Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.
Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; đồng chí Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ và Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Tấn, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược Cần Thơ dự và chủ trì Tọa đàm.

Phát biểu ý kiến tại Tọa đàm, đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cho biết: Sau hơn 10 năm thực hiện Kết luận 94 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng giáo dục lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân, công tác giảng dạy lý luận chính trị ở các trường học đạt được nhiều kết quả tích cực như: hệ thống giáo trình của các môn lý luận chính trị từng bước được hoàn thiện, việc tổ chức giảng dạy, bồi dưỡng lý luận chính trị cũng đã có những bước đổi mới, phù hợp với thực tiễn của các trường...

Tuy nhiên, công tác chỉ đạo thực hiện công tác giảng dạy và học tập ở nhiều nơi chưa được coi trọng, quan tâm đúng mức. Nhiều cấp ủy, lãnh đạo trường vẫn coi đây là môn học phụ hay môn bắt buộc phải thực hiện theo quy định mà chưa có sự quan tâm chỉ đạo sát sao. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế trên là giáo trình, chương trình học còn nhiều bất cập so với yêu cầu, gây khó khăn cho người dạy và thiếu hấp dẫn với người học.

img-2025-12-05-092530.jpg
Quang cảnh buổi Tọa đàm.

Tọa đàm nhằm đánh giá thực trạng công tác giảng dạy các môn lý luận chính trị; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ sở đào tạo, đồng thời đề xuất các giải pháp đổi mới chương trình, giáo trình trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Tại Tọa đàm, các giảng viên đến từ các trường đại học, cao đẳng các tỉnh, thành phố như Cần Thơ, An Giang, Cà Mau, Vĩnh Long trình bày nhiều tham luận nêu thực trạng, khó khăn và đề xuất giải pháp trong nâng cao hiệu quả giảng dạy lý luận chính trị trong trường học.

Các giảng viên cho rằng để việc dạy và học các môn lý luận chính trị hiệu quả, giáo trình cần phải đổi mới, cập nhật kiến thức phù hợp với thực tiễn, giáo trình cần ngắn gọn, dễ hiểu, hạn chế những thiếu sót và sai sót. Số lượng sinh viên mỗi lớp nên từ 50-70 người phù hợp, không nên quá đông sẽ gây khó khăn cho người dạy và người học. Thực tiễn có lớp hơn 200 sinh viên, giáo viên rất khó khăn trong công tác giảng dạy.

Các trường đại học, cao đẳng, giảng viên cần chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo nhằm tăng tính tương tác, hấp dẫn người học…

Tọa đàm diễn ra đến ngày 6/12.

Có thể bạn quan tâm

Người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm thẻ chân trắng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đổi thay trên quê hương Thạnh Hải

Xã Thạnh Hải (tỉnh Vĩnh Long) là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, từng ghi dấu những năm tháng chiến đấu kiên cường với rừng ven biển và bến tàu không số gắn liền tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ.

Lực lượng chức năng, Ủy ban nhân dân xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long phối hợp xác minh thông tin cá sấu lớn nổi trên sông Tiểu Cần.

Thông tin cá sấu lớn nổi trên sông Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long là không đúng, cần sớm được xử lý

Bí thư Đảng ủy xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Tám thông tin, qua kiểm tra, xác minh thông tin, hình ảnh về 2 con cá sấu lớn nổi trên sông Tiểu Cần, xã Tiểu Cần lan truyền tại địa phương, trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận đã được các cơ quan chức năng xác định là tin giả, dàn dựng.

Các bị can: Trần Trọng Nghĩa, Trần Thành Đồng, Nguyễn Thị Sương, Phạm Ngọc Hoài, Nguyễn Văn Mạnh (từ trái qua). (Ảnh: Công an An Giang)

An Giang: Khởi tố nhóm người chém thương tích vì mâu thuẫn gia đình

Ngày 3/5, Công an đặc khu Phú Quốc, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Sương (sinh năm 1966) và 4 bị can khác, cùng ngụ thành phố Cần Thơ để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Không khí mua sắm diễn ra sôi động tại siêu thị Co.opmart Vị Thanh, phường Vị Thanh.

Thị trường hàng hóa Cần Thơ sôi động dịp lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ghi nhận sự sôi động rõ nét của thị trường hàng hóa tại Cần Thơ, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao trên nhiều nhóm ngành hàng. Từ chợ truyền thống đến hệ thống bán lẻ hiện đại, không khí mua sắm diễn ra nhộn nhịp, cho thấy tín hiệu tích cực của thị trường tiêu dùng nội địa.

Bị can Nguyễn Trọng Hiếu, Lê Văn Toàn (từ trái qua).

Khởi tố các đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ

Ngày 1/5, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 2007, ngụ xã Phú Tân) và Lê Văn Toàn (sinh năm 2004, cùng địa phương) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.