Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung trình làng tác phẩm âm nhạc hoài niệm tháng Tư

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung vừa giới thiệu tác phẩm “Ám ảnh tháng Tư”, bản tình ca mùa hạ nhưng cũng ẩn chứa sự hoài niệm, tưởng nhớ người xưa thông qua một phong tục truyền thống của người Việt.

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung trình làng tác phẩm âm nhạc hoài niệm tháng Tư

“Ám ảnh tháng Tư” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung lấy cảm hứng từ truyền thống hiếu lễ của người Việt trong dịp Tết Thanh minh vào tháng 3 âm lịch.

Dưới hình thức một bản tình ca mùa hạ với loa kèn, hoa sưa và những cơn mưa bất chợt, nhưng cấu trúc nội dung tác phẩm lại vận hành như một khúc tưởng niệm sâu sắc. Người giúp nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung chuyển tải được điều này trong ca khúc là nhạc sĩ phối khí Thanh Tùng (nghệ danh Thanh Tùng guitarist).

Đặc biệt, ca khúc còn có sự góp mặt của nghệ sĩ Oboe số 1 Việt Nam Hoàng Mạnh Lâm và giọng ca của nữ ca sĩ Bùi Yên Hà.

Nhạc sĩ phối khí Thanh Tùng chia sẻ: “Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung thường khiêm tốn tự nhận mình là người “tay ngang” trong âm nhạc. Tuy nhiên, cái chất “tay ngang” ấy của anh lại chứa đựng một sự cầu thị hiếm có. Âm nhạc của anh đa sắc màu, ca từ trúc trắc, nhịp quãng đôi khi là những bài toán khó giải cho người làm hòa âm. Chính những điều đó giữ lại được cảm xúc thật của con người, không màu mè, không vay mượn, mang đến những điều thú vị cho những người đồng hành với Nguyễn Thành Trung trong quá trình khám phá để tạo nên một không gian âm nhạc rất riêng”.

“Tôi đồng hành với nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung trong việc phối khí cho 'Ám ảnh tháng Tư; không chỉ dừng lại ở tình cảm anh em, mà còn là sự trân trọng dành cho một tâm hồn yêu nhạc chịu khó tìm tòi”, nhạc sĩ Thanh Tùng cho hay.

Sự xuất hiện của nghệ sĩ Oboe tài năng Hoàng Mạnh Lâm (người vừa đoạt giải Nhất cuộc thi Âm nhạc Mùa thu 2024) đã tạo nên một bước ngoặt về màu sắc cho âm nhạc của Nguyễn Thành Trung.

Trong âm nhạc, Oboe là nhạc cụ có khả năng biểu đạt nỗi buồn một cách thanh cao và sâu sắc nhất. Với “Ám ảnh tháng Tư”, tiếng kèn của Hoàng Mạnh Lâm không chỉ đóng vai trò nhạc đệm, nó là linh hồn của sự hoài niệm.

buinhuha.jpg
Ca sĩ Bùi Yên Hà.

Lựa chọn ca sĩ Bùi Yên Hà thể hiện ca khúc là một quyết định mang tính thử nghiệm nhưng đầy tự tin của nhạc sĩ phối khí Thanh Tùng. Bùi Yên Hà sở hữu một màu giọng đẹp, tròn trịa và hơn hết là sự tươi mới. Sự xuất hiện của cô như một luồng gió lạ, cùng với những giọng ca quen thuộc từng thể hiện các ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung như Nghệ sĩ Nhân dân Quốc Hưng, Nghệ sĩ Nhân dân Mai Hoa, Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Tùng hay Minh Chuyên, Tô Ngọc Hà...

Giọng hát của Yên Hà không quá kịch tính, cô chọn cách thể hiện tự nhiên, nương theo ngữ điệu tiếng Việt nhẹ nhàng, tự nhiên như lời tâm tình của đứa con phương xa trở về bên nấm mộ tổ tiên ngày Thanh minh.

Có thể bạn quan tâm

Merchandise: Quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm phái sinh

Merchandise: Quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm phái sinh

Khi một chiếc áo đấu mang logo câu lạc bộ được phân phối, khi tấm photocard in hình nghệ sĩ nằm trong album vật lý, khi bộ đồ chơi mang hình nhân vật hoạt hình xuất hiện trên kệ siêu thị, thì điều đang diễn ra không đơn thuần là một giao dịch mua bán hàng hóa thông thường. Đó là điểm hội tụ của nhiều quyền sở hữu trí tuệ.

Diễn giả và khách mời trao đổi cởi mở về những giá trị văn hóa truyền thống trong xã hội hiện nay tại Talkshow với chủ đề “Khi Gen Z “update” văn hóa trên mâm cơm Việt”. (Ảnh: Hồng Nhung)

Chuỗi sự kiện trải nghiệm “Nếp Nhà 5.0: Chuyện trên mâm” - Giải mã nếp ăn của người Việt qua cách tiếp cận sáng tạo

Chuỗi sự kiện trải nghiệm “Nếp Nhà 5.0: Chuyện trên mâm” diễn ra sáng 19/4 tại Bảo tàng Hà Nội với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn, góp phần khẳng định và lan tỏa giá trị truyền thống thể hiện qua các quy tắc ứng xử trong bữa ăn của gia đình người Việt xưa và nay.

Các thí sinh dự casting "Thiên thần Quảng cáo Việt Nam".

Khởi động cuộc thi “Thiên thần Quảng cáo Việt Nam”

Cuộc thi “Thiên thần Quảng cáo Việt Nam” vừa được Báo Thiếu niên Tiền Phong và Nhi Đồng chính thức công bố, với mục tiêu tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp thế hệ trẻ tự tin thể hiện bản thân thông qua tài năng, nhan sắc, trí tuệ và kiến thức quảng cáo.

Ngày 19/4 là biểu tượng của phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 19/4 là biểu tượng của phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân, Cục trưởng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trịnh Ngọc Chung cho rằng, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) không chỉ là một sự kiện mang tính lễ hội mà đã trở thành biểu tượng của sự hội tụ, gắn kết và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bài 2: Những nỗ lực bảo vệ tri thức

Bài 2: Những nỗ lực bảo vệ tri thức

Trong nhiều năm qua, các đơn vị xuất bản, phát hành và cơ quan quản lý đã đồng hành và có nhiều nỗ lực trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền trong lĩnh vực xuất bản.

Các nghệ nhân đang thực hành một công đoạn của sơn mài.

Dòng chảy sơn mài Việt trở về từ cội nguồn

Tại đình Hà Vĩ (Hàng Hòm, Hà Nội) - không gian linh thiêng thờ Tổ nghề sơn - chương trình trưng bày "Dòng chảy sơn mài Việt - Từ di sản đến đương đại" đang diễn ra đã đánh dấu ý thức trở về của những người làm nghề với cội nguồn.

Trích từ một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Đức Quang.

Họa sĩ Nguyễn Đức Quang và hành trình mới với "Sắc màu phiêu lãng"

Sau nhiều năm bền bỉ với hội họa và khẳng định dấu ấn qua chất liệu màu nước, họa sĩ Nguyễn Đức Quang tiếp tục chinh phục chặng đường sáng tạo mới với triển lãm "Sắc màu phiêu lãng". Gần 40 tác phẩm tại triển lãm cho thấy sự chuyển dịch từ tinh tế sang phóng khoáng, đi sâu vào nội tâm để biểu đạt cảm xúc, bản thể của nghệ sĩ.

Du khách nghe thuyết minh tại tháp Viên Thông, chùa Thanh Mai.

Điểm hẹn giữa tâm linh và thiên nhiên

Ẩn mình giữa rừng phong cổ thụ trên sườn núi Phật Tích, chùa Thanh Mai là một trong những di tích tiêu biểu của Thiền phái Trúc Lâm thời Trần. Di tích là một thành phần của quần thể Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh Di sản văn hóa thế giới vào tháng 7/2025.

Một góc làm việc của Trần Trung Hiếu.

“Mặc áo da” cho những cuốn sách

Cầm trên tay cuốn The Mystic East (Phương Đông huyền bí), tôi cứ ngỡ cuốn sách bìa da dê tinh xảo này được làm ở nước ngoài. Vì thế, tôi rất bất ngờ khi Trần Trung Hiếu cho biết anh là người đóng bìa. Lúc ấy tôi hiểu vì sao trong giới chơi sách, chàng trai sinh năm 1998 được biết đến nhiều trong những năm qua dù tuổi đời còn trẻ

Toàn cảnh hội thảo.

Kết nối, phát huy di sản gắn với phát triển công nghiệp văn hóa

Ngày 18/4, Ngày Di sản thế giới, tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Kết nối, phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển công nghiệp văn hóa trong kỷ nguyên mới”, thu hút sự tham dự của đông đảo nhà quản lý, chuyên gia, văn nghệ sĩ và doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa.

Toàn cảnh sự kiện. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch)

Đưa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Đan Mạch và quốc tế

Ngày 17/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch tổ chức sự kiện “Việt Nam hôm nay: Những dấu ấn phát triển, văn hóa và con người” nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè Đan Mạch và quốc tế; công bố các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đan Mạch trong năm 2026.

Nói chuyện chuyên đề "Lấp lánh cùng trang sách" của hai nhà văn Phạm Vân Anh và Mai Phương trong chuỗi sự kiện Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Bắc Ninh.

Lấp lánh cùng trang sách

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026 đang lan tỏa khắp tỉnh Bắc Ninh. Hàng loạt hoạt động đã diễn ra tại Thư viện Bắc Ninh số 1, số 2 và trung tâm quảng trường của tỉnh. Tất cả đều hướng tới thông điệp “Sách-Tri thức-Khát vọng phát triển đất nước” và “Lan tỏa văn hóa đọc-Gìn giữ bản sắc Kinh Bắc”.

Lễ phát động tại Cà Mau được khởi động bằng nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc nói về truyền thống dân tộc.

Cà Mau khơi gợi văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Ngày Sách và Văn hóa đọc không chỉ tôn vinh giá trị tri thức mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng lệ thuộc mạng xã hội, khẳng định việc khơi gợi văn hóa đọc là nhiệm vụ chính trị cấp bách.

Nghệ nhân Đào Hữu Khiến thực hiện công đoạn khảm sành sứ trên bức bình phong tại Đại nội Huế.

Gìn giữ nét vàng son xứ Huế

Giữa không gian trầm mặc của Đại nội Huế - những lớp sơn son, thếp vàng lấp lánh, những bức khảm sành, sứ trên hoành phi, bình phong cổ, những họa tiết chạm khắc tinh xảo… không chỉ là dấu tích của một thời vàng son, mà còn là kết tinh của bàn tay, trí tuệ và lòng kiên trì của những nghệ nhân thầm lặng.