Nhà nước sẽ sớm có những chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

TTXVN - Chiều 17-8, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã thảo luận và đóng góp ý kiến cho Dự thảo Ðề án "Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn (NNNT)".

Một trong những điểm mới của Ðề án đó là chính sách miễn, giảm thuế chuyển mục đích sử dụng đất. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh  tế  -  xã  hộiđặc biệt khó khăn; được giảm 20 đến 50% tiền sử dụng đất phải nộp trong một số trường hợp khác; nhà đầu tư có dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư, dự án khuyến khích đầu tư nếu thuê đất hộ gia đình, cá nhân để tiến hành dự án đầu tư đó thì được Nhà nước hỗ trợ 50% tiền thuê đất theo khung giá đất của địa phương cho năm năm đầu tiên kể từ khi hoàn thành xây dựng cơ bản. Ngoài ra, khuyến khích doanh nghiệp có dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư, dự án khuyến khích đầu tư tích tụ đất hình thành vùng nguyên liệu thông qua hình thức hộ gia đình, cá nhân góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với các dự án không thu hồi đất.

Ðề án cũng đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào NNNT như: Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng; ưu đãi về thuế nhập khẩu; khuyến công; phát triển ngành nghề nông thôn; đầu tư phát triển nguồn nhân lực cho NNNT...

Kết luận cuộc thảo luận và đóng góp ý kiến cho Dự thảo Ðề án, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chỉ rõ, hiện nay chúng ta có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ phát triển NNNT, tuy nhiên những chính sách này chưa đủ mạnh. Vì vậy, cần phải có những chính sách đủ mạnh, phải làm thế nào để doanh nghiệp trong và ngoài nước thấy hấp dẫn đầu tư vào NNNT. Phó Thủ tướng gợi ý, Ðề án nên mở rộng địa bàn ưu đãi đầu tư hơn nữa ngoài địa bàn đặc biệt khó khăn và khó khăn. Danh mục lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt khuyến khích đầu tư và khuyến khích đầu tư nên tập trung chủ yếu là đầu tư trực tiếp phục vụ NNNT như: Chế biến, trồng trọt, nuôi trồng nông-lâm-thủy hải sản, phát triển vùng nguyên liệu tập trung phục vụ công nghiệp chế biến... "Nhà nước sẽ ưu tiên hỗ trợ đầu tư hạ tầng cơ sở cho các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực này, nhất là xây dựng cụm công nghiệp phục vụ cho phát triển nông nghiệp ở nông thôn", Phó Thủ tướng khẳng định. Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện Ðề án để trình Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Nhà máy điện gió Savan 1 của T&T Group tại Lào. (Ảnh: T&T Group)

Savan 1 và hành trình 25 năm

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới.

Người dân phường Long An mua hàng hóa không dùng tiền mặt.

Thanh toán không dùng tiền mặt, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi số

Thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, với tỷ lệ người dân sở hữu tài khoản ngân hàng vượt mức bình quân cả nước. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và mở rộng tài chính toàn diện trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 3/8, giá bạc thế giới đảo chiều, tăng hơn 58 USD/ounce

Sáng 3/8, giá bạc thế giới tăng lên hơn 58 USD/ounce, đánh dấu nhịp phục hồi của kim loại trắng sau phiên giảm cuối tuần qua trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Iran, khiến giá dầu giảm và làm dịu lo ngại về lạm phát cũng như triển vọng lãi suất.

Người dân tỉnh Đồng Tháp áp dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. (Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ)

Tạo bệ phóng cho kinh tế tầm thấp

Điều kiện địa lý cùng mật độ dân số của Việt Nam được xác định là rất thuận lợi để tạo dựng không gian kinh tế tầm thấp và phát huy các lợi thế sẵn có. 

Công chức hải quan vận hành hệ thống thông quan tự động.

Tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 4, đã hướng đến đổi mới tư duy quản lý doanh nghiệp chủ yếu dựa trên phân luồng hàng hóa sang quản lý theo mức độ tuân thủ pháp luật bằng dữ liệu với hệ thống tích hợp AI tự động ra quyết định.

Huy động hiệu quả những nguồn lực đặc biệt

Bài 3: Huy động hiệu quả những nguồn lực đặc biệt

Không chỉ nợ xấu - “cục máu đông” của hệ thống ngân hàng và nhiều doanh nghiệp nhà nước, mà việc lãng phí hay không huy động được hiệu quả các nguồn lực vốn vì các điểm nghẽn thể chế cũng là phép thử đối với năng lực điều phối, quản trị tài sản quốc gia.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Đà Nẵng nâng tầm giá trị sâm Ngọc Linh

Ngày 2/8, Hội thảo khoa học quốc tế sâm Ngọc Linh - từ sản phẩm quốc gia tới hiệu quả toàn cầu diễn ra tại Đà Nẵng. Đây là hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ Lễ hội sâm Ngọc Linh và Dược liệu quốc tế Đà Nẵng năm 2026, với sự tham dự của hơn 200 đại biểu trong nước, quốc tế.

Doanh nghiệp nhà nước được kỳ vọng phát huy tốt hơn vai trò dẫn dắt trong nền kinh tế. Ảnh minh họa có sử dụng AI.

Tạo cơ chế để doanh nghiệp nhà nước dám bứt phá

Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng những doanh nghiệp nhà nước đủ sức dẫn dắt các ngành, lĩnh vực then chốt, vươn tầm ở khu vực, quốc tế theo tinh thần Nghị quyết số 79-NQ/TW, nhiều chuyên gia cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo động lực để doanh nghiệp dám đầu tư, dám đổi mới và phát huy hiệu quả nguồn lực.

Toàn cảnh Hội nghị phối hợp vận hành hệ thống điện miền nam quý II/2026.

Tăng cường phối hợp, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải điện tiếp tục tăng, cơ cấu nguồn điện chuyển dịch nhanh và tỷ trọng năng lượng tái tạo ngày càng lớn, việc tăng cường phối hợp giữa các đơn vị điều độ, truyền tải và phân phối điện được xác định là giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm hệ thống điện miền nam vận hành an toàn, ổn định và tin cậy.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: BTC)

AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

Từ kinh nghiệm điều hành một doanh nghiệp Việt Nam, bà Phạm Thị Thu Hằng, Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc 5S Media đề xuất mô hình ba vai trò và lộ trình năm bước giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa biến trí tuệ nhân tạo (AI) từ công cụ tạo hiệu suất ngắn hạn thành năng lực vận hành có thể duy trì, nhân rộng và tạo giá trị lâu dài.

Nước khoáng Thiên nhiên Quang Hanh "chai béo" với thiết kế truyền thống, mang lại cảm giác trong trẻo và lưu giữ độ tinh khiết nguyên bản từ mạch nước ngầm.

Nước khoáng vị chanh muối Pleasing: Sự sáng tạo đột phá từ mạch nguồn khoáng thiên nhiên Quang Hanh

Từ nguồn nước khoáng thiên nhiên Quang Hanh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nước khoáng Công đoàn Quang Hanh không ngừng đổi mới, ra mắt nước khoáng vị chanh muối Pleasing, kết hợp khoáng chất thiên nhiên với hương vị truyền thống, mở ra hướng phát triển mới cho thương hiệu lâu năm.