Ngăn chặn tình trạng lừa đảo dịch vụ du lịch trên mạng xã hội

Thời gian vừa qua, lợi dụng nhu cầu của người dân đi du lịch tăng cao dịp cuối năm, nhiều đối tượng trên mạng xã hội đã rao bán các dịch vụ du lịch giá rẻ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Khách hàng nên thận trọng với những thông tin rao bán dịch vụ du lịch giá rẻ. (Ảnh HOÀI THU)
Khách hàng nên thận trọng với những thông tin rao bán dịch vụ du lịch giá rẻ. (Ảnh HOÀI THU)

Do có nhu cầu đi du lịch cuối năm, chị N.T.T. (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) có đặt tua tham quan các tỉnh Tây Nam Bộ trên một tài khoản Facebook được giới thiệu là nhân viên tư vấn của công ty du lịch hoạt động lâu năm, có nhiều kinh nghiệm. Sau khi được nhân viên tư vấn, chị T. đặt tua 4 ngày 3 đêm cho ba thành viên trong gia đình, với giá 8 triệu đồng/người, bao gồm vé máy bay, khách sạn 3 sao, các bữa ăn...

Sau đó, chị T. chuyển cho người này 3 triệu đồng tiền đặt cọc. Tuy nhiên, gần đến ngày khởi hành, chị T. nhắn tin cho người chị đặt tua hỏi thủ tục thanh toán nốt số tiền còn lại và giờ lên máy bay thì không nhận được câu trả lời. Gọi điện theo số điện thoại người này cung cấp, chị T. cũng không nhận được hồi âm.

Tương tự, anh Hoàng Hiệp, trú tại TP Hải Phòng cũng là nạn nhân của tình trạng lừa đảo du lịch trên internet. “Cuối tháng 12, tôi đăng bài tìm homestay ở Phú Quốc trên một trang Facebook chuyên về du lịch thì được một tài khoản có tên K.L. nhắn tin. Người này gửi ảnh về một căn phòng đẹp, nằm ngay sát biển với giá chỉ 1 triệu đồng/đêm. Tôi đăng ký ở 4 đêm, chuyển khoản trước 4 triệu đồng theo yêu cầu. Tuy nhiên, sau đó, tôi không còn liên lạc được với tài khoản K.L. Gọi điện đến homestay nêu trên thì được biết, giá phòng ở đây là 2 triệu đồng/đêm và chưa có ai đặt phòng cho tôi. Đến lúc đó tôi mới biết mình bị lừa”, anh Hiệp chia sẻ.

Thời gian vừa qua, những người bị lừa đảo qua hình thức bán tua du lịch, đặt phòng… như những trường hợp nêu trên không hiếm. Cơ quan chức năng nhiều địa phương như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Kiên Giang… đã phải đăng thông tin cảnh báo du khách. Ngoài ra, một số cơ quan còn triển khai các biện pháp khác ngăn chặn tình trạng này.

Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang đã kết hợp Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, gỡ các bài đăng trên mạng có nội dung không chính xác về du lịch Phú Quốc, đăng tải đường dây nóng giúp du khách nắm thông tin chính xác, phản ánh kịp thời các hiện tượng lừa đảo.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, trên các trang web, trang mạng xã hội, diễn đàn về du lịch, không khó để bắt gặp các thông tin quảng cáo về những tua du lịch, khách sạn giá rẻ. Đáng chú ý, cùng một điểm đến, số ngày lưu trú và dịch vụ tương tự nhau, nhưng chênh lệch giữa các tua là khá cao.

Tại một nhóm có tên “Review du lịch…”, xuất hiện rất nhiều thông tin đặt phòng tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp khắp cả nước. Một tài khoản có tên “Manh Nguyen” đăng thông tin cho thuê nguyên căn biệt thự ở tỉnh Hòa Bình với giá chỉ 5 triệu đồng/đêm. Phóng viên nhắn tin thắc mắc về mức giá với những căn như vậy được rao trên trang web của những công ty có uy tín thường ở mức 7 đến 10 triệu đồng/đêm.

Tài khoản “Manh Nguyen” cho biết, villa này có người đặt rồi, nhưng vì bận không đi được cho nên để lại với giá rẻ. Sau đó người này chụp ảnh đặt phòng của một người khách để tạo lòng tin, gửi ảnh villa nêu trên và yêu cầu chuyển khoản trước 50% số tiền nếu muốn thuê. Tuy nhiên, khi phóng viên đem những bức ảnh khu villa trên cho hướng dẫn viên một công ty lữ hành uy tín thì được biết, bức ảnh đó là biệt thự của một khu nghỉ dưỡng ở tận… Indonesia.

Theo tìm hiểu, ngoài việc lừa bán tua, thuê phòng khách sạn, gần đây, một hình thức lừa đảo mới xuất hiện là dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài. Trên các diễn đàn, nhiều người phản ánh về việc đặt dịch vụ xin visa với cam kết tỷ lệ “đậu” visa cao, nhưng nhiều trường hợp nhận tiền đặt cọc xong chặn liên lạc. Có trường hợp thì có hỗ trợ, nhưng theo kiểu “cho có”. Chị Nguyễn T.T., trú tại Hà Nội chia sẻ: “Tháng trước, tôi đăng ký làm visa du lịch Hàn Quốc trọn gói của một người quen trên Zalo với giá 3,1 triệu đồng.

Người này cho biết, với công việc, thu nhập của tôi chắc chắn sẽ “đậu” visa, nếu không đậu sẽ hoàn lại cho tôi toàn bộ tiền. Sau khi chuyển khoản, tôi phải tự hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, tờ khai… mà không nhận được sự trợ giúp nào. Đến khi biết mình không được cấp visa, tôi đòi lại tiền thì người kia không chịu trả lại, lấy lý do là tôi khai thông tin bị thiếu”.

Theo Giám đốc một công ty lữ hành tại quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) thì hiện nay, nhu cầu du khách đi du lịch cuối năm tăng cao, bởi vậy, nhiều đối tượng đã đưa ra những gói (combo), tua hoặc khách sạn giá rẻ để lừa đảo. Nhiều người vì ngại đi lại, không đến các công ty du lịch mà tìm thông tin trên mạng vì sự thuận tiện, nhanh chóng.

Trong khi các tài khoản mạng xã hội rất dễ lập và xóa, khi bị lừa, khách hàng sẽ không biết tìm ai đòi lại tiền hoặc khiếu nại. Vì vậy, khách hàng không nên giao dịch với những cá nhân không rõ ràng về thông tin, không có hoặc không cho phép thanh toán tiền qua tài khoản công ty, nhất là cần cảnh giác với những dịch vụ du lịch được bán với giá rẻ bất thường. Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, thủ đoạn lừa đảo được các đối tượng sử dụng nhiều nhất là đưa ra các combo giá siêu rẻ. Một số đối tượng còn lừa qua hình thức thanh lý voucher (phiếu giảm giá, ưu đãi, khuyến mại...), vé máy bay, mạo danh các hãng lữ hành lớn.

Vì vậy, nếu có nhu cầu, khách hàng nên chọn đơn vị uy tín, có tên tuổi. Để yên tâm hơn, khách hàng có thể yêu cầu xem giấy phép hoạt động kinh doanh, chứng chỉ hành nghề… của công ty lữ hành, du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thi hành lệnh khám xét khẩn cấp đối với bị can Nguyễn Thị Lựu. (Ảnh: Công an tỉnh Đắk Lắk)

Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 26,5 tỷ đồng, nhiều lần phẫu thuật thẩm mỹ để lẩn trốn

Trong thời gian lẩn trốn, Nguyễn Thị Lựu đã phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi đặc điểm khuôn mặt, sử dụng giấy tờ tùy thân giả nhằm che giấu nhân thân trốn tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng. Sau gần 9 năm kiên trì xác minh, truy tìm, lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ thành công đối tượng.

Quốc hội họp tại hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác hòa giải cơ sở

Dự thảo Luật bổ sung các quy định về khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác hòa giải cơ sở theo hướng phù hợp với điều kiện thực tiễn như thực hiện bầu hòa giải viên, bầu Tổ trưởng Tổ hòa giải, cho phép thực hiện hòa giải trực tuyến khi các bên lựa chọn và đáp ứng điều kiện theo quy định.

Phiên tòa xét xử vụ án về chứa mại dâm, môi giới mại dâm tại Tòa án khu vực 6-Quảng Ninh. (Ảnh: KIM OANH)

Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án về mại dâm

Ban Chỉ đạo các chương trình phòng, chống tội phạm Tòa án nhân dân mới đây ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2026-2030 trong toàn ngành, hướng tới nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật và tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống mại dâm trong tình hình mới.

Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tỉnh Khánh Hòa siết chặt quản lý, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, hướng tới mục tiêu cùng cả nước sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” IUU. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa kiểm soát chặt, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Với ngư trường trải dài trên vùng biển Nam Trung Bộ, mỗi chuyến tàu vươn khơi của ngư dân mang theo kỳ vọng về những khoang cá đầy, đồng thời gánh trách nhiệm tuân thủ pháp luật. Với Khánh Hòa, cuộc chiến chống khai thác hải sản không theo quy định (IUU) đang triển khai quyết liệt, quyết tâm xây dựng một nghề cá hiện đại.

[Video] Đánh sập hệ thống tổ chức đánh bạc Lương Sơn TV, bắt giữ hàng chục đối tượng

[Video] Đánh sập hệ thống tổ chức đánh bạc Lương Sơn TV, bắt giữ hàng chục đối tượng

Ngày 4/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án "Tổ chức đánh bạc và đánh bạc" liên quan đến hệ thống đánh bạc trực tuyến OK9 - Lương Sơn TV; đồng thời khởi tố, bắt giữ 16 bị can về các tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Bị can Nguyễn Thị Mai Anh và Lê Văn Đông. (Ảnh: Bộ Công an)

Truy tố 48 bị can trong đường dây "chạy" kết luận giám định tâm thần

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố các cựu lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần Trung ương gồm Trần Văn Trường (sinh năm 1973, cựu Phó Viện trưởng), Ngô Văn Vinh (sinh năm 1962, nguyên Viện trưởng, đã nghỉ hưu) và Dương Văn Lương (sinh năm 1962, cựu Phó Viện trưởng) về tội "Nhận hối lộ".

Các đối tượng trong đường dây bị Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố (Ảnh: Quang Văn)

Quảng Trị triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến thông qua phát sóng bóng đá trái phép trên không gian mạng

Ngày 4/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến trên hệ thống OK9-Lương Sơn TV năm 2026 tại tỉnh Quảng Trị và các tỉnh, thành phố liên quan”; đồng thời bắt 16 bị can về các tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Thanh tra Chính phủ. ngày 27/7/2026 (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thực hiện kết luận thanh tra và trường hợp đặc biệt

Kết luận thanh tra là căn cứ quan trọng để xử lý vi phạm, thu hồi tài sản, hoàn thiện cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phòng ngừa vi phạm. Luật Thanh tra năm 2025 quy định rõ giá trị pháp lý của kết luận thanh tra, trách nhiệm thực hiện và trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện.

Đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đổi mới quản lý hải quan, thúc đẩy tuân thủ tự nguyện của doanh nghiệp

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, các đại biểu Quốc hội đề nghị minh bạch tiêu chí đánh giá mức độ tuân thủ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật. Đồng thời, cần kiểm soát việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

Đoàn Bảo Châu đang bị truy nã đặc biệt. (Ảnh: Nguồn Bộ Công an)

Đoàn Bảo Châu bị phạt 7 năm tù về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Sáng 3/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm công khai vắng mặt bị cáo Đoàn Bảo Châu (trú tại phường Giảng Võ, Hà Nội) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015.

Đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Trình Quốc hội cơ chế đặc thù xử lý vi phạm liên quan kinh tế Nhà nước, kinh tế tư nhân

Việc ban hành Nghị quyết nhằm tạo cơ sở pháp lý để bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, không tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; thể hiện chính sách nhân văn, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, lấy hiệu quả chính trị, kinh tế, xã hội làm căn cứ để xử lý phù hợp.

Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Việc sửa đổi Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; phù hợp với mô hình tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số...

Công chức hải quan vận hành hệ thống thông quan tự động.

Tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 4, đã hướng đến đổi mới tư duy quản lý doanh nghiệp chủ yếu dựa trên phân luồng hàng hóa sang quản lý theo mức độ tuân thủ pháp luật bằng dữ liệu với hệ thống tích hợp AI tự động ra quyết định.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp báo cáo tình hình tổng rà soát. (Ảnh: H.T)

Hơn 43.000 văn bản quy phạm pháp luật đã được rà soát

Tính đến ngày 30/7, các bộ, cơ quan, địa phương đã tổng rà soát sơ bộ hơn 43.000 văn bản quy phạm pháp luật, xác định nội dung cần sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ. Đây là cơ sở quan trọng để tiếp tục nhận diện, xử lý những “điểm nghẽn” của hệ thống pháp luật, phục vụ yêu cầu hoàn thiện thể chế trong giai đoạn mới.

Bị can Nguyễn Ngọc Thủy và Đặng Văn Hiển. (Nguồn: Bộ Công an)

Trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Shark Thủy

Vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup và các doanh nghiệp liên quan đã bị trả lại để điều tra bổ sung sau hơn nửa năm Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng truy tố.