Bình luận

Nghịch lý

Hôm 3/10, tân Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte, trong chuyến công du chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức tới Ukraine đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Ukraine Zelensky về kế hoạch chấm dứt xung đột tại Ukraine. Theo ông Mark Rutte, Ukraine đang ở gần NATO hơn bao giờ hết!
Tổng Thư ký NATO Mark Rutte (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bắt tay sau cuộc họp báo tại Kiev ngày 3/10. Ảnh | AFP
Tổng Thư ký NATO Mark Rutte (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bắt tay sau cuộc họp báo tại Kiev ngày 3/10. Ảnh | AFP

Tuyên bố của Tổng thư ký NATO

Hôm 3/10, tân Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte, trong chuyến công du chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức tới Ukraine đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Ukraine Zelensky về kế hoạch chấm dứt xung đột tại Ukraine. Theo ông Mark Rutte, Ukraine đang ở gần NATO hơn bao giờ hết!

Trước đó, trong tuyên bố nhậm chức, ông Mark Rutte cũng nói sẽ bảo đảm NATO duy trì các cam kết của liên minh với Ukraine, đặc biệt là “con đường không thể đảo ngược” rằng Kiev sẽ trở thành thành viên của khối. Tổng Thư ký NATO Mark Rutte nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của ông là thúc đẩy sản xuất công nghiệp phục vụ quốc phòng.

Trước đây, người tiền nhiệm của ông Mark Rutte là Jens Stoltenberg từng tuyên bố tại một sự kiện Quỹ Marshall của Đức hôm 19/9: “Nghịch lý là chúng ta càng có thể cung cấp nhiều vũ khí cho Ukraine thì khả năng chúng ta đạt được hòa bình và chấm dứt chiến tranh càng cao. Sự hỗ trợ quân sự lâu dài của chúng ta càng đáng tin cậy thì cuộc chiến sẽ kết thúc càng sớm”.

Trong phát biểu của mình, ông J.Stoltenberg khẳng định rằng không thể có an ninh lâu dài cho Ukraine nếu không có tư cách thành viên NATO. “Cánh cửa NATO đang mở. Ukraine sẽ gia nhập khối” - ông J.Stoltenberg nói.

Hẳn nhiên là với tinh thần như trong tuyên bố trên của cả cựu và tân Tổng Thư ký NATO thì chắc chắn sẽ chẳng có bất cứ một cơ hội nào cho hòa bình giữa Nga với Ukraine, thậm chí khả năng ngồi vào bàn đàm phán cũng hầu như bằng không. Bởi nguyên nhân chính yếu để Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” từ 24/2/2022 là nhằm ngăn ngừa khả năng Ukraine gia nhập NATO.

Bản “kế hoạch hòa bình” của ông V.Zelensky

Trong thời điểm then chốt hiện nay, khi các nhà lãnh đạo NATO liên tục nhắc đi nhắc lại về cách chấm dứt xung đột bằng việc tăng cường chiến tranh thì trong một tuyên bố phát đi từ Kiev, Tổng thống Ukraine, ông Volodymir Zelensky tuyên bố rằng một “kế hoạch hòa bình” đã được soạn thảo xong. Bản kế hoạch này hướng đến ba mục tiêu: kết thúc cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, duy trì sức mạnh của Kiev và tránh mọi “cuộc xung đột bị đóng băng”.

Như vậy là lại thêm một tín hiệu nữa được phát đi từ người đứng đầu chính quyền Ukraine về khả năng chấm dứt cuộc xung đột quân sự đã kéo dài hơn hai năm rưỡi qua giữa Nga với Ukraine. Trong suốt hơn hai năm qua, không ít lần ông V.Zelensky và các quan chức chính quyền Kiev đưa ra những tuyên bố tương tự như vậy.

Tháng 3/2024, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS của Mỹ, ông V.Zelensky đưa ra những “gợi ý” về điều kiện để đàm phán với Nga nhằm chấm dứt cuộc xung đột quân sự đã kéo dài hơn 2 năm qua ở Ukraine, trong đó đặc biệt đáng chú ý là Ukraine “không nhất thiết phải dùng các biện pháp quân sự” (tức là tiếp tục chiến tranh) để giành lại những vùng lãnh thổ mà Kiev cho rằng đã bị mất vào tay người Nga; thứ hai, Ukraine có thể đặt điều kiện mới là chỉ cần khôi phục lại những đường biên giới “trước tháng 2/2022” (thời điểm Nga khởi phát các đợt tiến công trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” - theo cách gọi của Moscow) là đủ để có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình nào đó...

Ngoại trưởng Ukraine khi đó, ông Dmitry Kuleba, trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Ấn Độ NDTV cũng đề cập đến khả năng sẽ “kết nối” với Nga để có các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng việc kết nối này chỉ diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock của Thụy Sĩ vào trung tuần tháng 6/2024.

Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine đã kết thúc từ lâu nhưng chẳng hề có một “kết nối” nào giữa hai bên như ông Dmitry Kuleba hứa hẹn. Thay vào đó, Nga vẫn tiếp tục duy trì những bước tiến nhỏ tại mặt trận vùng Donesk.

Ở chiều ngược lại, từ đầu tháng 8, Kiev cũng bất ngờ mở một đợt tấn công vào khu vực Kursk của Nga. Đây là cuộc tấn công xuyên biên giới đầu tiên của một lực lượng nước ngoài nhằm vào một vùng lãnh thổ của nước Nga kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Có thể thấy là bất chấp những rủi ro về khả năng hỗ trợ cho mặt trận Donbass, hoạt động quân sự này của Ukraine là nhằm giành được một số lợi thế để có thể có cái mà mặc cả với Moscow trong những cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên trong tương lai.

Cơ hội bị bỏ lỡ

Trong bối cảnh xung đột kéo dài với những tổn thất vô cùng lớn cho cả hai phía, việc tìm kiếm một cơ hội cho hòa bình, dù mỏng manh, cũng là điều dễ hiểu.

Cái mà hai phía bỏ lỡ, thật ra lại là những cơ hội đã từng xuất hiện trong quá khứ, kể từ thời điểm bắt đầu cuộc xung đột. Chỉ một thời gian ngắn sau khi cuộc chiến nổ ra vào ngày 24/2/2022, giữa Nga và Ukraine đã có hàng loạt các cuộc tiếp xúc nhằm giải quyết xung đột, trong đó quan trọng nhất là các cuộc gặp ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào cuối tháng 3/2022. Theo những điều khoản trong bản dự thảo thỏa thuận hai bên đạt được khi ấy, Kiev sẽ duy trì tính trung lập, có thể tham gia EU nhưng không tham gia NATO; quy mô các lực lượng vũ trang của Ukraine ở mức hạn chế và Kiev công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga…

Dự thảo không đề cập đến những vùng của Ukraine sau này sáp nhập vào Nga mà vấn đề đó sẽ chỉ được thảo luận trong các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Nga V.Putin với Tổng thống Ukraine V.Zelensky…

Tuy nhiên, cuộc đàm phán cấp thượng đỉnh đó chưa bao giờ diễn ra trong thực tế. Không những vậy, đầu tháng 10/2022, sau khi 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhia trưng cầu dân ý và tuyên bố sáp nhập vào Liên bang Nga, Tổng thống V.Zelensky đã ký sắc lệnh số 679 loại trừ việc tiến hành mọi cuộc đàm phán với Nga.

Có thể thấy rõ là một cơ hội cho hòa bình đã bị bỏ lỡ.

Đến khi Kiev mở đợt tấn công vào khu vực Kursk và Nga nhằm có lợi thế trên bàn đàm phán sau này, khả năng chấm dứt xung đột càng xa vời. Trái với dự đoán, Nga không điều binh từ mặt trận Donbass về để cứu viện cho Kursk mà thay vào đó, lại tiếp tục tăng tốc các cuộc tấn công ở khu vực này khiến quân Ukraine phải liên tục tháo lui mà mới nhất là cuộc rút quân khỏi pháo đài Vuhledar, một vị trí chiến lược có tính trọng yếu trên mặt trận Donbass.

Cuộc chiến cân não

Đang diễn ra một “cuộc chiến cân não” căng thẳng chung quanh khả năng các nước phương Tây bật đèn xanh để Ukraine sử dụng các loại vũ khí tầm xa mà nước này nhận được từ các nước phương Tây. Trong nhiều tháng qua, Ukraine đã kêu gọi các đồng minh dỡ bỏ những hạn chế trong việc sử dụng các vũ khí như tên lửa tầm xa ATACMS của Mỹ hay tên lửa hành trình Storm Shadow của Anh, để tấn công vào các mục tiêu sâu bền trong lãnh thổ Nga.

Điều đáng ngại nằm ở chỗ không một ai biết đâu sẽ là “lằn ranh đỏ” mà Nga vạch ra trong cuộc chiến này và phản ứng của Nga sẽ như thế nào nếu NATO vượt qua “lằn ranh đỏ”?

Tổng thống Nga V.Putin đã cảnh báo động thái dỡ bỏ hạn chế vũ khí của phương Tây sẽ đồng nghĩa với việc “các nước NATO, Mỹ và các nước châu Âu đang tham gia trực tiếp trong cuộc xung đột ở Ukraine”. Nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố rằng Moscow sẽ “đưa ra những quyết định phù hợp dựa trên các mối đe dọa đang phải đối mặt”.

Sau hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine tổ chức hồi tháng 6 vừa qua với kết quả khá hạn chế, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã nhận thức ra một điều là bất kỳ một kế hoạch hòa bình nào cũng chỉ là những tờ giấy A4 nếu như không có sự tham gia của Nga với tư cách là một bên tham gia xung đột. Và đương nhiên, những đòn tấn công bằng vũ khí tầm xa vào sâu bên trong lãnh thổ Nga sẽ chẳng thể có tác dụng kéo Moscow đến bàn đàm phán ngoài việc tạo ra một nguy cơ vô cùng thảm khốc về việc sử dụng những loại vũ khí hủy diệt.

Bản “kế hoạch hòa bình”, hay như cách gọi của ông V.Zelensky là bản “kế hoạch chiến thắng”, cũng không phải là ngoại lệ. Khó có khả năng đạt được một nền hòa bình ở Ukraine nếu vẫn tồn tại nghịch lý mà các nhà lãnh đạo NATO vẫn đang quyết tâm theo đuổi thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Banner chào mừng người di cư treo bên ngoài Tòa thị chính Madrid. Ảnh | Dreamstime

Tây Ban Nha: Phát triển kinh tế nhờ... nhập cư

Bên trong một nhà máy sản xuất thực phẩm của BonArea ở Tây Ban Nha, người lao động đến từ 62 quốc gia cùng làm việc trong lúc hàng triệu chân giò hun khói trên các móc treo di chuyển theo băng chuyền.

Giới trẻ châu Phi đang đối diện với cô đơn.

Cô đơn - mối đe dọa sức khỏe cộng đồng châu Phi

Trong một xã hội truyền thống vốn đề cao văn hóa tập thể và lối sống gắn kết cộng đồng, có vẻ cô đơn là một khái niệm xa lạ ở châu Phi. Nhưng điều đó ngày càng hiện hữu rõ nét, đặc biệt trong giới trẻ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska. Ảnh trong bài | Reuters

Rồi đi đến đâu?

Có một sự hoang mang, mù mờ, thậm chí hỗn loạn, trong những phát biểu, đồn đoán, trả lời phỏng vấn, tuyên bố, cáo buộc của các nhân vật ở tầm thượng đỉnh liên quan đến tiến trình giải quyết cuộc xung đột Nga-Ukraine, vốn đã kéo dài trong suốt hơn ba năm qua.

Những thân cây nằm dưới làn nước xanh thẫm tạo nên một vẻ đẹp độc đáo không nơi nào có được của Cửu Trại Câu.

Ngỡ ngàng cảnh sắc Cửu Trại Câu

Trước khi tới Cửu Trại Câu (Tứ Xuyên, Trung Quốc), tôi cứ nghĩ cái mầu xanh ngọc lục bảo đem lại vẻ đẹp ma mị cho những mặt hồ phẳng lặng phản chiếu cả mây trời lẫn bóng núi trong những bức hình trên mạng chỉ là sản phẩm của Photoshop.

Lực lượng cứu hộ tại một khu dân cư ở Ramat Gan (Israel), sau cuộc tấn công bằng tên lửa từ Iran vào Israel, ngày 14/6. Ảnh | REUTERS

Thời khắc khó đoán định

Cuộc chiến tranh 12 ngày giữa Israel và Iran - đúng vậy, phải gọi đúng tên nó là một cuộc chiến tranh - đã hé lộ những điều mà trước đây thế giới chưa từng biết, cũng như những hệ lụy chưa từng có.

Nhà thơ Azam Obidov (trái) giới thiệu người sáng lập thư viện với các nhà thơ quốc tế.

Thư viện trong chợ Uzbekistan

Một buổi sáng nắng dịu, trong khuôn khổ chương trình Lưu trú sáng tác dành cho các văn nghệ sĩ quốc tế tại Uzbekistan năm 2025, chúng tôi - đoàn nhà văn đến từ nhiều quốc gia - được nhà thơ Azam Obidov dẫn đến thăm một nơi rất đặc biệt: một thư viện... nằm giữa chợ.

Miền đất hứa trong Kinh Thánh.

Cây olive giữa bão táp

Majed đón chúng tôi ở Amman, với câu chuyện mở đầu về những cây olive. “Có 21 triệu cây olive ở Jordan”, Majed bảo. Nhành olive - biểu tượng của hòa bình, là thứ cây phổ biến nhất ở một quốc gia Arab không dầu mỏ, ở nơi có biên giới với các cuộc xung đột nóng nhất Trung Đông.

Lặn biển quan sát cá đuối ở Fiji.

Khi du lịch tạo ra sự khác biệt

Ngày nay, du lịch không chỉ là việc đánh dấu những điểm đến mà còn là cơ hội để cống hiến và tạo ra những tác động tích cực. Sự gia tăng nhận thức về môi trường và xã hội đã thúc đẩy sự phát triển của du lịch phục hồi, một xu hướng hướng đến lợi ích lâu dài cho thiên nhiên và cộng đồng bản địa.
Con dao găm “Topkapi Emerald” nổi tiếng, với phần chuôi gắn ba viên ngọc lục bảo Columbia cỡ lớn và phần vỏ bằng vàng nạm đá quý.

Cung điện Topkapi: KHO BÁU CỦA CÁC SULTAN

Là nơi các Sultan Thổ Nhĩ Kỳ ngự trị suốt 400 năm, Cung điện Topkapi lưu giữ một kho tàng vật phẩm vô giá của đế chế Ottoman - một trong số ít những đế quốc cường thịnh và tồn tại lâu nhất trong lịch sử nhân loại. Ðược chuyển đổi công năng thành viện bảo tàng từ năm 1924, Topkapi đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bậc nhất Istanbul, nơi hậu thế được thỏa sức chiêm ngưỡng kho báu mà các vị vua lừng lẫy từng sở hữu, suốt chiều dài lịch sử 624 năm vung lưỡi kiếm cong Yatagan dọc ngang chinh phạt khắp ba châu lục Á - Âu - Phi.
Ông Trương Văn Bân và các cựu chiến binh Trung Quốc tại hoạt động tri ân của Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức tháng 12/2024 tại Bắc Kinh. Ảnh | NVCC

Người cựu chiến binh viết tiếp câu chuyện hữu nghị Việt-Trung

Ở tuổi 81, ông Trương Văn Bân, cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp Việt Nam chiến đấu chống đế quốc Mỹ vẫn tràn đầy năng lượng tích cực cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân, để phát huy giá trị của sự đoàn kết giữa hai dân tộc trong kháng chiến, viết tiếp câu chuyện về “mối tình thắm thiết Việt-Hoa” thời hiện đại.
Kiều bào tại Pháp ăn mừng miền nam được giải phóng, đất nước được thống nhất tại Quảng trường Basitille ở thủ đô Paris ngay trong ngày 30/4/1975. Ảnh | LÊ TẤN XUÂN

Chung tay xây dựng đất nước mạnh giàu

Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng ở cách xa Tổ quốc hàng nghìn km, kiều bào yêu nước tại Pháp vẫn luôn lưu giữ những cảm xúc vô cùng xúc động và tự hào về ngày đại thắng. Mặc dù không trực tiếp tham gia chiến đấu, họ vẫn tập hợp thành một khối đoàn kết để đồng hành với dân tộc trong cuộc kháng chiến trường kỳ, thông qua các hoạt động đấu tranh và vận động bạn bè quốc tế phản đối đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam.
AI được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường phổ thông ở Trung Quốc. Ảnh | Chinaminute

Trung Quốc: Ðổi mới giáo dục nhờ AI

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đã tác động đến giáo dục ở mọi cấp học tại Trung Quốc - từ tiểu học, trung học đến giáo dục đại học. Các chuyên gia cho biết, AI đã tạo nên những thay đổi lớn lao trong lĩnh vực này bằng cách đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao hiệu quả giáo dục.
Bức phù điêu cổ có tuổi đời xấp xỉ 8 thế kỷ.

ÐỘC ÐÁO “BẢO TÀNG CỔ VẬT” WAT PHRA THAT MAE CHEDI

“Bảo tàng cổ vật”này độc đáo bởi không gian trưng bày gói gọn trong khuôn viên một ngôi chùa khiêm nhường nép mình giữa màu xanh cây lá tại tỉnh cực bắc Thái Lan Chiang Rai. Số lượng lớn tượng Phật, đồ cổ cùng bùa hộ mệnh giá trị và tuyệt đẹp ở đó mê hoặc mọi du khách đam mê văn hóa - lịch sử - tôn giáo có duyên lành được ghé thăm.
Hồ đổi mầu trong công viên địa nhiệt Wai-O-Tapu.

Nét đặc sắc New Zealand

Ðất nước New Zealand bao quanh là biển cả, rừng xanh. Dân số chỉ hơn năm triệu người, nhưng xứ sở lấy hình ảnh chim Kiwi làm biểu tượng có những nét độc đáo trong đời sống văn hóa.
Quán ăn còn là nơi để trẻ em vui chơi, thư giãn và giao lưu. Ảnh | Nippon

Nhà ăn miễn phí - nơi kết nối cộng đồng

“Nhà ăn cho trẻ em” là một mô hình khá độc đáo ở Nhật Bản cung cấp bữa ăn miễn phí hoặc giá rẻ cho trẻ em khó khăn trên khắp đất nước. Hàng triệu trẻ em và cả người lớn đã được hưởng lợi từ đó.
Người dân cầm tấm biển ghi dòng chữ Làm cho nước Mỹ mạnh trở lại và Trục xuất hàng loạt ngay tại Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa ngày 17/ 7/2024 ở Milwaukee, Wisconsin.Ảnh | Leon Neal/Getty Images

Phá vỡ mọi quy tắc

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp, hiện thực hóa các cam kết khi tranh cử.
Một góc thung lũng Hunza

Những người phụ nữ ở thung lũng Hunza

Musa là chủ một quán cà-phê ở dưới chân pháo đài Baltit. Khu vực này là nơi sầm uất nhất của thung lũng Hunza (phía bắc Pakistan). Theo thống kê của Tổng cục du lịch Pakistan, có khoảng 1,72 triệu lượt khách tới đây mỗi năm. Đây là một con số đáng kể, bởi tổng lượt khách quốc tế tới Pakistan năm 2024, ước tính cũng chỉ 1,92 triệu người. Quán cà-phê của bà nằm ngay góc cua lên pháo đài, trên con phố du lịch Karimabad với dòng chữ nổi bật “Quán cafe vì sự phát triển phụ nữ”.
 Khám phá và học tập ngôn ngữ tiếng Việt thông qua hoạt động kể chuyện cổ tích bằng hình thức song ngữ Việt-Pháp

Lan tỏa bản sắc Việt từ Không gian nghệ thuật

Từ lúc chỉ có hai thành viên vào năm 2018, đến nay Hiệp hội Art Space (Không gian Nghệ thuật - tổ chức xúc tiến giáo dục và giao thoa đa văn hóa tại Pháp), đã quy tụ hàng trăm người vì mục đích rất ý nghĩa: lan tỏa hình ảnh Việt Nam giàu bản sắc văn hóa truyền thống, tinh tế và hiện đại. Sáu năm qua, từ các hoạt động của Art Space, có thêm nhiều người Pháp, nhất là giới trẻ, biết và yêu mến đất nước Việt Nam.
Một hệ thống tên lửa Patriot.

“Hư não”

Ukraine dùng tên lửa tầm xa của phương Tây đánh sâu vào hậu phương của Nga và Moscow ngay lập tức dùng tên lửa đạn đạo tầm trung để trả đũa. Israel tả xung hữu đột hết chiến với Hamas ở miền nam lại đánh Hezbollah ở mặt bắc, chưa kể đấu tên lửa trực tiếp với Iran trong khi cũng nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi mãi tận Yemen. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bất thần tuyên bố lệnh thiết quân luật vào lúc gần nửa đêm để rồi chỉ 6 tiếng sau đó phải bãi bỏ chính lệnh của mình, mở ra một cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng trên chính trường Hàn Quốc. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi không ngờ, chính quyền Syria của Tổng thống Syria Bashar al Assad sụp đổ và quân nổi dậy nhanh chóng làm chủ thủ đô Damascus…
Cảnh sát Đức dừng xe ngẫu nhiên tại biên giới với Đan Mạch trong nỗ lực kiểm soát tình trạng nhập cư bất hợp pháp và bảo đảm an ninh quốc gia. Ảnh | Reuters

Châu Âu: Nan giải mâu thuẫn nhập cư

Khi dân số già hóa làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt lao động, các nước châu Âu phải đề ra những chính sách thu hút lao động nước ngoài có tay nghề cao, trong lúc đó áp lực từ phe cực hữu nhằm hạn chế nhập cư ngày càng tăng.