Nhiều giải pháp tăng cường kết nối, phát triển du lịch Tây Bắc-Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 20/9, tỉnh Điện Biên cùng các tỉnh Tây Bắc (Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu) và Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá và phát triển du lịch Tây Bắc-Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt (đêm 19/9) là điểm nhấn trong hoạt động kết nối du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc với Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hàng chục nghìn nhân dân, du khách.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt (đêm 19/9) là điểm nhấn trong hoạt động kết nối du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc với Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hàng chục nghìn nhân dân, du khách.

Đại diện cho nhóm các tỉnh Tây Bắc và địa phương đăng cai tổ chức hội thảo, đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, khẳng định: Hội nghị Xúc tiến, quảng bá và phát triển du lịch Tây Bắc-Thành phố Hồ Chí Minh là vô cùng cần thiết khi các địa phương đều coi du lịch là kinh tế mũi nhọn, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng, phát triển kinh tế của địa phương, khu vực, đất nước.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Điện Biên, đồng chí Vừ A Bằng mong muốn được lắng nghe, tiếp nhận ý kiến từ các đại biểu, chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp thành công trong kinh doanh du lịch, lữ hành đề xuất giải pháp cho các tỉnh trong khu vực Tây Bắc thu hút phát triển du lịch; tạo thêm được nhiều sản phẩm du lịch mới mang đậm bản sắc địa phương, khu vực nhưng vẫn có sự gắn kết chặt chẽ.

img-9081.jpg
Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên chào mừng đoàn đại biểu các tỉnh, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tham dự hội nghị kết nối du lịch Tây Bắc-Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức tại tỉnh Điện Biên.

Thống nhất cao với đánh giá liên kết, hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Tây Bắc với Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã đem lại hiệu quả tích cực; việc liên kết giữa các tỉnh Tây Bắc ngày càng chặt chẽ, trách nhiệm, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng.

Điển hình như tỉnh Phú Thọ và Thái Nguyên đã xây dựng tour du lịch học đường; Hiệp hội Du lịch Phú Thọ phối hợp Sơn La xây dựng tour Phú Thọ-Mộc Châu; liên kết hợp tác với tỉnh Hà Nam xây dựng tour du lịch Phú Thọ-Hà Nam.

Tỉnh Yên Bái (cũ) phát triển các tuyến du lịch khai thác, phát triển sản phẩm tour du lịch liên tỉnh "Một cung đường 5 điểm đến" theo cung đường Trạm Tấu-Bắc Yên, đồng thời triển khai các tour, tuyến phục vụ khách liên kết giữa các địa phương ngoài tỉnh với các địa phương của tỉnh, kết nối với các công ty lữ hành ngoài tỉnh. Tỉnh Lào Cai đã tổ chức kết nối hợp tác du lịch quốc tế giữa Lào Cai với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) bằng việc tổ chức chương trình xúc tiến du lịch xuyên biên giới Trung-Việt tại thành phố Hà Nội.

Với tỉnh Sơn La, việc triển khai các sản phẩm du lịch mới gắn với liên kết tiêu thụ các sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng tỉnh Sơn La đến các địa phương trong nước và quốc tế như: phối hợp Vietnam Airlines giới thiệu, quảng bá, cung cấp quả dâu tây, mận hậu Sơn La trên các chuyến bay của hãng; phối hợp tổ chức Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng... và tại các sự kiện, hội chợ triển lãm tại các địa phương.

Tỉnh Điện Biên, dù có nhiều khó khăn do biến đổi thiên tai, khí hậu… song đã nỗ lực khắc phục để tổ chức Festival Tinh hoa Tây Bắc-Điện Biên năm 2025 với chuỗi các sự kiện, hoạt động trong 3 ngày liên tiếp tại tỉnh.

Qua sự kiện này, Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc, Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng sẽ thúc đẩy du lịch các mỗi tỉnh, du lịch vùng và du lịch kết nối ngày càng phát triển và có sức hút du khách trong nước, quốc tế.

5i4a8903.jpg
Đại biểu dự hội nghị kết nối du lịch Tây Bắc-Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng tại hội nghị, đại diện các tỉnh, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn trong liên kết, phát triển du lịch giữa các tỉnh trong khu vực Tây Bắc và liên kết, phát triển du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc với Thành phố Hồ Chí Minh.

Các tỉnh trong khu vực Tây Bắc cần ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch mới (có thể là tour về lịch sử chiến dịch Điện Biên Phủ; tour cộng đồng; trải nghiệm mùa vàng các tỉnh Tây Bắc); tạo điểm đến cộng đồng mới mang bản sắc riêng từng dân tộc, từng địa phương (như Điện Biên có thể quan tâm phát triển bản cộng đồng Hà Nhì ở A Pa Chải)…; tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch tại các địa phương; sử dụng công nghệ số giới thiệu các điểm đến mới nhanh hơn…

Có thể bạn quan tâm

Nữ chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ niềm vui cùng bà con đồng bào Dao.

Những “bông hoa thép” nơi vùng biên

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm. Hình ảnh nữ chiến sĩ nơi biên cương ngày càng tỏa sáng, xứng đáng với danh hiệu “những bông hoa thép” trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, xã Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang.

Nâng tầm Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Như được thần linh che chở, những chàng trai với đôi chân trần nhảy vào than hồng tạo nên vũ điệu huyền bí của lửa. Đó là hình ảnh đặc sắc và ấn tượng nhất trong Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh vùng cao Tuyên Quang.

Người dân xã Cao Phong thu hoạch cam.

“Mùa vàng” Cao Phong

Cam Cao Phong (tỉnh Phú Thọ) đang vào vụ thu hoạch mới, chính quyền và bà con tất bật chuẩn bị Lễ hội cam Cao Phong năm 2025. Thương hiệu cam Cao Phong nhiều năm qua đã khẳng định được chất lượng, phân phối rộng rãi trong nước và lần đầu xuất khẩu sang Anh năm 2023.

Hạ tầng Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được khẩn trương thi công để đầu năm 2026 giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.

Khẩn trương đầu tư các khu công nghiệp mới ở Thái Nguyên

Với mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao trước năm 2030, hiện tỉnh đang khẩn trương triển khai các khu công nghiệp mới có hạ tầng đồng bộ để tạo không gian, dư địa mới nhằm thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Với hơn 700 ha, Mường Khương là vùng trồng quýt lớn nhất tỉnh Lào Cai.

Mùa quýt no ấm đất Mường Khương

Mường Khương là vùng đất biên cương còn nhiều gian khó của tỉnh Lào Cai, nơi phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số quanh năm gắn bó với những triền núi đá, những thửa ruộng manh mún bị chia cắt bởi địa hình hiểm trở.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp.

Gắn kết để hiện đại hóa nông nghiệp

Sau khi thành lập tỉnh Bắc Ninh (mới), bức tranh nông nghiệp địa phương thay đổi mạnh mẽ. Người nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng truyền thống mà còn chủ động áp dụng khoa học-kỹ thuật, hội nhập quốc tế.

Các em học sinh Trường mầm non Hoa Phượng hào hứng với tiết học qua phần mềm Kidmart.

Chuyển đổi số, động lực đổi mới giáo dục

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong kỷ nguyên số, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh chuyển đổi số, coi đây là bước đột phá nhằm nâng cao hiệu lực quản lý và chất lượng dạy học.

Đường từ trung tâm xã biên giới Lóng Phiêng vào bản Đin Chí đã được bê-tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện cả bốn mùa.

Bước chuyển mạnh trong giảm nghèo bền vững

Những ngày cuối năm trở lại nhiều bản vùng cao của tỉnh Sơn La, dễ nhận thấy sự đổi thay qua từng con đường bê-tông mới đổ, những ngôi nhà khang trang hơn, những nương cây ăn quả, cà-phê trổ búp xanh. 

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Tái cấu trúc chăn nuôi đại gia súc

Trong bức tranh tăng trưởng của nông nghiệp tỉnh Sơn La gần đây, chăn nuôi đại gia súc nổi lên như một điểm sáng. Từ nền sản xuất nhỏ lẻ, phân tán ở vùng núi cao, tỉnh đã từng bước hình thành hệ thống trang trại, gia trại tập trung, ứng dụng công nghệ mới gắn với thị trường tiêu thụ ổn định.

Các nghệ nhân trình diễn hát Xoan phục vụ du khách tại các điểm du lịch cộng đồng.

Giữ lửa làn điệu Xoan

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan, tạo bước phát triển mới trong gìn giữ “câu hát cội nguồn” của dân tộc.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cần dựa trên phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật"

Tại Hội nghị lần thứ 6 (ngày 4/12) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, mỗi đại biểu tham gia cuộc họp cần tham gia ý kiến xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2026 cho Điện Biên theo phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật".