Nghiên cứu mở rộng phạm vi quyền lợi hưởng BHYT

Mới đây, Bộ Y tế có văn bản về việc trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai (bao gồm kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước trước đây) và cử tri tỉnh Lâm Đồng (bao gồm cả ý kiến của cử tri tỉnh Bình Thuận cũ). Theo đó, cử tri mong muốn sớm thực hiện chính sách miễn tiền viện phí cho toàn dân.

Nghiên cứu mở rộng phạm vi quyền lợi hưởng BHYT

Cử tri nêu: “Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh trực tiếp vẫn còn ở mức cao, là rào cản lớn khiến không ít người dân, đặc biệt là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn... phải trì hoãn hoặc từ chối tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao, trong khi BHYT chưa thanh toán cho dịch vụ này”. Do đó, cử tri kiến nghị Chính phủ sớm thực hiện chính sách miễn tiền viện phí cho toàn dân. Đây cũng là yêu cầu cần thiết và hoàn toàn phù hợp với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” mà Đảng và Nhà nước ta đã nhiều lần nhấn mạnh.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho hay: Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là luôn đặt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân lên trên hết, trước hết, bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe.

Để thực hiện mục tiêu này, Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã được ban hành và không ngừng hoàn thiện, xác định BHYT là cơ chế tài chính y tế chủ đạo. BHYT là chính sách an sinh xã hội mang tính cộng đồng sâu sắc, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, được thực hiện dựa trên nguyên tắc chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia. Quỹ BHYT chi trả phần lớn chi phí khám, chữa bệnh, người bệnh tham gia đồng chi trả một phần chi phí theo tỷ lệ phù hợp với từng nhóm đối tượng. Nguyên tắc đồng chi trả là cần thiết để nâng cao trách nhiệm của người tham gia trong việc sử dụng dịch vụ y tế, đồng thời bảo đảm sự bền vững của quỹ BHYT để phục vụ lâu dài cho toàn dân.

Thực hiện chính sách an sinh xã hội, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHYT. Hiện nay, ngân sách nhà nước đang bảo đảm đóng BHYT cho các nhóm đối tượng ưu tiên (người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người dân tộc thiểu số vùng khó khăn...), và hỗ trợ một phần mức đóng cho nhiều nhóm khác (người cận nghèo, học sinh, sinh viên...). Khi tham gia BHYT, người dân được tiếp cận danh mục dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế rất lớn, đáp ứng nhu cầu từ tuyến cơ sở đến tuyến Trung ương.

Về định hướng chính sách trong thời gian tới, thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 20-NQ/TƯ ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Bộ Y tế đang tập trung nghiên cứu, đề xuất các giải pháp theo lộ trình nhằm giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi khám, chữa bệnh, cụ thể: Nghiên cứu trình Chính phủ, Quốc hội xem xét, mở rộng các nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT, nâng mức hỗ trợ đóng để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân; nghiên cứu, từng bước mở rộng phạm vi quyền lợi hưởng BHYT, cập nhật các dịch vụ kỹ thuật cao, thuốc mới hiệu quả vào danh mục chi trả trên cơ sở cân đối khả năng của Quỹ BHYT; xây dựng các chính sách giảm mức đồng chi trả phù hợp với một số bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn hoặc cho các nhóm đối tượng yếu thế, tiến tới mục tiêu người dân đi khám, chữa bệnh BHYT tại một số tuyến sẽ không phải chi trả thêm chi phí trong phạm vi được hưởng.

Liên quan đến kiến nghị về chính sách miễn viện phí, Bộ trưởng Y tế cho hay, chính sách miễn viện phí thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến sức khỏe nhân dân, khẳng định tính ưu việt của chế độ XHCN. Bộ Y tế đang nghiên cứu các giải pháp khả thi, hiệu quả để trình Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ. Để bảo đảm nguồn lực, chính sách sẽ được triển khai theo lộ trình thông qua BHYT, với phạm vi quyền lợi BHYT mở rộng dần theo lộ trình cho các đối tượng phù hợp.

Bộ Y tế mong nhận được sự đồng thuận và tham gia tích cực của người dân vào BHYT để thực hiện hiệu quả chính sách này.

Có thể bạn quan tâm

Đào tạo nghề tại Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Ảnh: SONG ANH

Không chỉ có một cánh cửa vào tương lai

Kỳ thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm nay đã có một thay đổi đáng chú ý khi có khoảng 22.000/147.000 học sinh chủ động không tham gia để lựa chọn các con đường khác. Con số này cho thấy tư duy chọn trường, chọn nghề của phụ huynh và học sinh đang dần thay đổi.

Xuân Quang và Hoàng Minh xuất sắc mang về Giải nhì tại Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025-2026. Ảnh: TRẦN DUNG

Biến bã mía thành mặt nạ chống khói độc

Giữa bối cảnh các vụ hỏa hoạn trở thành nỗi lo thường trực, hai học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) đã tạo nên một bước đột phá ấn tượng. Bằng việc tận dụng bã mía, các em đã chế tạo thành công loại vật liệu hấp phụ khí độc mới, mở ra hy vọng về những chiếc mặt nạ thoát hiểm giá rẻ nhưng hiệu quả cao.

Thực hiện kỹ thuật chăm sóc da tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

“Nắn chuẩn” hoạt động da liễu thẩm mỹ

Chuyên ngành da liễu thẩm mỹ tại Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, tiệm cận trình độ của các quốc gia tiên tiến. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng cần “nắn chuẩn” da liễu thẩm mỹ để bảo đảm an toàn sau hệ lụy từ sự phát triển nóng.

Tăng cường chống mất an ninh trong du lịch

Tăng cường chống mất an ninh trong du lịch

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm an toàn trật tự trong hoạt động du lịch” vừa được công bố cuối tháng 5, đã giao nhiều nhiệm vụ cho các bộ ngành.

Sinh viên chia sẻ quá trình trải nghiệm, thực hiện bộ ảnh về làng nghề truyền thống.

Làng nghề xưa trong mắt người trẻ

Ngay khi xuất hiện tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, 19 bộ ảnh tôn vinh các làng nghề truyền thống do sinh viên Khoa Báo chí Truyền thông, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện đã khiến nhiều người tò mò, thích thú. Những sản phẩm chỉn chu cùng câu chuyện hậu trường ý nghĩa giúp bạn trẻ kết nối sâu hơn với những giá trị di sản giữa thời đại số.

Tuyên dương các cán bộ hội, đoàn tiêu biểu các khu công nghiệp tại Phú Thọ. Ảnh: HOÀNG HÙNG/TTXVN

Mở màn chuỗi ngày hội thanh niên công nhân

Ngày 31/5, tại xã Bình Tuyền (Phú Thọ), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp Công ty trách nhiệm hữu hạn TCP Việt Nam tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2026. Đây là sự kiện mở màn cho chuỗi ngày hội quy mô lớn sẽ diễn ra tại 3 tỉnh, thành phố gồm Phú Thọ, Gia Lai và Thành phố Hồ Chí Minh.

Giao diện trang web Xoilac TV.

Ngày càng khó kiểm soát

Thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã liên tục triệt phá nhiều website livestream bóng đá lậu có quảng cáo cá độ online như Xoilac TV, 90Phut TV hay Cakhia TV. Tuy nhiên các trang web này vẫn liên tục hồi sinh dưới tên miền mới, kéo theo nguy cơ bùng phát cá độ bóng đá online với nhiều hệ lụy xã hội đáng lo ngại, nhất là trong bối cảnh ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang đến gần.

Thi cử sao cho... khỏe!

Đã không ít lần, trong dư luận có những băn khoăn và góp ý chân tình với việc tổ chức cho học sinh thi tốt nghiệp hoặc thi tuyển lên cấp mới vào dịp hè, đặc biệt vào những thời điểm được coi là cao điểm hoặc kéo dài của thời tiết cực đoan. Rất đáng suy nghĩ về điều này.

Trang phục dân tộc Chứt được giới thiệu tới công chúng tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Tìm lại tấm áo bản sắc đồng bào Chứt

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, bà con người Chứt ở Quảng Trị vẫn lặng lẽ lưu giữ nếp sống truyền thống của mình. Thế nhưng, do biến động khách quan, bộ trang phục đơn sơ kết bằng vỏ cây của cha ông dần mai một, vô tình tạo nên khoảng trống bản sắc trong cộng đồng các dân tộc anh em nơi này.

Trao tặng xe đạp cho các em học sinh Trường tiểu học và THCS Đại Sơn.

Nối dài những hành trình nhân ái

Tháng Nhân đạo 2026 tại TP Đà Nẵng chính thức khởi động với chuỗi hoạt động hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo an sinh xã hội và lan tỏa tinh thần nhân ái. Chương trình tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối của Hội Chữ thập đỏ trong huy động nguồn lực xã hội vì cộng đồng.

Đông đảo các lực lượng cùng tiếp sức mùa thi.

Những khoảnh khắc trong cuộc “vượt vũ môn”

Sau ba ngày, gần 125 nghìn thí sinh tại Hà Nội đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Đằng sau những con số là cuộc đua thật sự, bởi chỉ tiêu vào trường công lập luôn thấp hơn nhiều so số thí sinh dự thi.

Tình nguyện viên giúp sức cho thí sinh kỳ thi vào 10 tại Hà Nội năm 2026.

Áp lực vẫn ở phía trước

11 giờ 30 phút ngày 31/5, cánh cổng Trường THCS Trần Duy Hưng (phường Yên Hòa, Hà Nội) từ từ mở. Giữa dòng học sinh ùa ra sau môn thi cuối cùng, một nữ sinh ôm chầm lấy mẹ rồi bật khóc: “Con vẫn bỏ sót một câu hình học mẹ ạ!”. Cách đó vài mét, một nam sinh hồ hởi bước nhanh ra cổng, ánh mắt tìm bố mẹ, trên tay vẫn cầm tờ nháp môn thi Toán.

Một ca cấp cứu bệnh nhân sốc nhiệt tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Nắng nóng cực đoan, nhiều người nhập viện

Đã gần một tuần nay, Hà Nội liên tục trải qua các đợt nắng nóng gay gắt. Từ sáng sớm, mặt đường đã hầm hập hơi nóng. Đến giữa trưa, nhiệt độ ngoài trời nhiều thời điểm vượt ngưỡng 40 độ C.

Trường tiểu học Kim Đồng lồng ghép chiến lược 6C vào dạy học môn giáo dục thể chất cho trẻ em.

Quan tâm chăm sóc trẻ vùng xa

Những ngày đầu hè, khi tiếng ve râm ran khắp các bản làng vùng biên phía tây tỉnh Quảng Ngãi, cũng là lúc trẻ em bước vào kỳ nghỉ sau một năm học tập. 

Chuẩn bị bữa ăn trước khi mang tới bệnh viện.

Một bữa cơm ở Bệnh viện K Tân Triều

Hôm đó, Hà Nội được ghi nhận là ngày nắng nóng nhất cả nước. Thủ đô như mội cái lò hấp khổng lồ. Trời không một đụn mây. Cái nắng gay gắt ập xuống mặt đường nhựa rồi hất ngược lên mặt người.

Giải thưởng IELTS EduCreators 2026

Giải thưởng IELTS EduCreators 2026

Giải thưởng IELTS EduCreators 2026 trong lĩnh vực giảng dạy IELTS, sáng tạo nội dung giáo dục và hỗ trợ cộng đồng học tiếng Anh vừa được Hội đồng Anh phát động.