Nga nỗ lực ngăn tình trạng gia tăng bệnh béo phì

Số người Nga mắc béo phì đã vượt quá 28 triệu người (khoảng 20% dân số). Trước lo ngại số người có nguy cơ mắc bệnh gia tăng, Nga đang tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm thay đổi tình hình, trong đó có đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền.
Nhiều người Nga mắc béo phì. (Ảnh: RIA Novosti)
Nhiều người Nga mắc béo phì. (Ảnh: RIA Novosti)

Tình hình lo ngại

Maria Denisova đến từ Moskva bị béo phì cả đời. Ở tuổi 23, cô nặng gần 140kg. Maria cho biết, cô thường ăn rất nhiều khi đã quen với khẩu phần lớn và thức ăn ngon. Với cô, chế độ ăn kiêng khiến bản thân cảm thấy căng thẳng ghê gớm.

Do thừa cân, Maria thường xuyên cảm thấy bị xúc phạm. Cô chia sẻ không thể bình tĩnh đi bộ từ nhà đến ga tàu, khi dường như những ánh mắt chỉ trích đổ dồn vào mình. Sức khỏe cô sa sút.

Maria nhớ lại, khi đại dịch bắt đầu, cô đã mua một chiếc máy chạy bộ để ở nhà. Nhưng sau một vài bước, cô thấy khó thở. Maria cảm thấy hổ thẹn với bản thân và quyết định bắt đầu ăn uống điều độ, cũng như tập luyện thể thao.

Trong 3 năm, cô giảm được 63kg. Dù đã nỗ lực hết sức, song cô vẫn không thể đưa cân nặng về mức bình thường. Cô thừa nhận vẫn cảm thấy “như đang ở trong cơ thể người khác” và buộc phải tìm đến bác sĩ tâm lý.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), béo phì được xác định bằng chỉ số khối lượng cơ thể (Body Mass Index - BMI). BMI được tính dựa trên chiều cao và cân nặng theo công thức: BMI = (Cân nặng)/(Chiều cao x Chiều cao). Kết quả dưới 25 là bình thường. Từ 25 đến 29,9 là thừa cân và từ 30 trở lên được coi là béo phì.

Người Nga tập thể thao ở bờ sông. (Ảnh: THANH THỂ)

Người Nga tập thể thao ở bờ sông. (Ảnh: THANH THỂ)

RIA Novosti dựa trên số liệu của Cơ quan thống kê Nga cho biết, 62% dân số trưởng thành ở Nga gặp các vấn đề về thừa cân. Nhiều bác sĩ Nga nhận định, béo phì từ lâu có quy mô như dịch bệnh. Không ít người cố tình phớt lờ tình trạng cơ thể mình.

Bộ Y tế Nga cảnh báo, số lượng bệnh nhân béo phì tiếp tục tăng. Trong 11 năm qua, con số này đã tăng gấp đôi. Tỷ lệ béo phì ở trẻ em cũng đang được quan tâm đặc biệt.

Nỗ lực ngăn chặn tình trạng thừa cân

Theo các chuyên gia, thừa cân làm gia tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim, ảnh hưởng xấu đến gan và thận, khiến xơ vữa động mạch phát triển, huyết áp tăng, tiểu đường và các bệnh khác. Béo phì cũng tăng nguy cơ tàn tật và rút ngắn tuổi thọ ít nhất từ 5 đến 10 năm.

Béo phì do khuynh hướng di truyền, các vấn đề nội tiết và rối loạn chuyển hóa, giảm hormone sinh dục ở tuổi già, thiếu vitamin và các chất khác. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, là do ăn quá nhiều và lối sống không lành mạnh.

Khảo sát của cơ quan thống kê Nga cho thấy, hơn nửa số người Nga cho rằng, họ tuân thủ lối sống lành mạnh. Dù vậy, chỉ 12% những người được hỏi ăn đủ lượng rau củ cần thiết để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, chỉ có 17% tích cực tập luyện thể thao.

Rèn luyện thể thao giúp ngăn ngừa béo phì. (Ảnh: THANH THỂ)

Rèn luyện thể thao giúp ngăn ngừa béo phì. (Ảnh: THANH THỂ)

Để ngăn chặn tình trạng thừa cân của người dân, Nga đã triển khai nhiều chương trình lớn, trong đó có “những ngày chống lại béo phì”. Từ năm 2021, tại các cơ sở y tế, chỉ số BMI của trẻ phải được nhập vào sổ ngoại trú và đưa vào hồ sơ bệnh án. Ngoài ra, cơ sở điều trị béo phì cũng được khai trương tại Trung tâm nghiên cứu y học quốc gia về nội tiết.

Dù vậy, theo các chuyên gia, những biện pháp này là chưa đủ. Nga vẫn cần thêm bác sĩ nội tiết, nhất là bác sĩ nhi. Các chuyên gia khuyến cáo, điểm then chốt trong cuộc chiến chống béo phì là phòng ngừa. Bên cạnh đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, giáo dục cho người dân, cũng cần nâng cao ý thức xóa bỏ văn hóa ăn uống không lành mạnh trong mỗi gia đình.

Cũng theo giới chuyên gia, kinh nghiệm nước ngoài về việc dán nhãn sản phẩm tại các cửa hàng là rất đáng quan tâm và nghiên cứu.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn phát biểu.

Tây Ninh phát động chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí cho toàn dân

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, chiều 29/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ phát động Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ khám lại cho người bệnh.

Thanh niên 25 tuổi nhồi máu cơ tim do hút thuốc lá nhiều năm

Nhiều người vẫn cho rằng nhồi máu cơ tim là bệnh của người lớn tuổi. Tuy nhiên, trường hợp nam thanh niên 25 tuổi vừa được cấp cứu thành công tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là lời cảnh báo về xu hướng trẻ hóa của bệnh lý tim mạch, trong đó hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu.

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối.

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối từ trần

Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc đầu tiên Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã qua đời lúc rạng sáng 29/6/2026.

Với trình độ chuyên môn đỉnh cao, đạt tầm quốc tế, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Cung Hồng Sơn hiện là Giáo sư danh dự của Mỹ và là chuyên gia đầu ngành nhãn khoa tại Việt Nam.

Bệnh viện Mắt Quốc tế Cung Hồng Sơn: Chủ động về với nhân dân, thắp sáng niềm tin nơi cơ sở

Không chỉ dừng lại ở vai trò một cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa hiện đại, giai đoạn 2021-2026, Bệnh viện Mắt Quốc tế Cung Hồng Sơn đã về tận cơ sở khám sàng lọc, tổ chức đưa đón và điều trị hoàn toàn miễn phí, mang lại ánh sáng cho hàng nghìn người dân, đặc biệt là các cụ già và bà con nơi thôn quê.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đắc Thao - Trung tâm Phẫu thuật Tiêu hóa và Bệnh lý sàn chậu thăm hỏi bệnh nhân.

Cứu sống bệnh nhân đứt rời trực tràng sau hai lần phẫu thuật

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân 42 tuổi bị đứt rời trực tràng trên nền nhiễm trùng nặng. Đây là tổn thương đặc biệt hiếm, chưa từng ghi nhận tại Việt Nam và chưa có phác đồ điều trị trên y văn thế giới.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Bình trao đổi với đồng nghiệp trong ca phẫu thuật.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bình: Đằng sau cánh tay robot là trí tuệ của người bác sĩ

Trong gần 40 năm làm nghề, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Bình đã chứng kiến lĩnh vực ngoại khoa đi qua nhiều cuộc cách mạng, từ mổ mở, nội soi đến phẫu thuật robot cùng trí tuệ nhân tạo. Nhưng càng ứng dụng nhiều công nghệ trong phẫu thuật, ông càng tin rằng thứ quyết định thành công của một ca mổ không chỉ nằm ở cỗ máy.

Hàng trăm gia đình cùng hội ngộ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sáng 28/6.

12 năm gieo hy vọng, tiếp sức hàng chục nghìn gia đình hiếm muộn

Sau 12 năm triển khai, chương trình Tuần lễ Vàng-Ươm mầm hạnh phúc của Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội đã hỗ trợ hàng chục nghìn lượt người dân chăm sóc sức khỏe sinh sản. Riêng chương trình hỗ trợ 100% chi phí IVF đã giúp 79 gia đình hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ, với 88 em bé đã chào đời.

Quang cảnh Mít-tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước 2026 tại TP Cần Thơ.

Hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước 2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, vì một cộng đồng khỏe mạnh

Ngày 27/6, tại TP Cần Thơ, Cục Phòng Bệnh (Bộ Y tế), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Sở Y tế TP Cần Thơ và Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy tổ chức Mít-tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân 2026 với chủ đề “Vệ sinh phòng bệnh - Sức khỏe nâng cao”.

Quang cảnh hội nghị.

Miễn dịch trị liệu mở ra những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Khoa học y học ngày nay đang bước vào một giai đoạn phát triển mới. Đó là sự chuyển dịch từ điều trị theo kinh nghiệm sang điều trị dựa trên bằng chứng; từ điều trị theo tên bệnh sang điều trị theo đặc điểm của từng người bệnh; từ cách tiếp cận “một phác đồ cho nhiều người” sang cá thể hóa cho từng người bệnh cụ thể.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Nam Thắng – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh cùng ekip đã thực hiện cuộc phẫu thuật cho bệnh nhi.

Làm chủ kỹ thuật phẫu thuật động kinh theo chuẩn quốc tế, cứu bé gái khỏi 4 năm co giật

Việc xác định ổ sinh động kinh ở những bệnh nhân không có tổn thương trên MRI được xem là thách thức lớn ngay cả tại các trung tâm thần kinh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, bằng kỹ thuật điện cực nội sọ và lập bản đồ chức năng vỏ não, các bác sĩ đã điều trị thành công cho bệnh nhi 14 tuổi mắc động kinh kháng thuốc.

Các đại biểu nhấn nút khai trương hệ thống Trung tâm Phẫu thuật Robot Công nghệ cao đầu tiên theo mô hình đa kết nối.

Khai trương hệ thống Trung tâm Phẫu thuật Robot Công nghệ cao đầu tiên theo mô hình đa kết nối

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một hệ sinh thái phẫu thuật robot được xây dựng theo mô hình đa kết nối giữa nhiều chuyên khoa, nhiều bệnh viện và các đối tác công nghệ quốc tế. Hệ thống quy tụ nhiều nền tảng robot ngoại khoa hiện đại, hướng tới nâng cao chất lượng điều trị và mở rộng cơ hội tiếp cận kỹ thuật cao cho người bệnh.

Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Viết Tiến, Giám đốc Học viện Quân y phát biểu tại hội nghị.

Học viện Quân y đổi mới đào tạo y khoa đáp ứng yêu cầu đánh giá năng lực hành nghề khám, chữa bệnh

Sáng 27/6, tại Thanh Hóa, Học viện Quân y tổ chức hội nghị Đào tạo y dược thường niên lần thứ 15 năm 2026 với chủ đề: “Đáp ứng yêu cầu kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh: Nhiệm vụ và giải pháp”. Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Viết Tiến, Giám đốc Học viện Quân y chủ trì hội nghị.

Quang cảnh tọa đàm.

Phế cầu khuẩn tiếp tục là mối đe dọa với trẻ nhỏ

Bệnh do phế cầu khuẩn vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em. Trong khi nhiều chủng vi khuẩn ngày càng kháng kháng sinh, các chuyên gia cho rằng tăng cường phòng ngừa từ sớm là giải pháp căn cơ nhằm giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong ở trẻ em.

Các bác sĩ mổ thị phạm về bệnh lý thận, tiết niệu

Hợp tác quốc tế nâng tầm Tiết niệu-Thận học Việt Nam

Ngày 26/6, Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 13 của Hội Tiết niệu-Thận học Thành phố Hồ Chí Minh (HUNA 2026) được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng, với chủ đề “Hợp tác quốc tế-Phối hợp liên ngành-Nâng tầm Tiết niệu-Thận học”. Sự xuất hiện nổi bật là trí tuệ nhân tạo trong Tiết niệu học.

Chăm sóc người cao tuổi từ y tế cơ sở nhằm thích ứng với già hóa dân số

Chăm sóc người cao tuổi từ y tế cơ sở nhằm thích ứng với già hóa dân số

Hội thảo khoa học "Nghiên cứu xây dựng mô hình chăm sóc người cao tuổi nhằm thích ứng với già hóa dân số" lấy mô hình chăm sóc bán trú đang vận hành tại phường Long Biên (Hà Nội) làm cơ sở thực tiễn để đánh giá, hoàn thiện và đề xuất nhân rộng trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh.

Các đại biểu bấm nút khai trương hoạt động Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân

Ngày 26/6, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương hoạt động Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực y tế tuyến cuối và mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân khu vực phía nam Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.