Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vận chuyển hàng cứu trợ cho Syria

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an về việc chuyến hàng cứu trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực Tây Bắc của Syria sẽ hết hạn vào ngày 10/7 tới, tuy nhiên, Nga đang phản đối gia hạn nghị quyết này.

Người tị nạn Syria nhận hàng viện trợ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người tị nạn Syria nhận hàng viện trợ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia tuyên bố sẵn sàng gặp người đồng cấp Mỹ để thảo luận về việc vận chuyển hàng cứu trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria nhưng cho rằng việc Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cảnh báo Nga đang dùng Ukraine để có lợi thế trong đàm phán là “nực cười".

Đại sứ Nga đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Trưởng phái đoàn thường trực Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield nói rằng bà có dự định gặp người đồng cấp Nga để khởi động đàm phán về vận chuyển hàng cứu trợ tới Syria nhưng sẽ không để phía Moskva lợi dụng vấn đề này làm “đòn mặc cả” cho vấn đề Ukraine.

Trên thực tế, hai trưởng phái đoàn Mỹ và Nga tại Liên hợp quốc đã có một số cuộc tiếp xúc bên ngoài Hội đồng Bảo an kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2 vừa qua.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an về việc chuyến hàng cứu trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực Tây Bắc của Syria sẽ hết hạn vào ngày 10/7 tới. Tuy nhiên, Nga đang phản đối gia hạn nghị quyết này với lý do nghị quyết vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Moskva cho rằng hàng cứu trợ cho khu vực Tây Bắc Syria nên được vận chuyển từ những nơi khác ở trong nước tới.

Trong khi đó, Liên hợp quốc muốn đưa hàng cứu trợ từ bên ngoài vào Tây Bắc Syria do lo ngại các nguồn hàng cứu trợ ở trong nước sẽ không đủ.

Trong báo cáo trình lên Hội đồng Bảo an hồi tháng tư vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này đang đối mặt nhiều thách thức trong việc cung cấp và vận chuyển hàng cứu trợ thường xuyên, lâu dài cho khu vực Tây Bắc Syria.

Có thể bạn quan tâm

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.