Mỹ tuyên bố Israel và Iran đồng ý ngừng bắn, chiến tranh sẽ được coi là kết thúc

Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump nêu rõ: “Israel và Iran đã hoàn toàn đồng ý về một lệnh ngừng bắn toàn diện... trong 12 giờ, và sau đó, chiến tranh sẽ được coi là kết thúc”.

Hình ảnh miền bắc và miền trung Israel bị tàn phá sau các đợt tấn công trả đũa của Iran. (Ảnh: TTXVN)
Hình ảnh miền bắc và miền trung Israel bị tàn phá sau các đợt tấn công trả đũa của Iran. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 24/6 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Israel và Iran đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump nêu rõ: “Israel và Iran đã hoàn toàn đồng ý về một lệnh ngừng bắn toàn diện... trong 12 giờ, và sau đó, chiến tranh sẽ được coi là kết thúc”.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập cuộc họp nội các an ninh vào tối 23/6 tại Jerusalem để bàn về chiến dịch đang diễn ra nhằm đối phó với Iran.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh một quan chức cấp cao Iran tuyên bố Tehran sẽ tiếp tục đáp trả trước các cuộc tấn công của Mỹ. Quan chức này nhấn mạnh Iran đủ lý trí để bắt đầu đàm phán sau khi “trừng phạt kẻ gây hấn”, đồng thời khẳng định rằng nếu Washington muốn đàm phán, các cuộc tấn công của Israel và Mỹ phải chấm dứt.

Một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận căn cứ Al Udeid ở Qatar đã bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung do Iran phóng đi. Một quan chức khác cho biết không có tên lửa nào rơi trúng căn cứ, nhiều khả năng đã bị đánh chặn hoặc bay chệch mục tiêu.

Trong bối cảnh xung đột leo thang ở Trung Đông, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson bác bỏ đề xuất đưa ra nghị quyết nhằm kiểm soát quyền sử dụng lực lượng quân sự của Tổng thống Donald Trump sau khi Iran tuyên bố tấn công tên lửa vào căn cứ Al Udeid của Mỹ ở Qatar.

Khi được hỏi liệu có cho phép bỏ phiếu nghị quyết lưỡng đảng hay không, Johnson nói: “Tôi không cho rằng đây là thời điểm thích hợp để xem xét nghị quyết về quyền lực chiến tranh, và tôi cũng không nghĩ điều đó là cần thiết”.

Nghị sĩ Cộng hòa Thomas Massie và nghị sĩ Dân chủ Ro Khanna đã giới thiệu nghị quyết này vài ngày trước khi ông Trump ra lệnh tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran cuối tuần qua.

Cả hai cho rằng hành động của Tổng thống cần có sự phê chuẩn của Quốc hội. Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine cũng đã trình nghị quyết tương tự tại Thượng viện và cho biết có thể tiến hành bỏ phiếu ngay trong tuần này.

Trong khi đó, ngày 23/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các bên quay lại con đường ngoại giao để chấm dứt điều ông gọi là “vòng xoáy hỗn loạn” sau khi Iran phóng tên lửa nhằm vào một căn cứ quân sự của Mỹ tại Qatar.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot phát biểu trên kênh truyền hình France 2 rằng các đòn tấn công bằng tên lửa – tuy không gây thương vong – là “một hành động leo thang nguy hiểm” và kêu gọi các bên kiềm chế.

Chính quyền Palestine (PA) cũng phê phán mạnh mẽ vụ Iran tấn công tên lửa vào một căn cứ của Mỹ ở Qatar. Thông cáo được đăng trên trang chính thức của hãng tin Wafa của PA cho biết: “Palestine xem đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của quốc gia anh em Qatar và khẳng định sự ủng hộ đối với Nhà nước Qatar và nhân dân anh em”.

Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cũng ra tuyên bố chỉ trích vụ tấn công tên lửa của Iran vào căn cứ quân sự Mỹ ở Qatar.

Có thể bạn quan tâm

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Khu vực bỏ phiếu được trang hoàng khang trang, danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên được niêm yết đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân theo dõi trước khi thực hiện quyền bầu cử.

Kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn mới

Nhân dịp Việt Nam chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các chuyên gia và kiều bào chia sẻ nhiều góc nhìn về vai trò của cơ quan lập pháp, sự đổi mới của bộ máy chính quyền và những kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn phát triển mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.