New Zealand thúc đẩy các mục tiêu phát triển

Trong bài phát biểu vừa qua tại Quốc hội, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (G.A-đơn) công bố chương trình nghị sự của năm 2022, trong đó tập trung các lĩnh vực như y tế, kinh tế và ứng phó biến đổi khí hậu. Bà Ardern khẳng định, mục tiêu của Chính phủ New Zealand trong năm nay là tiếp tục dẫn dắt người dân vượt qua đại dịch, củng cố nền kinh tế và vươn lên phát triển mạnh mẽ hơn.

New Zealand tăng cường tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. (Ảnh STUFF.CO.NZ).
New Zealand tăng cường tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. (Ảnh STUFF.CO.NZ).

Nêu bật một số thành tựu đạt được trong ứng phó dịch Covid-19 hai năm qua, Thủ tướng Ardern công bố các biện pháp trong thời gian tới nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, song vẫn bảo đảm duy trì hoạt động của các doanh nghiệp. Theo đó, New Zealand tiếp tục tăng cường xét nghiệm, tiến hành tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân, trong đó đẩy mạnh tiêm mũi tăng cường.

Về mục tiêu cải cách ngành y tế, Chính phủ New Zealand sẽ tập trung các hội đồng y tế cấp quận thành một cơ quan nhằm bảo đảm dịch vụ chăm sóc sức khỏe đồng đều trên khắp quốc gia; đồng thời thành lập Cơ quan y tế công cộng mới trong năm 2022. Theo bà Ardern, một hệ thống y tế đồng nhất là “chìa khóa” để bảo đảm New Zealand sẵn sàng ứng phó dịch Covid-19 và các đại dịch tương tự.

Nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế, bà Ardern sẽ cử các phái đoàn thương mại đến Mỹ, các nước châu Đại Dương, châu Á và châu Âu. New Zealand cũng sẽ nỗ lực hoàn tất thỏa thuận thương mại với Anh trong năm nay; đồng thời hướng tới một thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU). Theo bà Ardern, kế hoạch mở cửa trở lại theo các giai đoạn sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn lao động có kỹ năng, trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu có thể kết nối dễ dàng hơn với các thị trường quan trọng. Du khách đủ điều kiện được phép đến New Zealand trong thời gian tới cũng sẽ góp phần thúc đẩy phục hồi ngành du lịch của “xứ sở kiwi”.

Ngoài ra, New Zealand sẽ chú trọng hiện đại hóa cơ sở hạ tầng; nghiên cứu, đổi mới nhằm giảm khí thải; tăng giá trị hàng xuất khẩu và khai thác các thị trường mới… Tại Quốc hội, Thủ tướng Ardern thông báo về kế hoạch đầu tư 57,3 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong 5 năm tới. Theo đó, New Zealand sẽ đầu tư vào các dự án hiện đại hóa trường học; xây dựng bệnh viện, nhà ở, cơ sở hạ tầng viễn thông… Nhấn mạnh những tác động của biến đổi khí hậu, cũng như mục tiêu phát triển bền vững, Thủ tướng New Zealand đưa ra các kế hoạch giảm phát thải, trong đó có thúc đẩy thông qua dự luật về xe sử dụng năng lượng sạch và xây dựng cơ sở hạ tầng cho xe điện. Bà Ardern cũng cam kết, đảng Lao động cầm quyền và đảng Xanh sẽ trao đổi về Kế hoạch giảm phát thải hiện đang bị trì hoãn.

Thỏa thuận trả lương công bằng, trong đó bảo đảm quyền lợi của những lao động bị trả lương thấp và có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao, được người dân New Zealand đặc biệt quan tâm. Theo bà Ardern, các cuộc tham vấn, giữa người sử dụng lao động và công đoàn sẽ được tổ chức ở tất cả các ngành nhằm thúc đẩy thông qua thỏa thuận này. Bên cạnh đó, Chính phủ New Zealand cũng kêu gọi doanh nghiệp cạnh tranh về giá cả, dịch vụ và chất lượng thay vì giảm lương và hạn chế quyền lợi của người lao động.

Truyền thông New Zealand nhận định, chương trình nghị sự của Thủ tướng Ardern là đầy tham vọng. Trong khi đó, đảng Dân tộc đối lập cho rằng, các kế hoạch mà bà Ardern và đảng Lao động theo đuổi sẽ gây tốn kém và chính phủ cần hạn chế chi tiêu ngân sách. Hiểu rõ những thách thức phải đối mặt, Thủ tướng Ardern khẳng định, đạt được các mục tiêu trong chương trình nghị sự sẽ giúp New Zealand ứng phó hiệu quả dịch Covid-19 và sớm phục hồi kinh tế.

MINH ANH
 

Có thể bạn quan tâm

Các kỹ sư vận hành nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Sự hồi sinh của điện hạt nhân

Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng hạt nhân, vừa diễn ra tại Pháp, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế khi nhiều nước bàn thảo giải pháp đưa điện hạt nhân trở thành một trụ cột trong hệ thống năng lượng.

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.