Năng lượng tái tạo đạt gần 14% trong cơ cấu năng lượng của Indonesia

Ngày 29/12, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên-Khoáng sản Bahlil Lahadalia cho biết, Indonesia muốn trở thành một quốc gia không chỉ độc lập về dầu khí, mà còn độc lập trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Indonesia đang tiếp tục thực hiện nhiều bước đi chiến lược khác nhau để hiện thực hóa mục tiêu tự cung cấp năng lượng, trong đó có việc thúc đẩy phát triển tiềm năng năng lượng tái tạo nhằm tăng đáng kể công suất năng lượng tái tạo trong vài năm tới.

Bước đi này cũng phù hợp với cam kết của chính phủ nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu sang các nguồn năng lượng sạch hơn và thân thiện hơn với môi trường.

Một trong những nỗ lực hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng tại Indonesia là chương trình bắt buộc sử dụng 40% biodiesel (B40) sẽ được triển khai từ đầu năm 2025, tiếp theo sẽ là chương trình B50 vào năm 2026. Dự kiến khi B50 được triển khai, Indonesia sẽ không còn phải nhập khẩu dầu diesel.

Năm 2023, việc sử dụng biodiesel trên thị trường trong nước được ghi nhận ở mức 12,2 triệu kilolit và Indonesia đặt mục tiêu tăng lên 12,5 triệu kilolit vào năm 2025.

Chương trình biodiesel bắt buộc đã giúp Indonesia tiết kiệm tới 7,9 tỷ USD vào năm 2023. Ngoài ra, việc chế biến dầu cọ thô (CPO) thành biodiesel đã tạo ra giá trị gia tăng là 15,82 nghìn tỷ Rp (hơn 1 tỷ USD).

Theo ước tính của Bộ Năng lượng và Tài nguyên-Khoáng sản, đến cuối năm 2024, tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng quốc gia đã đạt 14,1%, với trụ cột chính là địa nhiệt. Việc sử dụng năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng quốc gia đã đạt 13,9%.

Đóng góp của điện được tạo ra từ năng lượng địa nhiệt đã được ghi nhận ở mức 5% trong tổng cơ cấu năng lượng quốc gia, hoặc khoảng 40% trong cơ cấu năng lượng tái tạo.

Năng lượng địa nhiệt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nỗ lực phi carbon hóa ngành điện của Indonesia.

Kể từ năm 2014, công suất lắp đặt của các nhà máy điện địa nhiệt đã tăng 1,2 GW, đưa tổng công suất địa nhiệt lắp đặt của Indonesia lên 2,6 GW.

Con số này tương đương với 11% tổng tiềm năng địa nhiệt của quốc gia này và đưa Indonesia trở thành nhà sản xuất điện địa nhiệt lớn thứ hai trên thế giới.

Việc tăng cường khai thác dầu khí cũng như phát triển năng lượng tái tạo dự kiến sẽ đưa Indonesia hướng tới sự độc lập năng lượng mạnh mẽ và bền vững hơn. Nước này cũng đang tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh việc sử dụng xe điện và tăng hiệu quả năng lượng.

Chính phủ Indonesia tin rằng việc tăng cường hợp tác với nhiều bên liên quan, bao gồm khu vực tư nhân và cộng đồng, là chìa khóa để đạt được an ninh năng lượng quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.