp dưới nói biếu tiền phần trăm hợp đồng, bị cáo đã từ chối. Chỉ khi những người này tặng quà vào các dịp lễ, tết, sinh nhật… bị cáo mới nhận vì nghĩ đơn giản đó không phải là tiền hối lộ.

Rút ra bài học cho bản thân, bị cáo Chiến mong vụ án là bài học sâu sắc cho các cán bộ đương nhiệm, “không nên vì nể nang mà làm sai nhiệm vụ; phải hiểu và sống, làm việc thượng tôn pháp luật”, ông Chiến chua xót nói.

Việc đưa các bị cáo ra xét xử trong vụ án này là thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước trong việc phát hiện, xử lý các vụ án về tham nhũng, kinh tế, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi vi phạm, tội phạm, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân, khẳng định sự khách quan, công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) với đa số đại biểu tán thành (92,81%). (Ảnh: DUY LINH)

Mở rộng phạm vi xã hội hoá một số lĩnh vực giám định tư pháp

Luật quy định theo hướng mở rộng thêm phạm vi thành lập Văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực, chuyên ngành, trong đó riêng chuyên ngành giám định ADN, tài liệu, kỹ thuật số và điện tử, dấu vết đường vân chỉ được thực hiện đối với tố tụng dân sự, hành chính.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được yêu cầu cá nhân cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Với Phiếu lý lịch tư pháp số 1, chỉ được yêu cầu cung cấp trong trường hợp luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc nghị định, nghị quyết của Chính phủ quy định.

[Video] Hơn 20.000 người được đặc xá năm 2025

[Video] Hơn 20.000 người được đặc xá năm 2025

Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đặc xá và tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá năm 2025, khẳng định đây là chủ trương lớn thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng. (Ảnh: DUY LINH)

Tạo cơ chế giải quyết tranh chấp vượt trội, công bằng, hiệu lực, hiệu quả theo thông lệ quốc tế

Việc xây dựng Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế nhằm tạo cơ chế giải quyết tranh chấp vượt trội, công bằng, hiệu lực, hiệu quả theo thông lệ quốc tế, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, lợi ích của quốc gia, thu hút đầu tư nước ngoài vào Trung tâm tài chính quốc tế.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Bước chuyển quan trọng góp phần tạo thuận lợi thương mại và tăng cường hiệu lực quản lý

Ngày 4/12, Cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề nhằm giới thiệu, giải thích những điểm mới của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Các văn bản này được đánh giá là bước chuyển quan trọng nhằm chuẩn hóa, minh bạch hóa các chính sách thuế, góp phần tạo thuận lợi thương mại, tăng cường hiệu lực quản lý.

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép tại sông Vàng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép

Ngày 4/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa tống đạt Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang bắt bị can để tạm giam và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Văn Đức Quý, vì hành vi khai thác khoáng sản (cát) trái phép.

Tăng cường rà soát, giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ

Tăng cường rà soát, giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ

Đại biểu Quốc hội kiến nghị, tại Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội bổ sung nội dung liên quan đến việc giao các ngành tố tụng tiếp tục rà soát định kỳ đối với các trường hợp vụ án đang tạm đình chỉ và có những đợt cao điểm tiến hành rà soát để khẩn trương phục hồi những vụ án sắp hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng trình bày báo cáo. (Ảnh: DUY LINH)

Gần 97% số vụ việc liên quan đến quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai đã được giải quyết

Báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề, chất vấn cho thấy, các Tòa án đã giải quyết đạt tỷ lệ 96,71% về số vụ và 92,82% về số bị cáo phạm các tội liên quan đến quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, vượt 8,71% so với chỉ tiêu Quốc hội giao.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc Lệnh bắt bị can để tạm giam với Nguyễn Thị Hoa (áo đen ở giữa).

Bắc Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ cơ quan thuế

Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty H. có địa chỉ tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Hoa và bà Nguyễn Thị Phương - cán bộ Cục thuế Bắc Ninh về tội "Nhận hối lộ".

Tổ công tác của Phòng Nghiệp vụ, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp bắt giữ 3 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép 100.000 viên ma túy tổng hợp.

Vững vàng nơi “tuyến lửa” cuộc chiến chống ma túy

Biên giới Sơn La dài hơn 274km, tiếp giáp với nước bạn Lào, là địa bàn trọng điểm mà các đường dây tội phạm ma túy quốc tế thường xuyên lợi dụng để trung chuyển ma túy. Trong bối cảnh đó, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã thể hiện rõ vai trò tuyến đầu, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Các cơ quan chức năng triển khai công tác cưỡng chế tại hộ bà Phạm Thị Hiền, thôn Quán Thẻ 2, xã Thuận Nam (Khánh Hòa). (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Đường đấu nối cao tốc bắc-nam với Quốc lộ 1 và Cảng biển tổng hợp Cà Ná

Ngày 2/12, các cơ quan chức năng xã Thuận Nam (Khánh Hòa) đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Phạm Thị Hiền ở thôn Quán Thẻ 2 để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công bảo đảm tiến độ Dự án Đường đấu nối cao tốc bắc-nam với Quốc lộ 1 và Cảng biển tổng hợp Cà Ná.

Công an tỉnh Hưng Yên hướng dẫn học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng.

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, có hơn 90% số trẻ em Việt Nam sử dụng internet, tương đương với khoảng 15 triệu “công dân số” lớn lên cùng smartphone, mạng xã hội và các thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo). Đây vừa là nhóm khách hàng tiềm năng lớn, vừa tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật trên mạng xã hội nếu không được bảo vệ và định hướng phù hợp.

Một nạn nhân chất độc da cam đang điều trị bệnh dài hạn. Nhiều trường hợp phát sinh thêm bệnh thuộc Danh mục 17 bệnh của Bộ Y tế nhưng chưa được giám định lại theo quy định hiện hành. (Ảnh: Báo Nhân Dân/Minh Châu)

Đề nghị bổ sung quy định giám định lại cho nạn nhân chất độc da cam khi phát sinh thêm bệnh

Báo Nhân Dân nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam/dioxin về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 131/2021/NĐ-CP. Nhiều ý kiến đề nghị dự thảo bổ sung quy định cho phép giám định lại khi người phơi nhiễm chất độc hóa học phát sinh thêm bệnh mới thuộc Danh mục 17 bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Ảnh minh họa. Nguồn: CP

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12

Trong tháng 12, hàng loạt chính sách mới có hiệu lực như: Tiêu chí xác định thôn, xã, tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giúp người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu được hỗ trợ đến 5 triệu đồng; phạt tối đa 500 triệu đồng với vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước; kỳ thị người cai nghiện ma túy có thể bị phạt 2 triệu đồng…