Nhân rộng mô hình sản xuất an toàn thực phẩm

Hiện nay, số lượng thực phẩm sạch (rau, củ, quả, gạo, sản phẩm chăn nuôi…) cung cấp cho người tiêu dùng chưa được như mong muốn.
Mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ tại tỉnh Quảng Bình đạt hiệu quả khá tốt, được nhân rộng.
Mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ tại tỉnh Quảng Bình đạt hiệu quả khá tốt, được nhân rộng.

Do vậy, ngành nông nghiệp cần tăng cường nhân rộng các mô hình sản xuất an toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các chuỗi liên kết cung ứng nông sản an toàn, nhất là cho các đô thị lớn; tổ chức sản xuất theo hướng tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến.

Ðồng thời thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản, thực phẩm sạch cho tiêu dùng trong nước. Đến nay, cả nước có hơn 1.700 chuỗi cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, 151.776 ha cây trồng được chứng nhận VietGAP.

Tại Hà Nội, thành phố đã xây dựng được hàng trăm mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, liên kết trong sản xuất nông nghiệp và chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân.

Tiêu biểu như: Mô hình liên kết chuỗi sản xuất lúa chất lượng cao tại Hợp tác xã Nông nghiệp Thụy Hương (huyện Chương Mỹ); thâm canh cây bưởi Diễn theo hướng VietGAP ở huyện Phúc Thọ; chuỗi sản xuất rau an toàn của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm); gà đồi Ba Vì, Sóc Sơn, gà mía Sơn Tây; thịt lợn hữu cơ Bảo Châu, chuỗi thực phẩm AZ (Hợp tác xã Hoàng Long); trứng gà Tiên Viên,…

Ấn tượng trong số này là Hợp tác xã Chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa), đơn vị tiên phong trong thực hiện liên kết chuỗi, kết hợp với hàng chục hộ chăn nuôi để nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng thịt lợn. Các hộ xã viên được hỗ trợ từ chọn tạo con giống, cung cấp thức ăn đến kiểm soát thú y. Sản phẩm đạt chất lượng, tiêu thụ ổn định. Cùng với đó, tại các huyện Chương Mỹ, Thạch Thất, Gia Lâm…, nhiều hộ nông dân đã đổi đời từ làm nông nghiệp.

Ông Trần Văn Bình ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm chia sẻ, do áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, chăm sóc tốt, vườn cam (trồng cam Canh và cam Vinh) cho năng suất quả cao, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, kinh tế gia đình ngày một khấm khá. Ông Bình còn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng cam và hỗ trợ về giống, nguồn vốn ban đầu cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ ở Hà Nội, nhiều nơi khác trong cả nước với sự chung tay của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã xây dựng được các chuỗi chăn nuôi liên kết khép kín, bảo đảm an toàn sinh học, giết mổ ATTP, sản phẩm được người dân tin dùng như: Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Vinamilk, Dabaco, Quế Lâm, TH True milk, Masan, Ba Huân…

Một số địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang cũng đã thực hiện chương trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi được người tiêu dùng hoan nghênh, hưởng ứng mạnh mẽ. Bà Nguyễn Thu Hà ở quận Tây Hồ (Hà Nội) chia sẻ: Mua thực phẩm tại các điểm bán nông sản sạch, chúng tôi yên tâm bởi những mặt hàng này kiểm tra được về chất lượng bằng điện thoại thông minh (smartphone), biết rõ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Theo tôi, cần có thêm nhiều điểm bán nông sản sạch nữa gần các khu dân cư để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận thực phẩm sạch.

Theo các chuyên gia, để có thêm nhiều thực phẩm chất lượng tốt cung cấp cho thị trường trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục triển khai Đề án Bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2021-2030.

Đồng thời, các địa phương cần có thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch; tiếp tục nhân rộng số lượng, mở rộng quy mô chuỗi cung ứng nông sản an toàn; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia xây dựng chuỗi, đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm an toàn, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc; tăng cường khả năng kết nối giữa các cơ sở sản xuất ATTP với nhau, để tăng cơ hội liên kết hợp tác; chú trọng chuyển giao tiến bộ khoa học-công nghệ về công nghệ bảo quản, chế biến sâu; ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản chất lượng, an toàn.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm tốt, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp uy tín tới người dân; tập huấn, nâng cao trình độ, hiểu biết về quản lý chất lượng ATTP, đẩy mạnh việc giám sát, kiểm tra, thanh tra chất lượng, ATTP theo chuỗi giá trị, nhất là tại các chợ đầu mối nông sản; kịp thời phát hiện, cảnh báo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATTP.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.