Nga bác bỏ khả năng tấn công Ukraine

Trong tuyên bố ngày 11/2, Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục bác bỏ khả năng nước này thực hiện cuộc tấn công Ukraine.

Binh sĩ Mỹ được triển khai tới Ba Lan. (Ảnh REUTERS)
Binh sĩ Mỹ được triển khai tới Ba Lan. (Ảnh REUTERS)

Tuy nhiên, Moskva nhấn mạnh Nga có thể có "hành động quân sự kỹ thuật" trong trường hợp những yêu cầu của Nga không được đáp ứng. Nga đang chờ đợi sự bảo đảm bằng văn bản từ NATO rằng liên minh quân sự này không kết nạp Ukraine và rút lại sự hiện diện ở Đông Âu. Tuyên bố nêu trên được Nga đưa ra sau khi Cố vấn an ninh Mỹ ngày 11/2 cảnh báo rằng Nga có thể mở cuộc tấn công Ukraine bất cứ lúc nào.

Nga nhiều lần tuyên bố rằng, lo ngại về khả năng Nga tấn công Ukraine chỉ là cái cớ để NATO tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu. Nga nhấn mạnh, việc Mỹ và đồng minh triển khai quân tại Đông Âu là "bước đi sai lầm". Sputnik dẫn lời quan chức phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc nêu rõ, thay vì xoa dịu căng thẳng, hành động này có thể khiến căng thẳng leo thang và dẫn tới khủng hoảng mà các nước đều muốn tránh.

Theo tuyên bố mới nhất của Mỹ, được AFP trích dẫn ngày 11/2, Mỹ có kế hoạch đưa thêm 3.000 binh sĩ tới Ba Lan để trấn an các nước đồng minh trong NATO trước nguy cơ xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine. Lầu năm góc cho biết, số binh sĩ Mỹ được triển khai tăng cường sẽ tới Ba Lan trong tuần tới.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành cảnh báo, khuyến cáo công dân Mỹ tại Ukraine nhanh chóng rời khỏi quốc gia châu Âu này. Nhật Bản và Hà Lan cũng khuyến cáo công dân sớm rời Ukraine. Australia, New Zealand, Israel... cũng đề nghị công dân không tới Ukaine vào thời điểm hiện nay.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, một loạt lãnh đạo các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, Đức, Pháp, Anh, cùng lãnh đạo NATO, Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch điện đàm trong ngày 12/2 để thảo luận về khủng hoảng Ukraine. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đều xác nhận thông tin về cuộc điện đàm, theo đề xuất của Mỹ.

Trước đó, cuộc gặp của các đại diện nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) về giải quyết khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đã kết thúc sau khoảng chín giờ đàm phán tại thủ đô Berlin của Đức mà không đạt kết quả cụ thể. Nga kêu gọi gây sức ép mạnh hơn nữa để Ukraine thực thi thỏa thuận Minsk mà Nga cho là điều kiện tiên quyết để giải quyết xung đột một cách hòa bình.

Trong khi đó, phát biểu trước cuộc hội đàm với các lãnh đạo Litva, Estonia và Latvia, Thủ tướng Đức Olaf Scholz (Ô.Sôn) tuyên bố, Berlin muốn ngăn chặn xung đột, ủng hộ đối thoại, duy trì hòa bình và ổn định ở châu Âu. Kêu gọi đối thoại nghiêm túc với Nga về các vấn đề an ninh ở châu Âu, ông Scholz cho biết sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao, trong chuyến thăm Ukraine và Nga vào tuần tới.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (G.Xtôn-ten-bớc) tại Brussels, Thủ tướng Anh Boris Johnson (B.Giôn-xơn) bày tỏ hy vọng châu Âu có thể vượt qua cuộc khủng hoảng nhờ chính sách ngoại giao kiên nhẫn. Ông Stoltenberg cho biết, ông đã gửi thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Nga, nhắc lại lời mời tiếp tục đối thoại trong khuôn khổ Hội đồng Nga-NATO.

Có thể bạn quan tâm

Các kỹ sư vận hành nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Sự hồi sinh của điện hạt nhân

Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng hạt nhân, vừa diễn ra tại Pháp, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế khi nhiều nước bàn thảo giải pháp đưa điện hạt nhân trở thành một trụ cột trong hệ thống năng lượng.

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.