Ngai vàng vua triều Nguyễn - Bảo vật quốc gia bị xâm hại

Ngày 25/5, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã thông tin chính thức về sự việc một người đàn ông ngồi lên ngai vua triều Nguyễn và có những hành động lạ, phá hỏng bảo vật quốc gia này.
Đối tượng có biểu hiện loạn thần đập phá tay ngai, gây hư hỏng ngai vua triều Nguyễn - Bảo vật quốc gia.
Đối tượng có biểu hiện loạn thần đập phá tay ngai, gây hư hỏng ngai vua triều Nguyễn - Bảo vật quốc gia.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân thành phố Huế, vào 11 giờ 55 phút ngày 24/5/2025, đối tượng Hồ Văn Phương Tâm (42 tuổi), trú tại Tổ 7, Khu vực 4, phường Hương Long, quận Phú Xuân, thành phố Huế) mua vé vào cổng của Đại nội Huế.

Qua trích xuất camera và xác minh bước đầu của lực lượng chức năng, thời điểm xảy ra vụ việc có hai nhân viên bảo vệ đang làm nhiệm vụ tại khu vực Điện Thái Hòa là anh Đặng Quang Long và anh Đào Hoàng Vũ.

Đối tượng Hồ Văn Phương Tâm ngồi lên ngai vua triều Nguyễn được trưng bày trong không gian Điện Thái Hòa.

Đối tượng Hồ Văn Phương Tâm ngồi lên ngai vua triều Nguyễn được trưng bày trong không gian Điện Thái Hòa.

Khi vào khu vực Điện Thái Hòa, đối tượng Hồ Văn Phương Tâm có biểu hiện không bình thường. Một nhân viên bảo vệ đã tiếp cận và mời người này ra khỏi khu vực, tuy nhiên, đối tượng bất ngờ quay trở lại, lẻn vào không gian trưng bày ngai vua, lớn tiếng la hét và gây hư hỏng phần tựa tay bên trái của ngai vàng.

Nhằm tránh việc đối tượng Tâm manh động, đập phá các hiện vật trưng bày khác, các nhân viên bảo vệ tại Điện Thái Hòa đã tiếp cận từ xa, nhắc nhở đối tượng đi ra bên ngoài, đồng thời điện thoại yêu cầu tăng cường lực lượng hỗ trợ.

Một bộ phận có gắn đầu rồng trên ngai vàng bị đối tượng Tâm phá hoại, rơi ra ngoài.

Một bộ phận có gắn đầu rồng trên ngai vàng bị đối tượng Tâm phá hoại, rơi ra ngoài.

Đến 12 giờ 10 phút cùng ngày, lực lượng bảo vệ đã khống chế đối tượng Tâm và bàn giao cho Công an phường Đông Ba lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Tuy nhiên, do có dấu hiệu loạn thần, không kiểm soát được hành vi và lời nói, đối tượng Hồ Văn Phương Tâm chưa thể trả lời các câu hỏi của điều tra viên và buộc phải chờ kết quả giám định tâm thần của Cơ quan chức năng theo quy định.

Theo thông tin từ Công an phường Hương Long, Hồ Văn Phương Tâm từng sống lang thang tại TP Hồ Chí Minh, có quá khứ nghiện ma túy và từng bị Tòa án nhân dân quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Quyết định số 108/2023/QĐ-TA ngày 18/7/2023. Đến giữa tháng 5/2025, đối tượng Tâm về Huế, xin tá túc tại nhà người thân nhưng không được chấp nhận và từ đó sống lang thang.

Lực lượng bảo vệ đã khống chế đối tượng Tâm và bàn giao cho Công an phường Đông Ba lập biên bản xử lý.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế đang phối hợp Viện kiểm sát Nhân dân quận Phú Xuân trưng cầu giám định tâm thần và thu thập chứng cứ để làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan, xử lý theo đúng trình tự pháp luật.

Ngay sau khi sự việc, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã đưa ngai vua triều Nguyễn về kho bảo quản, đồng thời trưng bày bản phục chế để tiếp tục phục vụ du khách.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã đưa ngai vua triều Nguyễn về kho bảo quản, đồng thời trưng bày bản phục chế để tiếp tục phục vụ du khách.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã đưa ngai vua triều Nguyễn về kho bảo quản, đồng thời trưng bày bản phục chế để tiếp tục phục vụ du khách.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cũng sẽ mời các chuyên gia, nghệ nhân để cùng đánh giá và lập phương án tu sửa phù hợp; đồng thời có phương án tăng cường lực lượng, phương tiện để đảm bảo an toàn cho hệ thống hiện vật trưng bày.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.