Người nâng tầm hạt ca cao Việt

Với niềm đam mê và khát vọng nâng tầm hạt ca cao quê nhà, anh Nguyễn Hải Yến và chị Nguyễn Ngọc Điệp đã bỏ phố về vườn để khởi nghiệp với việc sản xuất sôcôla.

Công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn ca cao Xuân Ron Chợ Gạo đang làm ca cao thành phẩm.
Công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn ca cao Xuân Ron Chợ Gạo đang làm ca cao thành phẩm.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, sôcôla mang thương hiệu Aluvia của Công ty Trách nhiệm hữu hạn ca cao Xuân Ron Chợ Gạo (xã Bình Ninh, tỉnh Đồng Tháp) đã từng bước chinh phục thị trường trong nước và quốc tế.

Khởi nghiệp từ đam mê

Ý tưởng khởi nghiệp với cây ca cao bắt đầu nhen nhóm khi anh Nguyễn Hải Yến (thời điểm này đang làm kỹ sư cho một doanh nghiệp lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh), cùng vợ là chị Điệp, cùng ngụ xã Bình Ninh, tỉnh Đồng Tháp có dịp tham quan bảo tàng sôcôla ở Đức.

Tại đây, khi thưởng thức sôcôla từ các thương hiệu nổi tiếng, anh chị đã nhớ đến cây ca cao có sẵn ở quê nhà. Dù là một quyết định không dễ dàng, từ bỏ vị trí quản lý, với mức lương rất cao ở Thành phố Hồ Chí Minh, anh chị vẫn quyết định nghỉ việc để bắt đầu hành trình khởi nghiệp với cây ca cao vào năm 2014.

Những sản phẩm đầu tiên công ty sản xuất là bột ca cao, bơ ca cao và hạt ca cao. Phải đến khoảng hơn một năm sau, công ty mới tạo ra những sản phẩm sôcôla đầu tiên và tiến hành nghiên cứu hoàn thiện dần.

Chị Điệp cho biết, những ngày đầu sản xuất sôcôla, công ty gặp vô vàn khó khăn, chủ yếu đến từ máy móc. Ban đầu, công ty sử dụng máy của Việt Nam nhưng công suất rất hạn chế và tiêu chí về độ mịn không bằng máy móc của các nước tiên tiến. Điều này dẫn đến tình trạng có khách đặt hàng nhưng công ty không thể đáp ứng được.

Trước nhu cầu thị trường, đặc biệt sau khi bán hết 96 hộp bột ca cao trong hơn 1 giờ tại triển lãm và nhận được đơn đặt hàng từ các nhà bán lẻ, siêu thị, công ty đã quyết định đánh giá lại và chuyển sang đầu tư. Năm 2016, công ty đầu tư dây chuyền sản xuất của Ý, giúp việc sản xuất sôcôla trở nên thuận lợi hơn.

ndo_br_z7246956175713-dae4f41959ba7cf1b581913b63f2a47d-7063.jpg
Các sản phẩm sôcôla được giới thiệu tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn ca cao Xuân Ron Chợ Gạo.

Trao đổi với chúng tôi, chị Điệp chia sẻ: “Ngay từ đầu, công ty đã xác định phải tạo ra sôcôla chất lượng, với thành phần ca cao khác biệt so với nhiều doanh nghiệp trong nước trước đó.

Yếu tố đầu tiên là sản phẩm phải ngon, sản phẩm phải đẹp. Công ty chú trọng đầu tư vào mẫu mã và bao bì, thậm chí mời họa sĩ vẽ để tạo nét riêng, giúp khách hàng tin dùng.

Ban đầu, sản phẩm được bán vào các siêu thị và chủ yếu được khách quốc tế ưa chuộng.

Để được thị trường đón nhận rộng rãi, công ty đã tích cực tham gia hội chợ và tiếp xúc với các nhà bán lẻ, siêu thị để dần tiếp cận thị trường.

Để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, Aluvia đã áp dụng chiến lược đa kênh: Tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước. Đồng thời, bán hàng qua siêu thị và hệ thống phân phối, thông qua các bên trung gian.

Trước dịch COVID-19, sôcôla Aluvia đã xuất khẩu được sang thị trường Nhật Bản và hiện công ty đang tiếp tục tìm kiếm thêm đối tác tại thị trường này.

Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, nguồn khách quốc tế không còn, buộc công ty phải chuyển hướng sang bán online. Sau đó, công ty đã mở thêm các cửa hàng để bán sản phẩm trực tiếp.

Ban đầu, công ty chỉ sản xuất 5 loại sôcôla. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt và cạnh tranh, công ty đã lắng nghe thị hiếu và yêu cầu của khách hàng để phát triển thêm nhiều loại sản phẩm mới.

Sự khác biệt của sôcôla Aluvia là không chỉ góp phần nâng cao giá trị của hạt ca cao Việt Nam mà còn đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ nông sản khác. Theo đó, công ty sản xuất các sản phẩm sôcôla kết hợp với dừa, cà-phê, xoài, cam…

Tất cả nông sản đặc trưng của Việt Nam đều được phối vào để sản xuất sôcôla nhằm tạo sự khác biệt. Hiện tại, công ty đã phát triển được hơn 30 loại sản phẩm sôcôla. Mỗi năm, công ty đều phải phát triển thêm sản phẩm mới để cạnh tranh và tạo giá trị gia tăng.

“Hiện công ty thu mua ca cao tại Đồng Tháp, Vĩnh Long để làm nguyên liệu sản xuất sôcôla. Trung bình mỗi năm, công ty sử dụng khoảng 60 tấn hạt ca cao khô để sản xuất sôcôla.

Công ty duy trì quan điểm là phải đi trước một bước và tạo khoảng cách để các hãng sôcôla khác không thể bắt kịp, nếu không cải tiến sẽ bị thụt lùi. Aluvia đã xây dựng được 20 cửa hàng để bán sản phẩm và cung ứng sản phẩm cho các siêu thị, sàn thương mại điện tử”, chị Điệp chia sẻ.

Tạo sự khác biệt

Năm 2019, Công ty Trách nhiệm hữu hạn ca cao Xuân Ron Chợ Gạo đưa vào khai thác tour tham quan vườn ca cao và quy trình sản xuất sôcôla Aluvia.

Trung bình mỗi năm, công ty đón khoảng 3.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Hoạt động này giúp du khách, đặc biệt là khách quốc tế hiểu được quy trình làm ra sản phẩm sôcôla, từ việc thấy cây ca cao, hái trái và tự tay làm sôcôla mang về. Công ty không chỉ bán sản phẩm mà còn bán câu chuyện xung quanh sản phẩm và văn hóa Việt.

“Hiện nay, thị trường sôcôla rất cạnh tranh. Do đó, sôcôla Aluvia phải tìm hướng đi khác biệt.

Cụ thể, công ty sẽ tổ chức thảo luận, học hỏi và thực hành cùng với du khách nói về sôcôla của Tiền Giang (cũ), hạt ca cao Việt Nam.

Riêng bao bì có những hình ảnh nói về văn hóa Việt Nam. Đó là một sản phẩm rất khác biệt. Trải nghiệm làm sôcôla, du khách tạo những giá trị gia tăng thêm để thấy sự khác biệt hoàn toàn, từ đó làm cho khách hàng yêu thích sản phẩm”, chị Điệp cho biết.

ndo_br_z7246956187534-431e8906a82ba8ce87b219b40ecdfb50-2185.jpg
Du khách tham quan, trải nghiệm cùng làm sôcôla tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn ca cao Xuân Ron Chợ Gạo.

Theo chị Điệp, tới đây, định hướng của Aluvia là sẽ phát triển những dòng sôcôla cao cấp. Đồng thời, công ty tiếp tục phát triển du lịch trải nghiệm và mong muốn tất cả những gì mình có thể làm được để đưa giá trị hạt ca cao Việt Nam được công nhận và vươn xa.

Để đạt mục tiêu này, công ty phải hiện đại nhà máy sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu sang các thị trường lớn. Bởi nhu cầu tiêu thụ sôcôla của thế giới hiện nay rất cao nên tiềm năng xuất khẩu lớn. Công ty đang mở rộng và đầu tư thêm nhà máy sản xuất để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu trong tương lai.

Hiện, công ty đang có gần 40 lao động và đã đạt được 16 sản phẩm OCOP, trong đó có 14 sản phẩm 4 sao và 2 sản phẩm 5 sao (bột ca cao và hạt ca cao).

Trong thời gian tới, Aluvia sẽ đưa sản phẩm sôcôla đi tham dự các cuộc thi về sôcôla quốc tế, với mong muốn đưa giá trị hạt ca cao Việt Nam được công nhận và vươn xa.

Có thể bạn quan tâm

Một con chó thả rông ngoài đường trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Một bé gái 4 tuổi ở Đồng Tháp tử vong do bệnh dại

Một bé gái 4 tuổi ở phường Đạo Thạnh, tỉnh Đồng Tháp tử vong do bệnh dại sau thời gian dài xuất hiện vết thương vùng trán nghi chó cắn. Đây là một cảnh báo về nguy cơ bệnh dại và tầm quan trọng của việc xử trí, dự phòng kịp thời sau khi bị chó, mèo cắn, cào hoặc liếm vào vùng da tổn thương trên người.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: VĂN ÚT)

Cần Thơ phát động thi đua xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Ngày 24/8, thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai đẩy nhanh tiến độ và phát động thi đua thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các xã.

Hạ tầng truyền tải điện thuộc dự án Nhà máy điện gió V1-7, tại xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: MINH KHỞI)

Năng lượng sạch, đột phá kinh tế biển

Tỉnh Vĩnh Long có nguồn năng lượng gió dồi dào trên bờ, gần bờ và ngoài khơi. Việc triển khai các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh sẽ bổ sung vào lưới điện quốc gia hàng tỷ kWh/năm, bảo đảm an ninh năng lượng, thu hút đầu tư, tăng nguồn thu ngân sách.

Không khí mua sắm trang thiết bị, dụng cụ học tập và sách giáo khoa khá nhộn nhịp tại các điểm bán lẻ sách tại vùng nội thị Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau: Giải tỏa nỗi lo thiếu sách giáo khoa đầu năm học mới

Tâm lý lo sợ thiếu sách lẻ, thiếu bộ sách theo đúng bộ chương trình khiến thị trường thiết bị trường học những ngày này trở nên căng thẳng. Tại vùng sông nước Cà Mau, nhiều phụ huynh và học sinh chạy đôn chạy đáo khắp các nhà sách để tìm mua đủ bộ sách giáo khoa khi ngày khai giảng năm học mới 2026-2027 đang cận kề…

Cù lao Thới Sơn nhìn từ trên cao (Ảnh: MỸ HÀ)

Về Mỹ Tho nhớ ghé cù lao

Cù lao Thới Sơn, thuộc phường Thới Sơn, tỉnh Đồng Tháp (trước đây là thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) lớn nhất trong bốn cù lao ở hạ lưu sông Tiền, mà dân gian quen gọi là cồn.

Đại biểu và người dân tham quan Đường sách Cao Lãnh. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Tiếp sức đến trường, lan tỏa văn hóa đọc ở đường sách

Trước thềm năm học mới, Đường sách Cao Lãnh, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trở nên rộn ràng hoạt động trao sách và dụng cụ học tập tặng học sinh khó khăn, cùng sự ra mắt hiệu sách và không gian đọc sách miễn phí. Những hoạt động thiết thực đã góp thêm sức sống cho đường sách, từng bước thu hút bạn đọc và lan tỏa văn hóa đọc.

Tuyến đường tỉnh 925B đấu nối từ Quốc lộ 61C đến kênh Nàng Mau thuộc địa bàn xã Vị Thủy, thành phố Cần Thơ đang san lấp thi công mặt bằng. (Ảnh: VĂN ÚT)

Cần Thơ: Người dân đồng thuận bàn giao đất, mở đường phát triển giao thông

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở thành phố Cần Thơ đã đồng thuận tự nguyện hiến đất, đóng góp hàng tỷ đồng và bàn giao mặt bằng để thực hiện các dự án giao thông trọng điểm, điển hình như chiến dịch mở rộng Quốc lộ 91, Tỉnh lộ 925B và các tuyến đường dân sinh nhằm hoàn thiện hạ tầng, thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.

Dù quá trưa nhưng các nhà sách trên địa bàn phường Rạch Giá, tỉnh An Giang vẫn còn đông phụ huynh tìm mua sách cho con để chuẩn bị năm học mới. (Ảnh: QUỐC TRINH)

Chủ động điều tiết nhu cầu sách giáo khoa

Năm học 2026-2027 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành giáo dục cả nước khi chính thức vận hành bộ sách giáo khoa dùng chung thống nhất trên toàn quốc theo chỉ đạo của Chính phủ, Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục.

Khung cảnh hoang tàn do ảnh hưởng của sạt lở ven tuyến sông Gành Hào, đoạn qua ấp Canh Điền, xã Gành Hào, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Giữ lại màu xanh cho dải đất Gành Hào

Nhiều năm qua, sông Gành Hào đoạn qua xã Gành Hào (huyện Đông Hải cũ của tỉnh Bạc Liêu, nay thuộc xã Gành Hào của tỉnh Cà Mau) trở thành vùng đất dữ đối với hàng trăm hộ dân và doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Nhiệt điện Duyên Hải đóng góp lớn cho ngân sách địa phương. (Ảnh: Nhiệt điện Duyên Hải cung cấp)

Nhiệt điện Duyên Hải nỗ lực nâng sản lượng, bảo đảm an ninh năng lượng

Sản lượng điện 7 tháng đầu năm 2026 của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải chưa đạt kế hoạch do phụ tải, thị trường điện, thời tiết, nguồn năng lượng tái tạo và nhiên liệu. Công ty đang tập trung nâng cao độ khả dụng, chủ động nhiên liệu, vật tư, sẵn sàng đáp ứng huy động, phấn đấu sản xuất khoảng 18,6 tỷ kWh trong năm 2026.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: VĂN ÚT)

Phát triển nông nghiệp tuần hoàn gắn với công nghệ cao

Ngày 21/8, tại xã Tân Hòa, Viện Địa lý nhân văn và Phát triển bền vững thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ cao tại Hậu Giang”.

Cục trưởng Nguyễn Thu Hương phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Vĩnh Long: Cục Thống kê hiến kế tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả điều hành kinh tế

Ngày 20/8, Đoàn công tác của Cục Thống kê do Cục trưởng Nguyễn Thu Hương làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm, đồng thời trao đổi về các động lực, kịch bản tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2026 và định hướng năm 2030.