Nắng nóng gay gắt tại bắc Mỹ và châu Âu

Nắng nóng dữ dội đang bao trùm nhiều khu vực ở Mỹ và châu Âu. Ngày 24/6 được ghi nhận là ngày nóng nhất từ đầu năm tại nhiều khu vực đông bắc nước Mỹ, khi nhiệt độ liên tục lập kỷ lục mới trong đợt nắng nóng bị đánh giá là “cực kỳ nguy hiểm”, ảnh hưởng đến hàng triệu người, nhất là ở khu vực đô thị.

Người dân ở Toronto (Canada) đổ ra biển khi thời tiết nắng nóng.
Người dân ở Toronto (Canada) đổ ra biển khi thời tiết nắng nóng.

Tại thành phố New York, nhiệt độ lên tới 37 độ C khiến Quảng trường Thời đại gần như vắng bóng người vào giữa trưa; nhiệt độ ở Newark (New Jersey) cũng lên tới 39,4 độ C, trong khi Philadelphia chạm ngưỡng 38 độ C.

Đợt nắng nóng khiến lưới điện tại một số khu vực hoạt động quá tải. Riêng tại quận Bronx, hơn 34.000 hộ gia đình đã bị mất điện tạm thời. Trong khi đó, dịch vụ tàu chở khách Amtrak cũng thông báo giới hạn tốc độ từ trưa đến tối trên các tuyến hành lang đông bắc, làm gia tăng tình trạng chậm trễ trong lưu thông. Các địa điểm tham quan nổi tiếng như Đài tưởng niệm Washington buộc phải đóng cửa trong 2 ngày để bảo đảm an toàn cho du khách và nhân viên.

Canada cũng bị ảnh hưởng của nắng nóng, nhất là tại tỉnh Saskatchewan - một trong những vùng sản xuất nông nghiệp chủ lực của nước này. Người dân cho biết, đợt hạn hán kéo dài trong tháng 6 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mùa màng, dù phần nào được giảm nhẹ nhờ lớp khói mỏng từ các đám cháy rừng giúp cản bớt bức xạ mặt trời.

Trong khi đó, châu Âu cũng đối mặt với tình trạng thời tiết cực đoan lan rộng. Tại Italia, nhiệt độ ngày 24/6 tại nhiều thành phố lớn như Florence và Turin đã vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo trong những ngày tới, tình hình sẽ tiếp tục diễn biến xấu hơn khi chính quyền đưa 13 thành phố vào diện cảnh báo mức cam trong ngày 25/6, trước khi nâng mức cảnh báo lên đỏ - cấp độ cao nhất trong hệ thống cảnh báo nhiệt đối với 6 thành phố vào ngày tiếp theo. Ở Tuscany, miền trung Italia, nhiệt độ dự kiến sẽ dao động trong khoảng từ 37-41 độ C, trong khi chính quyền khu vực Sicily đã ban hành cảnh báo cháy rừng do nhiệt độ quá cao.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà lãnh đạo EU và Mexico gặp mặt tại Mexico City.

Mexico và EU tăng cường liên kết kinh tế

Giới chức Mexico cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Mexico-Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 8 diễn ra tại thủ đô Mexico City, Mexico và EU đã ký Hiệp định Toàn cầu hiện đại hóa mới và Hiệp định Thương mại tạm thời.

Cán bộ Đại sứ quán và đại diện lãnh đạo Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc cùng đông đảo các bạn trẻ hai nước Việt Nam-Cuba tham dự lễ dâng hoa tại Công viên Hồ Chí Minh. (Ảnh do Đại sứ Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2026), Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức trọng thể Lễ dâng hoa tại Công viên  Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana.

Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận Dragon 24 ở Korzeniewo, miền bắc Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ giảm hiện diện quân sự tại châu Âu

Bộ Chiến tranh Mỹ ngày 19/5 cho biết Washington đã giảm số lữ đoàn tác chiến triển khai tại châu Âu từ 4 xuống còn 3, đưa quy mô hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực này trở lại mức của năm 2021.

Đại sứ Nguyễn Việt Cường và ông Mauro Tamayo Rozas, Quận trưởng Cerro Navia dâng hoa và chụp ảnh kỷ niệm tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)

Dâng hoa kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã phối hợp với chính quyền quận Cerro Navia (Chile) tổ chức lễ dâng hoa tại Công viên mang tên Người và kiểm tra tiến độ dự án Thư viện không gian Hồ Chí Minh tại địa bàn quận Cerro Navia, thủ đô Santiago.

Cuba hứng chịu tình trạng thiếu điện trên diện rộng (Ảnh: Xinhua)

Kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tái khẳng định cần chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba. Tuyên bố này được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao BRICS vừa diễn ra tại New Delhi, Ấn Độ.

Điện mặt trời áp mái tại Thủ đô La Habana. (Ảnh: TTXVN)

Các nước tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Cuba

Những ngày qua, nhiều quốc gia, tổ chức xã hội và đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ Cuba trong bối cảnh đảo quốc Caribe đang chật vật chống chịu tác động từ các lệnh cấm vận, phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính. 

Điện mặt trời áp mái tại thủ đô La Habana. (Ảnh: TTXVN)

Cuba đặt mục tiêu đến năm 2050 sử dụng 100% điện tái tạo

Để đối phó với tác động của lệnh cấm vận dầu mỏ do Mỹ áp đặt, Chính phủ Cuba đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng thông qua phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, hướng tới mục tiêu đến năm 2050 sử dụng 100% điện năng từ các nguồn tái tạo.

Một nhân viên đang làm việc tại phòng thí nghiệm xét nghiệm axit nucleic Covid-19, thành phố Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc, năm 2022. (Ảnh minh họa: THX)

Mỹ điều tra hơn 120 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard ngày 11/5 xác nhận chính quyền đang điều tra hơn 120 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài được Washington tài trợ trong nhiều thập niên, như một phần của nỗ lực chấm dứt những công trình thí nghiệm có nguy cơ cao liên quan tới sự phát tán của các loại virus độc hại.

Cán bộ Đại sứ quán và Đoàn công tác của Đài Truyền hình Việt Nam dâng hoa và chụp ảnh kỷ niệm tại Biển kỷ niệm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phố Santa Teresa, thành phố Rio de Janeiro. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Brazil

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026) và 37 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Brazil (8/5/1989-8/5/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil phối hợp với Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam và chính quyền sở tại tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại lễ nhậm chức, Đại sứ Lê Quang Long chuyển lời chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và lời mời sớm thăm Việt Nam đến tân Tổng thống Laura Fernández Delgado. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Đặc phái viên của Chủ tịch nước tham dự Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Costa Rica

Sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Costa Rica Lê Quang Long - Đặc phái viên của Chủ tịch nước tại Lễ nhậm chức của Tổng thống Costa Rica Laura Fernández Delgado và nội các nhiệm kỳ 2026-2030 góp phần củng cố tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác thực chất quan hệ Việt Nam-Costa Rica trong thời gian tới.