Nghệ An khẩn trương xử lý rác thải, cây xanh bị đổ, gãy do bão số 5

Bão số 5 - Kajiki đổ bộ vào tỉnh Nghệ An, quần thảo trong nhiều giờ đồng hồ với sức gió khủng khiếp đã khiến hơn 33 nghìn cây xanh thuộc địa bàn thành phố Vinh (cũ) bị gãy, đổ cùng một lượng rác thải khổng lồ sau bão.

Thu gom rác thải và cành cây xanh trên tuyến đường Quang Trung, phường Thành Vinh.
Thu gom rác thải và cành cây xanh trên tuyến đường Quang Trung, phường Thành Vinh.

Ngay khi bão kết thúc, các đơn vị, lực lượng đã nhanh chóng bắt tay vào xử lý, thu dọn rác thải và cây xanh bị đổ, gãy.

Hơn 33 nghìn cây xanh gãy, đổ

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Công viên cây xanh thành phố Vinh, đơn vị được giao quản lý khoảng 60 nghìn cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố Vinh (cũ), sau bão số 5 đã có đến 33 nghìn cây xanh bị đổ, gãy. Trong đó, theo thống kê sơ bộ, phường Trường Vinh có khoảng hơn 3.000 cây; phường Thành Vinh khoảng hơn 2.200 cây… Sau bão, cây xanh to nhỏ các loại bị nằm ngổn ngang trên các tuyến đường chính như Lê Duẩn, Lê Lợi, Nguyễn Du, Lê Mao… khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều tuyến đường có hàng cây đẹp, cây cổ thụ vài chục năm tuổi nay ngổn ngang đổ, gãy.

Nguyên nhân là do bão số 5 với sức gió cấp 12, giật cấp 14 đã quần thảo nhiều giờ đồng hồ. Một yếu tố nữa là số cây xanh không được cắt tỉa trước khi bão đổ bộ vào với số lượng khá lớn. Theo lý giải của lãnh đạo Công ty cổ phần Công viên cây xanh thành phố Vinh, do nguồn kinh phí hạn hẹp nên mỗi năm, theo kế hoạch được giao, đơn vị chỉ cắt tỉa từ 3.000 đến 4.000 cây xanh, là con số quá ít ỏi so với 60 nghìn cây xanh đô thị do công ty quản lý.

Từ đầu năm đến nay, công ty cũng đã cắt tỉa được 3.000 cây, trong khi đó, kế hoạch năm 2025 chỉ có 2.750 cây nằm trong diện được bố trí kinh phí cắt tỉa, chủ yếu là cây bị nghiêng sắp đổ, cây cành lá rậm rạp có nguy cơ gãy, đổ cao... Trước bão, dù không có thời gian nhưng đơn vị cũng kịp cắt tỉa thêm 200 cây. Có một nghịch lý, có không ít hộ dân ngày thường, khi công nhân đến cắt tỉa cây thì họ không đồng ý, muốn bóng mát nhưng khi bão gần vào thì liên tục gọi điện nhờ đến cắt tỉa.

Ngay sau bão tan, mặc dù đang mưa to, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, Công ty cổ phần Công viên cây xanh thành phố Vinh đã huy động tổng lực cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ, đoàn viên, thanh niên và người dân để tập trung giải phóng cây xanh đổ, gãy trên các tuyến đường chính để bảo đảm giao thông trước, sau đó mới xử lý các ngóc ngách. Số cây xanh gãy, đổ đè lên hệ thống lưới điện trung, hạ thế gây ra gãy cột, đứt dây điện cũng được ngành điện tập trung xử lý cây đổ và sửa chữa lại hệ thống điện, sớm cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Tổng lực xử lý rác thải

Bão số 5 quét qua khiến hơn nửa số cây xanh đô thị ở Vinh đổ, gãy ngổn ngang trên các tuyến đường, hàng nghìn tấn rác thải đã khiến việc đi lại và môi trường sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Ngay sau khi bão tan, với vai trò chủ công, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An đã huy động 600 công nhân cùng gần 100 phương tiện, gồm xe ô-tô tải, xe chuyên dùng cuốn ép, máy múc… khẩn trương bắt tay vào công tác dọn dẹp.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An Nguyễn Chí Thông cho hay, toàn bộ nhân lực và xe máy được bố trí làm “ba ca, bốn kíp” xuyên ngày, đêm để thu dọn. Đơn vị ưu tiên giải phóng cây đổ ở các tuyến đường chính, nơi tập trung đông người để lưu thông. Do lượng rác thải khổng lồ cần xử lý nên ngay sau bão, từ khi 5 giờ 30 phút ngày 26/8, toàn bộ công nhân đã có mặt ở hiện trường để làm việc đến tận khuya, sang ngày hôm sau mới về nghỉ. Mọi người làm việc xuyên trưa, công ty có hỗ trợ sữa, nước, tất cả đều tranh thủ ăn cơm tại chỗ để tiếp tục công việc. Sau bão, đơn vị thu gom, xử lý được khoảng 1.000 tấn rác/ ngày; trong đó 300 tấn rác thải sinh hoạt. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay của công ty. Đơn vị đã bố trí tám điểm tập kết cây xanh và rác thải tại các phường để thuận tiện xử lý và tránh ùn ứ cục bộ.

Giám đốc Công ty cổ phần Công viên cây xanh Nghệ An Nguyễn Anh Dũng cho biết: Sau khi bão tan, đơn vị đã huy động 115 người, chia làm 11 tổ, cùng 15 xe cẩu và ô-tô tải nỗ lực để xử lý cây đổ, gãy. Công ty thu dọn các cây bị gãy, đổ, gây cản trở giao thông trước. Đến sáng 27/8 đã cơ bản hoàn thành công việc này. Từ ngày 28/8 trở đi, những cây có thể phục hồi thì dựng lại. Những cây không thể phục hồi sẽ được cắt bỏ.

Các phường trung tâm tỉnh cũng huy động các lực lượng như dân quân, tự vệ, mặt trận, đoàn viên, thanh niên, tổ quy tắc đô thị cùng phối hợp lực lượng chuyên nghiệp vệ sinh môi trường tham gia xử lý cây đổ và thu gom rác thải. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh, công an các phường; Trung đoàn cơ động Bộ Công an, Trung đoàn 764 cùng các đơn vị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An… cùng tham gia xử lý môi trường. Các tổ dân phố cũng huy động người dân cùng chung tay tiến hành vệ sinh, thu gom rác thải ở ngay trước nhà mình, hay các trục đường liên quan, góp phần để phố phường sớm sạch đẹp, bảo đảm môi trường sống.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An mong muốn: Lượng rác thải sau bão rất lớn, đơn vị rất mong nhận được sự chia sẻ, đồng hành của người dân, các cơ quan, đơn vị để tiến độ dọn dẹp được đẩy nhanh, kịp hoàn thành dịp Quốc khánh 2/9.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.