Nghệ sĩ trẻ Thanh Phong tri ân anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Nhân dịp kỷ niệm 54 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968-31/10/2022), nghệ sĩ Thanh Phong chính thức ra mắt MV “Truông Bồn nhớ mãi tên em”. Ca khúc MV do anh sáng tác lấy cảm hứng từ tứ thơ của tác giả Trần Tiến Dũng. Anh và Á quân Sao Mai 2011 dòng dân gian Phương Thanh cùng thể hiện ca khúc này.
Nghệ sĩ Thanh Phong và nghệ sĩ Phương Thanh trong MV. (Ảnh từ MV)
Nghệ sĩ Thanh Phong và nghệ sĩ Phương Thanh trong MV. (Ảnh từ MV)

Chia sẻ về ca khúc “Truông Bồn nhớ mãi tên em”, nghệ sĩ Thanh Phong cho biết, anh luôn có cảm xúc đặc biệt với địa danh cách mạng gắn liền với sự hy sinh anh dũng của 13 liệt sĩ đang tuổi thanh xuân. Tháng 10 vừa qua, anh về Nghệ An đúng lúc quê nhà chịu ảnh hưởng của mưa bão. Trong tiết trời mưa dầm, gió lạnh, chàng nghệ sĩ trẻ tình cờ đọc được những câu thơ về liệt sĩ Truông Bồn của người anh thân thiết là Trần Tiến Dũng. Đồng cảm với những dòng thơ, Thanh Phong đã chắp bút thêm thơ và nhạc, để sau đó bài hát “Truông Bồn nhớ mãi tên em” ra đời. Sau này, Thanh Phong mới biết, công ty của anh Trần Tiến Dũng chính là đơn vị xây dựng các hạng mục tại Khu di tích Truông Bồn.

Ca khúc “Truông Bồn nhớ mãi tên em” với âm hưởng dân ca xứ Nghệ là chủ đạo, khắc họa bức tranh quê Đô Lương, xứ Nghệ thanh bình hôm nay và hào hùng khí thế của những năm tháng chiến tranh năm xưa với địa danh Truông Bồn - huyết mạch giao thông.

Thông thường, các ca khúc đề tài tri ân liệt sĩ hay mang màu sắc bi hùng, linh thiêng, trầm buồn và trữ tình cách mạng. Nhưng ở “Truông Bồn nhớ mãi tên em” thì bên cạnh sự ngọt ngào, da diết thì có cả sự tươi vui, trẻ trung. Sự khác biệt này trước hết đến từ chất liệu âm nhạc khi Thanh Phong lựa chọn dân ca Ví, Giặm làm âm hưởng chủ đạo, được phát triển lên theo giai điệu tươi vui hơn nhưng vẫn mang tính hào sảng, thiết tha, tự hào.

Các cựu thanh niên xung phong phường Bến Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng ê kíp thực hiện MV.

Các cựu thanh niên xung phong phường Bến Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng ê kíp thực hiện MV.

Ở phần 1 ca khúc, nhịp điệu tiếp nối nhau, có tính lặp lại như hát Giặm, và có gieo vần để dễ thuộc, dễ nhớ như: “Dòng Lam đôi bờ vấn vương/câu Ví Giặm thân thương/Ngàn hoa mua rừng ngát hương...” gợi nên một bức tranh xứ Nghệ yên bình, nhẹ nhàng và hồi tưởng quá khứ Truông Bồn. Sang phần hai với nhịp điệu cao trào hơn, hào sảng như nhịp hành quân, từng đoàn người, đoàn xe ra trận, khắc họa hình ảnh về người nữ thanh niên xung phong Truông Bồn năm xưa đang thông đường, để rồi tên các chị đã hóa thành hoa lửa vẻ vang của dân tộc...

Thanh Phong nói, anh quyết định sẽ mang vào bài hát mới của mình thật nhiều sự trẻ trung để gần gũi hơn với khán giả thế hệ genZ. “Thông qua ca khúc, tôi cũng muốn gửi gắm đến các bạn trẻ hôm nay thông điệp yêu hòa bình và biết ơn các thế hệ cha anh đi trước”, anh nói.

Ca sĩ Phương Thanh Sao Mai (Á quân Sao Mai 2011) trong MV.

Ca sĩ Phương Thanh Sao Mai (Á quân Sao Mai 2011) trong MV.

Sau khi hoàn thành “Truông Bồn nhớ mãi tên em”, Thanh Phong lập tức mời đàn chị là ca sĩ Phương Thanh – Á quân Sao Mai 2011 dòng dân gian cùng thực hiện MV. “Chị Phương Thanh là người con Đô Lương, tuổi thơ của chị gắn với mảnh đất này và thường đạp xe đi học qua Truông Bồn từ bé nên cảm xúc chị sẽ rất nhiều. Và điều quan trọng là chị Phương Thanh đã có sự chín chắn và trưởng thành trong nghề. Tôi cũng mới sáng tác 2 năm gần đây, khi được chị Phương Thanh hát tác phẩm mới của mình thì tôi rất yên tâm. Tôi tin sự xử lý tinh tế, kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện, điều tiết cảm xúc tốt của chị sẽ nâng tầm tác phẩm mới lên”, Thanh Phong lý giải điều khiến anh nhớ đến ca sĩ Phương Thanh đầu tiên khi tìm người thể hiện ca khúc tâm huyết của mình.

Vào đầu tháng 10, các huyện miền núi, trung du Nghệ An đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 4. Bài đã thu xong, nhưng hai chị em chưa thể về quay hình ngay được vì trời âm u và mưa, trơn trượt nhiều. “Như có điều gì thúc đẩy và giục giã chị em tôi phải quay hình vào chủ nhật giữa tháng. Lúc đó chị Phương Thanh đang cảm lạnh, sốt cao nhưng vẫn gắng dậy để đi quay. Hai chị em bắt xe khách từ Hà Nội về Vinh trong đêm, rồi từ Vinh lên Đô Lương quay hình. Nhưng thật kỳ lạ, khi đến nơi, vào làm lễ thắp hương xong thì như có sự phù hộ của các liệt sĩ Truông Bồn, trời nắng lên rất đẹp, ca sĩ Phương Thanh không còn cảm nữa, trong người như khỏe lại. Đặc biệt là bươm bướm bay về khắp các vườn hoa sau mộ tập thể của các liệt sĩ. Sau khi quay hình xong mấy ngày thì trời lại âm u và có mưa đến hôm nay, đến ngày kỷ niệm chiến thắng Truông Bồn 31/10 trời vẫn còn ảm đạm, mưa lất phất”, Thanh Phong kể.

Các cựu thanh niên xung phong cổ vũ hai nghệ sĩ.

Các cựu thanh niên xung phong cổ vũ hai nghệ sĩ.

Có một điều thú vị: Ê-kíp đang quay hình thì được gặp đoàn các cô, bác cựu thanh niên xung phong phường Bến Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An lên thăm lại Truông Bồn. Khi thấy Thanh Phong, các cô bác đã hỏi thăm và chụp ảnh rất nhiều cùng anh, bởi ngày thường ở nhà họ vẫn hay nghe anh hát dân ca Ví Giặm và ngâm thơ.

“Tôi càng xúc động hơn khi biết các cô, bác một thời là đồng đội với các liệt sĩ hy sinh tại Truông Bồn, tuổi trẻ đã sống và chiến đấu trên cung đường này. Ý nghĩa hơn khi trong đoàn có bà Nguyễn Thị Lân – người được vinh dự 2 lần gặp Bác Hồ năm xưa. Bà đã cảm động nắm tay tôi và chị Phương Thanh kể chuyện xưa. Theo yêu cầu, chị em tôi đã hát mộc mấy bài dân ca xứ Nghệ trên đồi nghỉ chân của các cô bác. Vừa hát mà cả các cô, bác và các cháu đều khóc giữa trưa nắng Truông Bồn”, Thanh Phong xúc động.

Trong MV “Truông Bồn nhớ mãi tên em” còn có sự xuất hiện của các bạn Đoàn viên thanh niên các xã ở khắp huyện Đô Lương. Khi nghe tin Thanh Phong về quay MV, các bạn trẻ đã tình nguyện đến làm lễ dâng hoa, thắp nến và hỗ trợ đoàn làm phim.

Nghệ sĩ Thanh Phong.

Nghệ sĩ Thanh Phong.

Nghệ sĩ Thanh Phong tên đầy đủ là Lê Thanh Phong, quê ở Nghệ An. Anh là Thạc sĩ, Trưởng đoàn Dân ca xứ Nghệ Unesco tại Hà Nội, biên tập chương trình Dân ca và nhạc cổ truyền VOV3 - Đài Tiếng nói Việt Nam. Anh từng được trao giải Diễn viên xuất sắc tại Festival âm nhạc dân gian thế giới Uzbekitstan 2017; Bằng khen Liên hoan âm nhạc dân gian do Đài Truyền hình quốc tế Vân Nam – Trung Quốc năm 2019; các Bằng khen Vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trao tặng các năm 2018, 2019, 2020…

Có thể bạn quan tâm

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.