Nhật Bản vừa trải qua mùa hè nóng nhất lịch sử

Ngày 2/9, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, quốc gia này vừa trải qua mùa hè nóng nhất trong lịch sử.
Người qua đường cầm ô đi bộ trên phố, dưới ánh nắng gay gắt tại Nhật Bản hồi tháng 7/2024. (Ảnh: Reuters)
Người qua đường cầm ô đi bộ trên phố, dưới ánh nắng gay gắt tại Nhật Bản hồi tháng 7/2024. (Ảnh: Reuters)

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), nhiệt độ trung bình toàn quốc từ tháng 6 đến tháng 8/2024 cao hơn mức trung bình 1,76 độ C. Đây là mức cao nhất từng ghi nhận kể từ khi thông số nhiệt được chính thức thống kê vào năm 1988. Mức nhiệt trung bình nói trên cũng ngang bằng với kỷ lục được thiết lập vào mùa hè năm 2023 trước đó.

JMA cũng cho biết thêm, tháng 7/2024 là tháng nóng nhất lịch sử, khi nhiệt độ trung bình cao hơn mức thông thường tới 2,16 độ C.

Số liệu từ Văn phòng Giám định Y khoa Tokyo cho biết: Tính riêng tại Thủ đô, 123 người, chủ yếu là người cao tuổi, đã tử vong vì say nắng vào tháng 7. Cùng thời gian, 91.614 xe cấp cứu đã được điều động.

Việc đo nhiệt độ tại Nhật Bản được tiến hành dựa trên việc thu thập số liệu từ 15 địa điểm khác nhau trên toàn quốc.

Trước đó, Cơ quan Giám sát biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) cho biết thế giới ghi nhận ngày 22/7 là ngày nóng nhất từ trước đến nay, vượt qua kỷ lục vừa được xác lập ngày 21/7.

Theo C3S, nhiệt độ không khí bề mặt trung bình toàn cầu đã tăng lên 17,15 độ C, cao hơn 0,06 độ C so với kỷ lục 17,09 độ C ghi nhận ngày 21/7.

Các nhà khoa học cho rằng, việc lạm dụng nhiên liệu hóa thạch dẫn tới biến đổi khí hậu là nguyên nhân đứng sau các kỷ lục về nắng nóng. Diễn biến thời tiết năm nay khác với năm 2023 khi những kỷ lục về nắng nóng được ghi nhận kèm hiện tượng khí hậu El Nino.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.