Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong vòng 6 tháng

Tại cuộc họp chính sách ngày 6/2, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã cắt giảm lãi suất chủ chốt 0,25 điểm phần trăm, xuống 4,5%, đánh dấu lần cắt giảm thứ ba trong vòng 6 tháng qua.
Quang cảnh bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh ở London. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)
Quang cảnh bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh ở London. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE đã bỏ phiếu với tỷ lệ 7-2 để giảm lãi suất cơ bản từ 4,75% xuống 4,5%. Tuy nhiên, BoE cũng đưa ra cảnh báo cho năm 2025, hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ 1,5% xuống còn 0,75% và dự đoán lạm phát của nước này sẽ tăng lên 3,7% vào mùa Thu năm nay - gần gấp đôi mục tiêu 2% do Chính phủ đặt ra.

Thống đốc BoE Andrew Bailey phát biểu: "Việc tiếp tục cắt giảm lãi suất hôm nay sẽ là tin vui đối với nhiều người. Chúng tôi sẽ theo dõi sát tình hình kinh tế Anh và diễn biến toàn cầu để có những bước điều chỉnh thận trọng và dần dần". Đây là mức lãi suất thấp nhất của BoE kể từ tháng 6/2023, phản ánh tình trạng lạm phát đã giảm đáng kể từ mức đỉnh hơn 11% vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn chững lại do niềm tin kinh doanh suy giảm sau ngân sách tháng 10 của Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves.

Thị trường tài chính trước đó đã dự đoán 97% khả năng BoE sẽ hạ lãi suất, đặc biệt sau khi số liệu tháng trước cho thấy lạm phát bất ngờ giảm xuống 2,5% trong tháng 12/2024, so với mức 2,6% của tháng 11/2024.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng khả năng BoE tiếp tục cắt giảm lãi suất sẽ bị hạn chế do áp lực lạm phát vẫn còn, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế yếu. Trong khi đó, các doanh nghiệp nước này đang phải đối mặt với nhiều bất ổn khi Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế mạnh lên hàng hóa nhập khẩu từ một số quốc gia.

BoE cũng cảnh báo các hộ gia đình sẽ tiếp tục chịu áp lực từ việc giá năng lượng và các dịch vụ tiện ích tăng cao. Ngân hàng này cho biết lạm phát có thể đạt đỉnh mới 3,7% trong quý III/2025 do giá năng lượng tăng trở lại sau một mùa Đông lạnh ở châu Âu.

Mặc dù lạm phát vẫn đang là mối lo ngại, MPC nhận định rằng nền kinh tế yếu và thị trường lao động suy giảm sẽ khiến lạm phát giảm dần trong tương lai. Tuy nhiên, BoE cho rằng phải đến cuối năm 2027, lạm phát mới có thể trở lại mức mục tiêu 2%.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga vào Lăng tưởng nhớ V.I.Lenin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin tại Nga

Ngày 22/4, tại nhiều nơi trên khắp nước Nga đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin - vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

(Ảnh minh họa)

Nga đã bán gần 22 tấn vàng từ đầu năm 2026

Ngân hàng Trung ương Nga đã bán 21,8 tấn vàng kể từ đầu năm 2026 để hỗ trợ bù đắp cho thâm hụt ngân sách quốc gia. Tính đến ngày 1/4/2026, dự trữ vàng của nước này đã giảm xuống còn 2.304,76 tấn sau khi bán thêm 6,22 tấn vào tháng 3.