Nam Phi ban bố tình trạng thảm họa toàn quốc

Chính phủ Nam Phi ngày 18/6 (theo giờ địa phương) đã tuyên bố thảm họa trên toàn quốc sau đợt thời tiết khắc nghiệt ở nước này gần đây.

Một cây cầu bị hư hại do lũ lụt, nơi một chiếc xe buýt nhỏ chở học sinh với 11 em nhỏ và 2 người lớn đã bị cuốn trôi trong trận lũ mới đây tại Mthatha, tỉnh Eastern Cape, Nam Phi. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Một cây cầu bị hư hại do lũ lụt, nơi một chiếc xe buýt nhỏ chở học sinh với 11 em nhỏ và 2 người lớn đã bị cuốn trôi trong trận lũ mới đây tại Mthatha, tỉnh Eastern Cape, Nam Phi. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Người đứng đầu Trung tâm Quản lý Thảm họa quốc gia Elias Sithole cho biết, quy mô và mức độ nghiêm trọng của thời tiết khắc nghiệt đòi hỏi phải có phản ứng cấp quốc gia.

Tình trạng thảm họa cấp quốc gia cho phép chính quyền huy động các nguồn lực và cơ quan nhà nước như Bộ Cảnh sát và Bộ Quốc phòng để ứng phó với khủng hoảng. Trong trường hợp thảm họa quốc gia, các cơ quan nhà nước ở ba cấp chính quyền sẽ phối hợp để tăng cường hỗ trợ cho các cơ cấu hiện có nhằm thực hiện các kế hoạch dự phòng để ứng phó hiệu quả với những tác động của thảm họa.

Nam Phi đã trải qua nhiều tuần thời tiết bất lợi với tuyết rơi, gió mạnh gây thiệt hại, mưa lớn và lũ lụt kể từ ngày 9/6.

Các tỉnh Eastern Cape, Western Cape, Free State và KwaZulu-Natal là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bão. Điều này gây ra thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và môi trường, cũng như gián đoạn các dịch vụ cơ bản.

Tình trạng thảm họa sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi hết thời hạn hiệu lực hoặc khi các điều kiện không còn đáp ứng tiêu chí phân loại là thảm họa, và được người đứng đầu Trung tâm Quản lý Thảm họa quốc gia thu hồi.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em bị phiến quân Boko Haram bắt cóc được quân đội Nigeria giải cứu tại bang Borno, Nigeria. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Nigeria: Hàng chục học sinh bị bắt cóc

Một nhóm tội phạm đã bắt cóc 25 học sinh và sát hại một nhân viên nhà trường trong vụ tấn công xảy ra sáng 17/11 tại một trường trung học phổ thông dành cho nữ sinh ở bang Kebbi, tây bắc Nigeria.

Lực lượng thực thi pháp luật bắt giữ một toán cướp biển trên vịnh Guinea thuộc khu vực Tây Phi. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)

Cướp biển tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Somalia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/11, các nguồn tin an ninh hàng hải cho biết cướp biển đã tấn công một tàu chở dầu treo cờ Malta ngoài khơi Somalia, trong khi công ty quản lý tàu khẳng định 24 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đều an toàn.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Abdel Fatah El-Sisi. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập)

Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Ai Cập ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả

Việc Việt Nam và Ai Cập nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác toàn diện vào tháng 8/2025 phản ánh tầm vóc mối quan hệ hai nước trong giai đoạn mới, xác lập sự tin cậy chính trị cao hơn ở tất cả các cấp; mở rộng quy mô và mức độ hợp tác theo hướng toàn diện, thực chất và sâu sắc hơn trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng Nội vụ Mozambique Paulo Chachine và Đại sứ Trần Thị Thu Thìn. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Mozambique ngày càng thực chất, hiệu quả hơn

Thừa ủy quyền của Tổng thống Mozambique, Bộ trưởng Nội vụ Paulo Chachine sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Mozambique và đại diện Chính phủ Mozambique ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và triển khai nhiều hoạt động song phương khác trong thời gian thăm Việt Nam.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại Goma, Cộng hòa dân chủ Congo, ngày 15/8/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hơn 2.000 ca tử vong do dịch đậu mùa khỉ ở châu Phi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), số người chết do dịch đậu mùa khỉ (Mpox), đang diễn ra ở lục địa này, đã vượt mốc 2.000 ca kể từ đầu năm 2024, trong khi số ca mắc bệnh đã lên tới gần 200.000 ca.

Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đang được điều trị tại một bệnh viện ở ngoại ô Goma, tỉnh Bắc Kivu, miền đông CHDC Congo. Ảnh: THX

Gần 2.000 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi

Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) được báo cáo tại châu Phi kể từ đầu năm 2024 đã vượt quá 190.000 bệnh nhân, trong đó có gần 2.000 trường hợp tử vong.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Chánh án Tòa án tối cao Mozambique Adelino Manuel Muchanga. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Việt Nam-Mozambique tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn cảm ơn Chính phủ Mozambique, trong đó có ngành tư pháp, đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam sang sinh sống và làm ăn kinh doanh tại Mozambique, qua đó có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, xã hội của nước sở tại.