Năm ngày giành giật sự sống cho bệnh nhi 9 tuổi bị tai nạn từ kíp nổ tự chế

Sau khi nhặt được một vật nhấp nháy như bóng đèn, bé trai đã lấy ấy pin tiểu trong micro đấu nối vào vật này, khiến thiết bị bất ngờ phát nổ, gây ra chấn thương nguy kịch ngay trong ngày 29 Tết Nguyên đán.

Bé trai 9 tuổi (trú tại Ninh Bình) được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do tai nạn từ kíp nổ tự chế, gây đa chấn thương nghiêm trọng. Ngay khi tiếp nhận, bệnh viện đã khẩn trương kích hoạt quy trình cấp cứu và huy động phối hợp đa chuyên khoa xử trí kịp thời.

Theo chia sẻ của mẹ bệnh nhi, khoảng 12 giờ trưa ngày 16/2 (tức 29 Tết), trẻ nhặt được một vật nhỏ giống bóng đèn nhấp nháy, kích thước chưa bằng đầu ngón tay. Do không nhận diện được là kíp nổ nên gia đình đã không để ý ngăn chặn trẻ.

Sau đó, trẻ lấy pin tiểu trong micro đấu nối vào vật này, khiến thiết bị bất ngờ phát nổ. Ngay sau tai nạn, trẻ bị tổn thương hai mắt, trên cơ thể có nhiều vết thương. Ngay lập tức, trẻ được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu và sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Tại Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được các bác sĩ tiến hành xét nghiệm cận lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính (CT) sọ não, lồng ngực, ổ bụng. Kết quả cho thấy trẻ bị tràn máu, tràn khí màng phổi trái; chấn thương bụng, thủng dạ dày, tổn thương gan trái; chấn thương nội nhãn hai mắt, rách củng mạc, giác mạc và mắt trái có dị vật.

Ngoài ra, trên cơ thể của trẻ còn có nhiều vết thương phần mềm do nhiệt và mảnh vỡ sắc nhọn. Tình trạng đa chấn thương khiến tính mạng trẻ bị đe dọa.

Trước diễn biến nặng nề, bệnh viện lập tức tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa, huy động đồng bộ các đơn vị: Cấp cứu và Chống độc, Ngoại Lồng ngực, Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức, Hồi sức ngoại khoa và Nhãn khoa,…

Trẻ được tiếp cận theo nguyên tắc xử trí đa chấn thương, ưu tiên kiểm soát các yếu tố đe dọa tính mạng, đồng thời lên kế hoạch can thiệp ngoại khoa khẩn cấp.

639921939-930483776205708-2978797120898757004-n-4048.jpg
Tiến sĩ, bác sĩ Đặng Ánh Dương – Trưởng khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa thăm khám cho bệnh nhi.

Tiến sĩ, bác sĩ Đặng Ánh Dương – Trưởng khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương - người trực tiếp điều trị bệnh nhi cho biết, sau khi có đầy đủ các xét nghiệm về chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn nhóm, gồm các chuyên gia liên quan và đi đến thống nhất phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cho trẻ.

"Chúng tôi đã khẩn trương đặt dẫn lưu màng phổi trái, phẫu thuật mở bụng thăm dò và khâu lỗ thủng dạ dày. Bệnh viện cũng đã phối hợp với bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương khâu giác mạc, lấy dị vật nội nhãn cho trẻ", bác sĩ Dương cho hay.

Hiện tại, sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã tự thở, không cần hỗ trợ hô hấp; tình trạng bụng ổn định, bắt đầu được cho ăn trở lại; các ống dẫn lưu đã được rút. Hai mắt của bệnh nhi đã có thể nhận biết ánh sáng và hình ảnh, tuy thị lực còn giảm và cần tiếp tục theo dõi, phục hồi chức năng. Các tổn thương ở da đang dần liền sẹo.

Theo thống kê tại Khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, khoa đã tiếp nhận 26 trường hợp trẻ nhập viện, trong đó có 5 ca tai nạn sinh hoạt và 5 ca tai nạn giao thông.

Đáng chú ý, có trẻ 4 tuổi bị bỏng 40% cơ thể do không may ngã vào nồi nước sôi luộc gà. Bên cạnh đó, trong 9 ngày nghỉ Tết, Phòng khám và Tư vấn Tiêm chủng của bệnh viện đã tiếp nhận và tiêm vaccine phòng dại cho 110 trường hợp bị chó, mèo và các súc vật nuôi cắn.

Các bác sĩ khuyến cáo, dịp nghỉ dài ngày như Tết hoặc trong các dịp lễ là thời điểm trẻ em có nhiều thời gian vui chơi nhưng thiếu sự giám sát của người lớn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn thương tích. Phụ huynh cần đặc biệt lưu ý không để trẻ tiếp xúc với các vật lạ, vật liệu nổ, thiết bị điện, hóa chất; đồng thời tăng cường giám sát khi trẻ chơi trong nhà và ngoài trời.

Có thể bạn quan tâm

Ê-kíp phẫu thuật ghép tim Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Đưa trái tim hiến tặng vượt hơn 1.700km cứu sống bệnh nhi 15 tuổi

Tối 14/7, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhi 15 tuổi mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Trái tim hiến tặng được vận chuyển khẩn cấp từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh, vượt quãng đường hơn 1.700km để trao cơ hội sống cho người bệnh.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ xúc động khi nhắc đến những hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở trên cả nước.

Tôn vinh những "người gác cửa" thầm lặng của sức khỏe cộng đồng

Không trực tiếp đứng trên bàn mổ hay xuất hiện trong những ca cấp cứu nghẹt thở, đội ngũ y tế dự phòng vẫn ngày đêm âm thầm ngăn dịch bệnh từ sớm, đưa vaccine đến từng trẻ em và bảo vệ sức khỏe hàng triệu người dân. Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, đó là những đóng góp cần được nhìn nhận và tôn vinh nhiều hơn.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hà Nội. (Ảnh: THU THẢO)

Quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi cung ứng

Tình trạng thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm giả vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân; làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng và tác động tiêu cực đến môi trường sản xuất, kinh doanh chân chính. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cần phải có mô hình quản lý phù hợp.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì cuộc họp.

Bộ Y tế tập trung cao nhất cho nhiệm vụ giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ

Bộ Y tế yêu cầu huy động tối đa nguồn lực để giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trong Chiến dịch 500 ngày đêm, đồng thời đẩy mạnh các mô hình chăm sóc sức khỏe người có công theo hướng quản lý liên tục, phục hồi chức năng và chăm sóc dài hạn, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm theo hướng chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm dựa trên đánh giá nguy cơ. (Ảnh minh họa)

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm: Chặn thực phẩm bẩn từ gốc, siết quản lý toàn chuỗi

Sau hơn 15 năm thực hiện, Luật An toàn thực phẩm năm 2010 bộc lộ nhiều bất cập trước sự phát triển của thương mại điện tử, chuỗi cung ứng và các loại hình kinh doanh mới. Bộ Y tế đề xuất sửa luật theo hướng quản lý toàn bộ chuỗi thực phẩm, tăng hậu kiểm và đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

Test dị ứng cho bệnh nhân.

Nguy cơ khó lường từ dị ứng thuốc và thức ăn

Chỉ vài phút sau khi ăn hải sản, một bệnh nhân xuất hiện nổi mề đay toàn thân, ngứa dữ dội, sưng môi và cảm giác khó thở. Một trường hợp khác sau khi uống thuốc cảm, kháng sinh cũng gặp tình trạng tương tự, thậm chí có nguy cơ tiến triển thành sốc phản vệ nếu không được xử trí kịp thời.

Bệnh nhân hiện đang được điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Liên cầu lợn gây viêm màng não, bác sĩ cảnh báo biến chứng phù não đe dọa tính mạng

Chỉ 2 ngày sau khi ăn tiết canh lợn, ông Đ.V.C. (45 tuổi, trú tại Bắc Ninh) đang khỏe mạnh bỗng sốt cao, đau đầu, buồn nôn rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê, rối loạn ý thức. Bác sĩ cho biết bệnh có thể diễn tiến rất nhanh, đồng thời khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn tiết canh và thịt lợn chưa nấu chín kỹ.

Cấp cứu 115 có mặt tại hiện trường để đưa bệnh nhân đến bệnh viện an toàn.

Điều dưỡng trưởng cứu sống nam thanh niên ngừng tim sau cơn co giật tại quán cà-phê

Đang ngồi uống cà-phê cùng gia đình, chị Nguyễn Thị Mai Hương, Điều dưỡng trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện đa khoa Đống Đa) đã kịp thời phát hiện nam thanh niên ngừng tuần hoàn sau cơn co giật, thực hiện hồi sinh tim phổi giúp người bệnh có mạch trở lại trước khi lực lượng cấp cứu 115 đến hiện trường.