Nắng nóng cực đoan còn kéo dài đến hết tháng 8 trên nhiều khu vực

Cố vấn cấp cao của Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết nắng nóng khắc nghiệt sẽ xảy ra thường xuyên hơn và rải rác trong các mùa do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.
Công nhân làm mát dưới trời nắng nóng ở Sevilla, Tây Ban Nha. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công nhân làm mát dưới trời nắng nóng ở Sevilla, Tây Ban Nha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/7, cố vấn cấp cao về nắng nóng cực đoan của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), ông John Nairn, cảnh báo các đợt nắng nóng gay gắt có thể sẽ kéo dài đến hết tháng 8 ở nhiều nơi trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, chuyên gia Nairn cho biết nắng nóng khắc nghiệt sẽ xảy ra thường xuyên hơn và rải rác trong các mùa do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Ông Nairn nhấn mạnh nhiệt độ toàn cầu ngày càng có xu hướng gia tăng khiến các đợt nắng nóng xảy ra với tần suất dày hơn và cường độ mạnh hơn.

Trước đó, đầu tuần, WMO cảnh báo nhiệt độ ở Bắc Mỹ, châu Á, Bắc Phi và Địa Trung Hải có thể sẽ vượt quá 40 độ C trong tuần này.

Khu vực Nam Âu đang vật lộn với đợt nắng nóng kỷ lục trong mùa cao điểm du lịch Hè, khiến nhà chức trách phải ban bố cảnh báo người dân về nguy cơ gia tăng các vấn đề sức khỏe và thậm chí tử vong.

Trong khi đó, thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Mỹ. Nắng nóng ngột ngạt cũng đang bao trùm khu vực Trung Đông.

Nhiều quốc gia, trong đó có Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 thành viên, đang hy vọng tất cả các nước tham dự Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), dự kiến diễn ra cuối năm nay, sẽ nhất trí loại bỏ dần việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Về vấn đề này, ông Nairn cho rằng việc hạn chế nhiên liệu hóa thạch sẽ giúp loại bỏ bớt một yếu tố gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Ông Nairn nhấn mạnh: "Chúng ta không thể ngay lập tức xoay chuyển tình thế, nhưng chắc chắn chúng ta có thể hành động".

Có thể bạn quan tâm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.