Mỹ và Iran bắt đầu vòng đàm phán thứ 4 về vấn đề hạt nhân tại Oman

Cả phía Mỹ và Iran đều cho biết đã đạt được một số tiến triển sau các vòng đàm phán trước đó, song những bất đồng xoay quanh quyền làm giàu uranium của Iran vẫn là rào cản lớn.

Ngày 11/5, Mỹ và Iran bắt đầu vòng đàm phán thứ tư nhằm giải quyết những căng thẳng xoay quanh chương trình hạt nhân của Tehran, trong bối cảnh Washington gia tăng phản đối việc Iran làm giàu uranium và Israel theo dõi sát sao diễn biến.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các cuộc đàm phán, do Oman làm trung gian và tổ chức tại thủ đô Muscat, đánh dấu cấp độ tiếp xúc cao nhất giữa hai nước kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Phía Mỹ và Iran đều cho biết đã đạt được một số tiến triển sau các vòng đàm phán trước đó, song những bất đồng xoay quanh quyền làm giàu uranium của Iran vẫn là rào cản lớn.

Tehran tuyên bố đây là “quyền không thể thương lượng,” trong khi đặc phái viên Mỹ gọi đây là “lằn ranh đỏ.”

Phát biểu trước thềm cuộc họp, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho rằng “đàm phán đang tiến triển và càng về sau, việc tham vấn và đánh giá càng cần nhiều thời gian hơn.” Ông Araghchi bày tỏ hy vọng vòng đàm phán lần này sẽ tiến tới "thời điểm quyết định."

Theo một quan chức Mỹ giấu tên, ông Araghchi và đặc phái viên của Tổng thống Trump - ông Steve Witkoff - sẽ tham gia các cuộc tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp thông qua các kênh trung gian của Oman.

Vòng đàm phán thứ tư ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 3/5 nhưng bị hoãn do “lý do hậu cần,” theo phía Oman. Việc trì hoãn được công bố ngay sau khi Mỹ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran.

Một quan chức Iran thân cận với phái đoàn đàm phán nhận định: “Yêu cầu của Mỹ về việc Iran ngừng hoàn toàn làm giàu uranium và tháo dỡ các cơ sở hạt nhân sẽ không giúp ích cho tiến trình đàm phán.”

Phương Tây, trong đó có Mỹ, từ lâu cáo buộc Iran theo đuổi vũ khí hạt nhân - điều mà Tehran nhiều lần bác bỏ, khẳng định chương trình hạt nhân chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

Hiện, Iran làm giàu uranium ở mức 60% - cao hơn nhiều so với mức 3,67% được phép trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tiến gần đến ngưỡng 90% cần thiết để chế tạo vũ khí. Các quan chức phương Tây cảnh báo mức độ này "vượt xa" nhu cầu dân sự thông thường.

Tổng thống Trump trước đó từng tuyên bố muốn có “cơ chế xác minh toàn diện” nhằm đảm bảo Iran từ bỏ hoàn toàn các hoạt động hạt nhân gây tranh cãi.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cũng khẳng định Iran phải ngừng hoàn toàn hoạt động làm giàu uranium.

Phía Iran, trong đó có ông Araghchi - người từng dẫn đầu các vòng đàm phán trước, nhiều lần bảo vệ quyền làm giàu uranium của quốc gia này. Ông khẳng định nếu Mỹ tìm cách tước bỏ “quyền hạt nhân” của Iran thì Tehran sẽ không bao giờ chấp nhận.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục kêu gọi dỡ bỏ toàn bộ cơ sở hạt nhân của Iran và yêu cầu chương trình tên lửa đạn đạo của nước này cũng phải bị đình chỉ như một phần của bất kỳ thỏa thuận đáng tin cậy nào.

Cuộc đàm phán diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến công du khu vực của Tổng thống Trump tới Saudi Arabia, Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.