Nhà văn là ai trong kỷ nguyên AI?

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những biến đổi sâu sắc đối với nhiều mặt đời sống. Ở lĩnh vực sáng tác văn chương, dù còn nhiều ý kiến khác nhau về việc sử dụng AI, song đều có nhận định chung: Chỉ con người mới tạo sự khác biệt.

Việc ứng dụng AI trong sáng tác văn chương giúp các tác giả có nhiều tài liệu tham khảo, nghiên cứu, gợi mở sáng tạo để nâng tầm tác phẩm. (Ảnh THỤY DU)
Việc ứng dụng AI trong sáng tác văn chương giúp các tác giả có nhiều tài liệu tham khảo, nghiên cứu, gợi mở sáng tạo để nâng tầm tác phẩm. (Ảnh THỤY DU)

Giữa hai lựa chọn

Thời gian qua, làng văn xôn xao về một số tác giả dùng AI sáng tác rồi lấy luôn văn bản điền tên mình vào để in sách, báo. Theo nhà thơ Ngô Bá Hòa (tân hội viên Hội Nhà văn Việt Nam), AI không xấu, quan trọng là cách ta đối diện và sử dụng nó như thế nào cho đúng. Nếu chúng ta biết cách dùng, AI sẽ tuyệt vời hơn bất cứ trợ lý biên tập nào. Bởi nó giúp tìm ra lỗi, sự trùng lặp ngôn từ, ý tưởng với các trước tác mà nhiều cây bút hay mắc phải. Nhưng nếu ai đó lạm dụng để tạo ra tác phẩm, xuất bản phẩm, thì lại chính là đang tự mình làm thui chột năng lực sáng tạo. “AI có tư duy tốt đến đâu cũng không thể thay thế cảm xúc thật của con người. Đọc văn thơ mà thiếu cảm xúc thì nhạt nhẽo lắm”, anh Hòa nhấn mạnh.

Gần đây, sự kiện tác giả Lâu Văn Mua mượn thơ và dùng AI sáng tác, bị thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2025 của Hội Nhà văn Việt Nam, đang đặt ra cho công chúng câu hỏi: Nhà văn đang ở đâu trước kỷ nguyên AI, và có nên sử dụng AI để sáng tác?

PGS, TS Trần Văn Toàn, giảng viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội, chia sẻ quan điểm: “Sáng tạo là sự khác biệt mà AI không có. AI không hướng tới sự tranh biện, giãi bày, nó chỉ thực hiện theo mệnh lệnh. Nên AI không thể cạnh tranh với con người trong sáng tạo văn chương”.

Tác giả trẻ Nie A Dũng cho rằng: “Bản chất của AI là sự tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, mà những tư liệu nó cóp nhặt là sản phẩm của con người. Quan trọng, AI không có “khao khát tạo ra sản phẩm”, tức là nó không thể tự ra câu lệnh cho con người. Chính vì vậy, AI luôn đi sau con người. Ở nhiều lĩnh vực, AI trở thành “trợ lý ảo” hỗ trợ con người ra quyết định nhanh và chính xác hơn. Việc sử dụng công cụ để sáng tác văn học là tự làm ngắn lại con đường văn chương của mình”.

Không quay lưng, nhưng cần tỉnh táo

Với một góc nhìn khác, nhà văn Phan Tuấn Anh (Trường đại học Khoa học, Đại học Huế), cho rằng: “AI sẽ mở ra những không gian sáng tạo mới, những thể loại văn học mới, những góc độ tiếp cận nghiên cứu văn học mới mẻ. Đời sống văn học sẽ chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ và triệt để với những thể loại lai ghép mới, được AI cùng con người đồng sáng tạo nên như: văn học thị giác, tiểu thuyết game, thơ tương tác, truyện có cấu trúc tùy biến, mê lộ… mà chúng ta gọi bằng một thuật ngữ chung được đề xuất những năm qua đó là văn học mạng/máy tính”.

Trong thực tế tại Việt Nam, nhiều tác phẩm bị phát hiện do AI can thiệp là những văn bản nhạt nhòa. Tuy nhiên, với những biên tập viên không chắc tay, họ khó phân biệt tác phẩm văn chương do con người viết và AI thực hiện. PGS, TS Ngô Văn Giá, nguyên Trưởng khoa Viết văn - Báo chí (Trường đại học Văn hóa Hà Nội) khuyến nghị: “Mỗi người sáng tác cần nghĩ một điều, sự tham dự của AI trong viết lách là điều khó tránh. Chúng ta không quay lưng, nhưng ta cần tỉnh táo đối diện. AI rất tốt trong việc nghiên cứu, tìm kiếm tư liệu. Còn nếu sử dụng trong sáng tác, nó dễ đẩy người sáng tác rơi vào cảnh không còn gương mặt. Một cây bút không còn gương mặt, giọng nói riêng, thì dễ lẫn vào hàng trăm người sáng tác khác”.

Là người nỗ lực đổi mới sáng tạo, nhà văn trẻ Trần Văn Thiên (Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh) tâm sự: “Người viết phải kiên định với bản sắc cá nhân, theo đuổi những giá trị sáng tạo mới mẻ và giữ vững đạo đức nghề nghiệp”. Còn nhà thơ Hữu Việt, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, nhận định: “Lao động sáng tạo vẫn là nền tảng, mỗi tác phẩm là hội tụ của một “lạng cảm hứng” cộng với một “tạ mồ hôi”. Nếu để AI thay thế lao động, đó sẽ là con đường diệt vong của người cầm bút”.

Mỗi tác giả khi xác định đi theo con đường dài, đầy chông gai, nhưng cũng rất đỗi vinh quang này, sẽ không phải lo ngại AI “cướp nghề”. Song, họ cũng mong mỏi, những người cầm cân nảy mực trong các cuộc thi văn chương, các ban tuyển chọn trao giải, phải tự nâng mình lên, để “soi” được tác phẩm có sự can thiệp của công nghệ ■

Với người sáng tác giàu bản lĩnh, AI chỉ là một công cụ hỗ trợ, chứ không hoàn toàn là thực thể sáng tạo.

Có thể bạn quan tâm

Tổ Bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân (khu vực bầu cử số 5, xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh) mang thùng phiếu và vật tư trang bị lên nhà giàn DK1/9. (Ảnh Văn Đường)

Sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Đứng trước thời cơ và thách thức khi đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là dấu mốc để nhân dân trực tiếp gửi gắm kỳ vọng, niềm tin qua lá phiếu, trao quyền cho những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, xứng tầm,...

TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nay là Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội

Tầm nhìn của đại biểu phải rộng hơn, xa hơn

“Người đại biểu dân cử phải hiểu rằng mình đại diện cho nhân dân, chứ không phải đại diện cho một nhóm lợi ích nào đó. Mọi quyết định, mọi phát biểu đều phải đặt lợi ích của đất nước và nhân dân lên trên hết, trước hết”.

Cả hệ thống chính trị đang tập trung cao độ, rà soát kỹ từng khâu bảo đảm sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân. (Ảnh Đạt Thành)

Trách nhiệm công dân với tương lai đất nước

Diễn ra ngay sau thành công của Đại hội XIV của Đảng, cuộc bầu cử lần này không chỉ là hoạt động chính trị theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, mà còn là dịp để mỗi người dân thể hiện quyền làm chủ của mình đối với tương lai đất nước một cách trực tiếp, sinh động và đầy ý nghĩa.

Danh sách cử tri và người ứng cử được niêm yết công khai để người dân theo dõi. Đây là bước quan trọng nhằm bảo đảm tính minh bạch, dân chủ trong công tác bầu cử. (Ảnh Thế Đại)

Đảm trách vai trò cầu nối giữa “ý Đảng với lòng Dân”

Trong giai đoạn phát triển mới, vai trò người đại biểu của nhân dân không chỉ dừng lại ở việc giám sát và tham gia xây dựng pháp luật mà còn phải phát huy cao nhất trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm để tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển.

Chính sách đã có, song cần triển khai hiệu quả trong thực tiễn, giúp văn học phát triển, hội nhập. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện hệ sinh thái văn học Việt Nam

Lời toà soạn - Nghị định số 350/2025/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về khuyến khích phát triển văn học, được ban hành cuối năm 2025, đã đặt viên gạch cho việc xây dựng một hệ sinh thái văn học hoàn thiện hơn, với sự đồng hành của Nhà nước cùng những người cầm bút và xã hội.

Tân hội viên Hội Nhà văn kỳ vọng những chính sách mới trong phát triển văn học. (Ảnh HẢI MIÊN)

“Đường băng” mới đã mở

Với nỗ lực của các thế hệ người cầm bút, nền văn học Việt Nam hiện đại đã tạo nên nhiều thành tựu, ghi dấu ấn riêng trong hành trình phát triển của đất nước, dân tộc.

PGS, TS Nguyễn Đăng Điệp.

Trợ lực người cầm bút

Để có tác phẩm chất lượng cao, mấu chốt là ở chính nhà văn. PGS, TS Nguyễn Đăng Điệp, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Văn học, chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần về những giải pháp giúp nhà văn giải phóng năng lượng sáng tạo.

Hội Nhà văn Việt Nam giao lưu với một số nhà văn, nhà thơ quốc tế. (Ảnh KHIẾU MINH)

Chiến lược định vị thương hiệu

Cho đến nay, vị thế của văn học Việt Nam trên văn đàn thế giới vẫn còn quá khiêm tốn. Bởi vậy, cần một chiến lược lớn, có tầm nhìn sâu và dài hạn mới có thể giúp mở rộng cánh cửa cho văn học nước nhà hội nhập.

Buổi tọa đàm trong chương trình trại sáng tác do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, tháng 12/2025, tại Lâm Đồng.

Thay đổi để phát triển

Trại sáng tác là hình thức tạo điều kiện để các nhà văn, nhà thơ có môi trường sáng tạo, thâm nhập thực tế, thêm chất liệu sáng tạo. Để một trại sáng tác đạt chất lượng cao, rất cần có những điều chỉnh.

Không gian đậm sắc màu văn hóa truyền thống tại Đường hoa Tết lần đầu tổ chức trong Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Khánh Hòa

Khơi nguồn Xuân cuộn chảy

Lời tòa soạn -  “Văn hóa Việt Nam là kết tinh những giá trị tốt đẹp của dân tộc trong tiến trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước; là nguồn lực nội sinh quan trọng hun đúc trí tuệ, tâm hồn, khí phách và bản lĩnh người Việt Nam...

Tiến sĩ Đinh Đức Tiến.

Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ

 Tiến sĩ Đinh Đức Tiến chia sẻ cùng phóng viên Nhân Dân cuối tuần nhiều suy ngẫm, kỳ vọng của anh về vai trò, vị thế của văn hóa trong đời sống đất nước.

Cụ Rua luôn giữ dáng vẻ khiêm nhường, ánh mắt và nụ cười tươi. Ảnh: Cao Giang

Gặp cụ Rua trên đỉnh Tả Phìn

Du lịch bền vững, nền kinh tế không khói chắc chắn không thể không dựa vào nguồn vốn văn hóa và cộng đồng địa phương. Giữ và làm giàu nguồn vốn với tinh thần cộng sinh cùng tâm thế phát triển bền vững là hướng đi sống còn cho mỗi vùng đất.

Cảnh trong Nhà ba tôi một phòng, phim đứng vị trí số hai về doanh thu trong mùa phim Tết 2026.

Một "trụ cột" sáng tạo đầy hứa hẹn

Những cột mốc kỷ lục doanh thu phòng vé liên tục bị xô đổ, danh sách “câu lạc bộ trăm tỷ” ngày một nối dài, tần suất giới thiệu phim mới dày đặc hơn, khán giả nồng nhiệt mua vé ủng hộ điện ảnh nước nhà... Những tín hiệu tích cực kể trên khiến góc nhìn của nhiều nhà đầu tư muốn lấn sân điện ảnh ở Việt Nam đang thay đổi.

Du khách quốc tế trải nghiệm múa sạp tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, tháng 2/2026. (Nguồn VME)

Những kết nối sống động

Trong thời gian qua, nhiều bảo tàng trên cả nước đã chủ động thay đổi cách tiếp cận công chúng, mở ra đa tầng lớp và phương thức tiếp nhận thông tin, trải nghiệm tại chỗ. 

"Đường vui nay bước thênh thang..."

"Đường vui nay bước thênh thang..."

Ký ức năm Ất Tỵ, trong lòng mỗi người dân Việt, hẳn vẫn sẽ là những cảm xúc bùng nổ cùng niềm tự hào bất diệt, gắn liền với những ngày đại lễ kỷ niệm rực rỡ của dân tộc: 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước; và 80 năm Quốc khánh Việt Nam.

Trong kỷ nguyên AI, vị thế của nhà giáo không hề bị lu mờ mà ngược lại, càng được nâng cao ở khía cạnh định hướng giá trị. Trong ảnh: Giờ học tại Phòng Tin học, Trường THPT Trần Phú-Hoàn Kiếm (Hà Nội). Ảnh Thế Đại

Vị thế người thầy trong kỷ nguyên AI

Lời toà soạn - Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị cùng các chiến lược phát triển giáo dục trong kỷ nguyên số đang mở ra một giai đoạn chuyển dịch sâu sắc đối với ngành Giáo dục và Đào tạo: từ giáo dục truyền thụ sang giáo dục định hướng năng lực, từ người dạy kiến thức sang người dẫn dắt hành trình học tập.

Vai trò của người thầy là không thể thay thế. (Trong ảnh: Giờ học của học sinh Trường tiểu học & trung học cơ sở Phú Cường, tỉnh Hưng Yên).

Chuyển dịch từ người truyền thụ sang người thiết kế

Ngày nay, học sinh có thể yêu cầu AI giải một bài toán tích phân, dịch một đoạn văn cổ phong hay tóm tắt một công trình nghiên cứu chỉ trong vài giây, khiến vai trò truyền thống của người thầy bị thách thức dữ dội. Câu hỏi đặt ra là: Nếu tri thức không còn lợi thế độc quyền, giá trị cốt lõi của nhà giáo sẽ nằm ở đâu?

Không gian nhỏ xinh của Lớp học văn Hạnh phúc, công nghệ cũng đã len lỏi. (Trong ảnh: Thành viên nhóm “Em tập làm nhà văn” đang luyện đọc để chuẩn bị vào phòng thu âm sách nói)

Giữ lấy trái tim yêu người và yêu nghề

Trong căn phòng nhỏ của “Lớp học văn Hạnh phúc” (Hà Nội), cô Hà Việt Anh thường thích ngồi giữa vòng tròn học sinh, lắng nghe các em đọc những mẩu chuyện vừa viết xong. Không bảng đen, không giáo án cứng nhắc, chỉ có những cuốn sổ tay, vài cây bút và những câu chuyện rất đời.

Để trẻ em Việt Nam có thể vững bước trong một tương lai thế giới đầy biến động, chúng ta cần trang bị những hành trang phù hợp cho các em từ hôm nay. (Ảnh UNICEF)

Bộ kỹ năng mới để bước tới một tương lai đầy biến động

Sự xuất hiện của các thế hệ học sinh mới - Gen Z (thế hệ sinh năm 1997 đến 2012) và Gen Alpha (thế hệ sinh năm 2010 - 2024/2025), là những “công dân số” (digital natives) từ khi sinh ra đã làm quen với công nghệ - đang đặt ra những thách thức chưa từng có đối với nền giáo dục truyền thống.

Thông qua cơ chế địa phương tạo lối mở, xã hội đồng hành, các trường trên cả nước có thể được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, tốt nhất cho học sinh. (Ảnh Thành Đạt)

Địa phương dẫn dắt, xã hội tiếp sức

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành hướng dẫn triển khai thí điểm giáo dục AI trong trường phổ thông, coi đây là bước chuyển trọng tâm trong đổi mới giáo dục thời kỳ mới.

Với Đảng, trọn niềm tin!

Với Đảng, trọn niềm tin!

Lời tòa soạn - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam kết thúc thành công trong niềm vui đón Xuân mới Bính Ngọ đang về; trong niềm tự hào, kiêu hãnh kỷ niệm Đảng ta tròn 96 tuổi.

Nói chuyện với công nhân ngành than, Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ, sau Đại hội XIV, việc Đoàn công tác Trung ương đến với anh chị em công nhân mỏ than Quảng Ninh không phải là một hoạt động mang tính nghi lễ, mà xuất phát từ bản chất, cội nguồn và phương pháp lãnh đạo của Đảng. (Ảnh: Thống Nhất - TTXVN)

Đại hội XIV - nơi hội tụ khát vọng và hành động

Thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đã mang đến niềm tin và kỳ vọng lớn cho toàn dân tộc. Cùng với tầm nhìn đầy khát vọng, sự kiện chính trị trọng đại này ghi dấu ấn bởi những đột phá ở các vấn đề then chốt, trọng yếu để khơi thông mọi nguồn lực phát triển đất nước.

Tập đoàn Viettel luôn đi đầu trong đổi mới sáng tạo và là doanh nghiệp chủ lực tham gia xây dựng hạ tầng logistics quốc gia. (Nguồn: Viettel)

Đặt năng lực thực thi vào trung tâm cải cách

Với định hướng chiến lược rõ ràng, Đại hội XIV đã xác lập tầm nhìn trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045. Để các quyết sách của Đại hội XIV có thể đi đến đích và tạo nền tảng bền vững cho phát triển dài hạn, thách thức cốt lõi nằm ở năng lực thực thi và khả năng chuyển hóa thành kết quả thực chất.

GS,TS Phùng Hữu Phú, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương

Nghị quyết phải được chuyển hóa tức thì thành hành động thực tiễn

Đại hội XIV của Đảng - dấu mốc mở ra kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc, đã thành công rất tốt đẹp. Vấn đề mang tính sống còn hiện nay là làm thế nào để Nghị quyết của sự kiện chính trị trọng đại này không còn “nằm trên giấy”, mà phải trở thành luồng sinh khí mạnh mẽ, chuyển hóa tức thì thành hành động thực tiễn.

Trung tâm Dữ liệu của CMC Telecom - Data Center đầu tiên tại Việt Nam sở hữu trọn bộ ba chứng chỉ Uptime Tier III (Thiết kế, Xây dựng và Vận hành bền vững) khẳng định năng lực hạ tầng đạt chuẩn quốc tế về độ tin cậy, an toàn và tính sẵn sàng cao. Ảnh: CMC

"Năng lượng mới" cho khát vọng tăng trưởng

Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhiều lần khẳng định vai trò tiên quyết của dữ liệu số - xem đây là tư liệu sản xuất, là đầu vào trọng yếu và là "huyết mạch" nuôi dưỡng nền kinh tế số.