Nhiều hộ dân nuôi cá bè ở Đồng Nai bị thiệt hại do lũ

Hai ngày qua, mưa lớn kèm theo nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều hộ dân nuôi cá bè trên sông Đồng Nai, sông La Ngà, đoạn thuộc huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai bị thiệt hại nặng do cá chết hàng loạt và nước cuốn trôi bè.
Cá chết tại các bè trên sông Đồng Nai được vớt lên bờ để bán.
Cá chết tại các bè trên sông Đồng Nai được vớt lên bờ để bán.

Chỉ tay về khu vực để số cá nuôi bị chết vừa được vớt lên bờ, bà Nguyễn Thị Thơm, xã Phú Vinh, huyện Định Quán cho biết, 2 ngày qua, mưa lớn kéo dài cùng với lượng nước ở thượng nguồn sông Đồng Nai đổ về, khiến 6 dèo nuôi cá điêu hồng đang chuẩn bị thu hoạch của gia đình bị chết hàng loạt. Đỉnh điểm là ngày 30/7, cá bị ngợp và chết nổi đầy bè.

Do lượng cá chết quá nhiều trong mỗi dèo, gia đình bà Thơm vớt lên bờ mang đi bán với hy vọng vớt vát được đồng nào hay đồng đó.

Thế nhưng, số cá chết nhiều nên cũng không thể mang đi bán hết, đành chất đống bán làm phân.

“Cá trong các dèo nuôi chết nhiều quá. Lứa cá này xem như đã mất trắng, tôi cũng không biết phải làm sao”, bà Thơm buồn bã nói.

Người nuôi cá bè trên sông ở Đồng Nai bị thiệt hại do lũ.

Người nuôi cá bè trên sông ở Đồng Nai bị thiệt hại do lũ.

Theo thống kê sơ bộ, riêng xã Phú Vinh đã có trên 40 dèo của 8 hộ nuôi cá bè bị chết với tổng thiệt hại hơn 400 tấn cá.

Ngoài ra, tình trạng cá nuôi bè trên sông Đồng Nai, sông La Ngà chết hàng loạt và bị cuốn trôi cũng xảy ra tại các xã: Thanh Sơn, Ngọc Định, Phú Ngọc và La Ngà. Các dèo cá bị cuốn trôi và chết đa phần đều đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, với các loại cá lăng, cá điêu hồng, cá hồng vĩ.

Để bảo đảm an toàn cho người dân sinh sống gần bờ sông, nuôi thủy sản trên sông Đồng Nai, sông La Ngà, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Định Quán đã chỉ đạo các phòng ban, chính quyền các xã khẩn trương triển khai thực hiện theo phương châm bốn tại chỗ.

Bố trí cán bộ trực phòng, chống thiên tai 24/24 giờ, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện vật tư cần thiết, để tham gia ứng cứu và xử lý kịp thời đưa người dân vào nơi tránh, trú an toàn: “Từ chiều 30/7, chúng tôi đã huy động toàn bộ lực lượng công an, quân sự cũng như các phương tiện, vật dụng cứu nạn, cứu hộ đến các khu vực thấp trũng ven sông để trực 24/24 giờ, nhằm kịp thời giúp đỡ, di dời người dân trong trường hợp xảy ra lũ”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Vinh Trình Đại Quang nói.

Lực lượng dân quân xã Phú Vinh vận chuyển áo phao đến phát cho người dân khu vực xung yếu ven sông Đồng Nai.

Lực lượng dân quân xã Phú Vinh vận chuyển áo phao đến phát cho người dân khu vực xung yếu ven sông Đồng Nai.

Trong tối 30/7, Công an huyện Định Quán đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ, cùng các phương tiện cứu nạn, cứu hộ tham gia trực chiến tại vùng xung yếu các xã ven sông Đồng Nai để kịp thời hỗ trợ người dân.

Theo Đại úy Đặng Đức Trung, Đội phó Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Định Quán, ngay sau khi nhận lệnh của cấp trên, đơn vị trực chiến 100% quân số; đồng thời, cử lực lượng xuống các khu vực sung yếu cùng các lực lượng địa phương vận động người dân đưa trẻ em, người già lên bờ để bảo đảm an toàn. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ người dân gia cố các bè cá nuôi trên sông.

Nước trên sông Đồng Nai đang ở mức trên báo động 3.

Nước trên sông Đồng Nai đang ở mức trên báo động 3.

Hiện, cùng với hỗ trợ người khắc phục hậu quả, các ngành chức năng huyện Định Quán đang khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm kịp thời phòng, chống lũ, sạt lở đất khi nước sông Đồng Nai đã vượt báo động 3 và đang tiếp tục lên, trong khi Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ từ 10 giờ cùng ngày.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.