Nga mở cuộc tấn công lớn vào sân bay quân sự của Ukraine

Ngày 9/6, Không quân Ukraine cho biết Nga đã tiến hành cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) có quy mô lớn nhất kể từ khi xung đột giữa hai nước nổ ra. Cuộc tấn công nhằm vào sân bay quân sự ở thành phố Dubno thuộc tỉnh Rivne, cách biên giới với Ba Lan khoảng 60 km.

Ảnh minh họa. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người phát ngôn Không quân Ukraine, ông Yuriy Ihnat, xác nhận cuộc tấn công xảy ra đêm 8/6 nhắm vào một trong những sân bay đang hoạt động. Phía Kiev không nêu rõ mức độ thiệt hại song chính quyền địa phương cho biết các cơ sở tại sân bay đã bị hư hại.

Theo thông báo của Lực lượng Phòng không Ukraine, đã có 460 trong số 479 UAV và 19 trong số 20 tên lửa hành trình bị bắn hạ trong cuộc tấn công này. Một số UAV đã vượt qua hệ thống phòng thủ và gây thiệt hại cho các vị trí được cho là liên quan đến hậu cần và máy bay chiến thuật của Ukraine.

Ngay sau khi cuộc tấn công xảy ra, Ba Lan và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã triển khai máy bay chiến đấu để giám sát không phận.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận cuộc tấn công này và cho biết đây là đòn đáp trả các vụ tập kích bằng UAV gần đây do Ukraine thực hiện nhằm vào các căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ Nga, trong đó có vụ phá hủy một số máy bay ném bom chiến lược.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ mục tiêu của cuộc tấn công nhằm vào một trong những sân bay có triển khai máy bay chiến thuật của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở khu vực Dubno, tỉnh Rivne. Ngoài ra, tuyên bố cũng cho biết Nga đã sử dụng UAV và vũ khí tầm xa đánh trúng các cơ sở sản xuất vũ khí, xưởng lắp ráp UAV tấn công, kho đạn và thiết bị quân sự của Ukraine.

Cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm qua giữa Nga và Ukraine vẫn trong thế bế tắc, khi các nỗ lực ngoại giao chưa mang lại nhiều tiến triển, ngoại trừ 2 thỏa thuận trao đổi tù binh gần đây. Hiện hai bên vẫn duy trì lập trường cứng rắn về cách thức chấm dứt chiến tranh.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.